Điều chế HCl axit clohidric trong phòng thí nghiệm

Điều chế HCl axit clohidric trong phòng thí nghiệm. HCl hay còn được biết đến với tên gọi dung dịch axit clohidric. Là một chất hóa học quan trọng đang đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Từ sản xuất hóa chất đến xử lý nước và nông nghiệp. Hôm nay, Hoá Chất Vũ Hoàng sẽ giới thiệu đến mọi người phương pháp điều chế HCl trong phòng thí nghiệm. Để mọi người biết rõ hơn về những đặc tính và cách điều chế của dung dịch này.Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài viết Điều chế HCl axit clohiđric trong phòng thí nghiệm sau đây nhé.

Điều chế HCl axit clohidric trong phòng thí nghiệm
Điều chế HCl axit clohidric trong phòng thí nghiệm

Tìm hiểu đôi nét về axit clohidric:

Axit Clohidric là gì?

Axit Clohidric là một sản phẩm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, sản xuất hiện nay. Nó là một hợp chất vô cơ có tính axit mạnh, tồn tại ở hai dạng lỏng và khí.

Nó có công thức hóa học là HCl và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau . Như: Axit clohiđric, Axit hidroclorua, Axit muriatic, Cloran. 

Cấu tạo phân tử hoá học HCl:

Về mặt cấu tạo thì liên kết giữa nguyên tử H và nguyên tử Cl trong axit HCl chính là liên kết cộng hóa trị phân cực. Nguyên nhân vì giá trị độ âm điện của Clo lớn hơn cho nên cặp electron chung bị lệch về phía nguyên tử Cl.

Tính chất vật lý:

  • Đối với dạng khí, HCL tồn tại không màu, mùi xốc, tan nhiều trong nước tạo thành dung dịch axit mạnh HCl. Nặng hơn không khí.
  • Đối với Dung dịch,  axit HCl loãng không màu, dung dịch HCl đậm đặc nhất .Có nồng độ tối đa là 40% và mang màu vàng ngả xanh lá. Ở dạng đậm đặc axit này có thể tạo thành các sương mù axit.
  • Độ hòa tan trong nước: 725 g / L ở 20 ° C.
  • Trọng lượng phân tử: 36,5 g / mol.
  • HCL là dung dịch không dễ bốc cháy nhưng dễ bay hơi.

Tính chất hoá học:

– Là một axit mạnh: HCl là một axit mạnh trong nước. Nghĩa là nó có khả năng tạo ra proton (H+) mạnh mẽ khi hòa tan trong nước.

– Phản ứng với kim loại kiềm: HCl phản ứng với kim loại kiềm như natri hoặc kali để tạo ra muối và khí hydro.

2HCl + 2Na → 2NaCl + H2

​- Phản ứng với bazơ: HCl cũng tác động với bazơ, tạo ra muối và nước

HCl + NaOH → NaCl + H2O

Xem thêm: >>> Mua axit HCL 32% ở đâu chất lượng và giá TỐT

Điều chế HCl trong phòng thí nghiệm:

Trong nghiên cứu và thí nghiệm hóa học, phương pháp Sunfat đã trở thành một trong những cách tiếp cận phổ biến. Để điều chế HCl với nồng độ cao, có thể đạt đến 40%. Phương pháp này thường sử dụng axit sunfuric đặc và muối clorua . Để tạo ra dung dịch axit clohiđric chất lượng cao.

Phương trình điều chế HCl trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp sunfat như sau: 

NaCl rắn + H2SO4 đặc → NaHSO4 + HCl (< 250 độ C)

2NaCl rắn + H2SO4 đặc → Na2SO­4 + 2HCl (> 400 độ C)

Trong quá trình thực hiện thí nghiệm, khí HCl sinh ra được dẫn qua nước để thu Axit Clohidric. Hiện tại, phương pháp Sunfat không được dùng để điều chế HBr và HI . Vì Axit Sunfuric sẽ làm oxi hóa đặc HBr và HI thành Br2 và I2. Làm cho bromua và iodua bị mất đi trong quá trình điều chế. Cụ thể phản ứng oxi hóa khử như sau:

H2SO4 đặc + 2HBr → SO2 + Br2 + 2H2O

H2SO4 đặc + 2HI → SO2 + I2 + 2H2O

Điều chế HCl bằng cách cho các kim loại kiềm tác dụng với Axit Clohidric. Đây là cách điều chế HCl trong phòng thí nghiệm cho nồng độ HCl thấp hơn so với phương pháp trên. Khi thực hiện thí nghiệm các kim loại kiềm như Li, Na, K, Rb,… có tính khử mạnh. Khi tác dụng với Axit Clohidric sẽ tạo ra muối Clorua và khí Hidro. 

HCl được chiết xuất từ phòng thí nghiệm
HCl được chiết xuất từ phòng thí nghiệm

Ưu điểm của phương pháp điều chế HCL bằng Sunfat:

– Hiệu suất cao: Phương pháp Sunfat cho phép sản xuất HCl với nồng độ lên đến 40%. Giúp tối ưu hóa nguyên liệu và công suất sản xuất.

– Không sử dụng chất trung gian: So với một số phương pháp khác, không có chất trung gian cần phải thêm vào. Giảm nguy cơ tạo ra chất còn lại không mong muốn.

– Độ an toàn cao: Công nghệ phản ứng này thường được kiểm soát chặt chẽ. Giảm nguy cơ xảy ra tai nạn và tăng độ an toàn trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp này có phương trình điều chế HCl như sau:

M + HCl → MCl + H2

Trong đó: M là kim loại kiềm

Trong quá trình thí nghiệm, khí Hidro sinh ra có thể được thu hoặc đốt cháy tùy vào nhu cầu sử dụng. Còn HCl sẽ được hấp thụ vào nước để thu về dung dịch Axit Clohidric. Bên cạnh hai cách điều chế HCl trên mà chúng tôi chia sẻ. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách khác như:

  • Cho hợp chất Clorua như C2C2H5Cl, NH4Cl, ICl,… tác dụng với các loại axit mạnh như HNO3, H2SO4…
  • Cho các hợp chất Clorua có kim loại quý như AgCl,,… tác dụng với các chất khử mạnh như Zn, Al…
  • Cho các hợp chất Clorua kim loại kiềm như NaClO3, KClO4… tác dụng với các axit mạnh như H2SO4, H3PO4…

Tuy nhiên, những cách điều chế HCl trong phòng thí nghiệm này ít được sử dụng . Vì lý do chi phí cao, hiệu quả thấp hoặc nguy hiểm trong quá trình thực hiện.

Tham khảo thêm bài viết : >>> Mua Axit HCl loãng 

Lưu ý khi điều chế axit clohidric:

– Sử dụng đồ bảo hộ như kính, gang tay, áo bảo hộ và giày để bảo vệ cơ thể khỏi tiếp xúc với hóa chất.

– Thực hiện trong khu vực có hệ thống hút chân không hoặc quạt hút để loại bỏ khói và hơi có thể gây kích ứng.

– Cần phải kiểm soát nhiệt độ quá trình để tránh sự nóng chảy đột ngột hoặc phản ứng quá nhanh.

– Thêm axit vào nước một cách chậm rãi để tránh tạo ra nhiệt độ cao.

– Kiểm tra tình trạng của dụng cụ và thiết bị trước khi sử dụng để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc ố vàng do ảnh hưởng của axit clohidric.

– HCl là chất dễ cháy và phải được xử lý cẩn thận để tránh gây ra cháy nổ.

– Tránh va đập hoặc tác động lực đối với bình chứa axit clohidric để ngăn chất này rò rỉ hoặc gây nổ.

– Hiểu rõ tính chất hóa học và an toàn của axit clohidric trước khi bắt đầu quy trình điều chế.

– Bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị và dụng cụ sử dụng để đảm bảo chúng luôn ở trạng thái hoạt động tốt.

– Lưu trữ axit clohydric ở nơi mát mẻ và khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nhà máy sản xuất hoá chất HCl
Nhà máy sản xuất hoá chất HCl

Mua HCl ở đâu giá TỐT?

Trên đây là những chia sẻ của Hóa chất Vũ Hoàng về cách điều chế HCl. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình điều chế Axit Sunfuric trong thí nghiệm. Hoá Chất Lộc Thiên cung cấp sỉ, lẻ các hoá chất cơ bản: FeCl2,FeCl3, NaOH, Javen, Ca(OH)2, H2SO4,… chất lượng cao với giá cạnh tranh nhất. Để mua HCl giá rẻ, quý khách chỉ cần liên hệ qua HOTLINE 0945609898 hoặc Website https://vuhoangco.com.vn. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và báo giá cạnh tranh nhất đến khách hàng.

Chúng tôi cam đoan, các sản phẩm được cung cấp luôn đảm bảo về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, đảm bảo về quy cách đóng gói, vận chuyển và giao đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.