Axit Clohydric HCl ứng dụng làm chất tẩy rửa như thế nào?

Axit Clohydric HCl ứng dụng làm chất tẩy rửa như thế nào? Axit clohydric (HCl) không chỉ là một chất hóa học phổ biến trong công nghiệp mà còn có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực làm chất tẩy rửa. Sức mạnh ăn mòn và khả năng làm sạch mạnh mẽ của HCl giúp loại bỏ bụi bẩn, mang lại hiệu suất cao trong việc làm sạch. Hãy cùng khám phá những ứng dụng đặc biệt của HCl trong ngành công nghiệp này qua bài viết  Axit Clohydric HCl ứng dụng làm chất tẩy rửa như thế nào? 

Axit Clohydric HCl ứng dụng làm chất tẩy rửa như thế nào? 
Axit Clohydric HCl ứng dụng làm chất tẩy rửa như thế nào?

Khái niệm Axit Clohydric HCl là gì?

Axit Clohidric là một sản phẩm vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, sản xuất hiện nay. Nó là một hợp chất vô cơ có tính axit mạnh, tồn tại ở hai dạng lỏng và khí.

Nó có công thức hóa học là HCl và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau . Như: Axit clohiđric, Axit hidroclorua, Axit muriatic, Cloran. 

Đây là một loại axit được sử dụng vô cùng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm, hóa học và trong xây dựng các chế phẩm.  Thế nhưng chúng lại có khả năng ăn mòn các mô con người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột . Nên khi sử dụng cần hết sức thận trọng. 

Đặc tính lý hoá của Axit Clohydric HCl:

Tính chất vật lý của Axit Clohydric HCl:

 • HCl dạng khí tồn tại không màu, mùi xốc, tan nhiều trong nước và tạo thành dung dịch axit mạnh HCl.
 • Nó nặng hơn không khí.
 • Còn HCl dung dịch loãng không màu, dung dịch HCl đậm đặc nhất có nồng độ tối đa là 40% và mang màu vàng ngả xanh lá. Ở dạng đậm đặc, nó có thể tạo thành các sương mù axit.
 • Độ hòa tan trong nước: 725 g / L ở 20 ° C.
 • Trọng lượng phân tử: 36,5 g / mol.
 • HCl là dung dịch không dễ bốc cháy nhưng dễ bay hơi. 

Tham khảo thêm : >>> Ứng dụng axit clohydric trong công nghiệp

Tính chất hoá học của Axit Clohidric HCl:

Axit Clohidric là một axit mạnh nên nó có những tính chất hóa học đặc trưng của một axit. Cụ thể như sau: 

 • Đổi màu chỉ thị màu: Khi cho quỳ tím vào dung dịch HCl, ta thấy hiện tượng giấy quỳ tím hóa sang đỏ. Đây cũng là cách để giúp nhận biết dấu hiệu của một axit. 
 • HCl tác dụng với bazơ để tạo thành muối và nước: 

Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

 • Tác dụng với oxit kim loại tạo ra muối và nước với đặc điểm là kim loại sẽ giữ nguyên hóa trị: 

Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2 + 2FeCl3      

CuO+ 2HCl → CuCl2 + H2O

 • Tác dụng với kim loại đứng trước H trong dãy hoạt động hóa học ( trừ Pb) tạo thành muối và giải phóng khí hydro: 

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

 • Tác dụng với muối cho ra sản phẩm là muối mới và axit mới: 

Na2CO­3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

AgNO3 + HCl → AgCl + HNO3

 • Tác dụng với các kim loại đứng trước H2: 

Mg0 + 2H+1Cl → Fe+2Cl2 + H20

 • Tác dụng với chất có tính oxi hóa mạnh như KMnO4, K2Cr2O7, MnO2, KClO3: 

2KMn+7O4 + 16H+1Cl → 2KCl + 2Mn+2Cl2 + 5Cl20 + 6H2O.

Hiện tượng giấy quỳ tím hóa sang đỏ
Hiện tượng giấy quỳ tím hóa sang đỏ

Axit Clohydric HCl được ứng dụng làm chất tẩy rửa:

Axit clohydric (HCl) được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm chất tẩy rửa nhờ vào tính chất axit mạnh và khả năng làm sạch hiệu quả. Trong ngành công nghiệp kim loại, HCl được áp dụng để loại bỏ oxit và chất ức chế trên bề mặt kim loại. Chuẩn bị cho các quá trình mạ kim loại hay sơn phủ. Ngoài ra, trong lĩnh vực đồ gốm và đá nhân tạo, HCl là một lựa chọn hiệu quả để làm sạch và loại bỏ vết bẩn, vết ố trên sản phẩm, giúp duy trì vẻ đẹp và sự sáng bóng.

Đối với hệ thống ống cống và thoát nước, axit clohidric có khả năng tẩy rửa và loại bỏ chất cặn, muối canxi, và chất khoáng, giảm nguy cơ tắc nghẽn và cải thiện hiệu suất. Trong ngành công nghiệp hóa chất, HCl được sử dụng để làm sạch thiết bị hóa học, loại bỏ chất cặn, oxit, và tạp chất, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Ngoài những ứng dụng công nghiệp, HCl cũng được áp dụng trong các công việc hàng ngày. Như tẩy rửa đồ gốm, đồ sứ và làm sạch bồn chứa hóa chất. Tuy nhiên, việc sử dụng axit clohydric đòi hỏi sự cẩn thận và tuân thủ các biện pháp an toàn . Để đảm bảo sự hiệu quả cùng với bảo vệ môi trường. Như vậy, axit clohydric không chỉ đóng vai trò là một chất tẩy rửa mạnh mẽ . Mà còn là một công cụ quan trọng hỗ trợ trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Axit Clohydric HCl được ứng dụng làm chất tẩy rửa
Axit Clohydric HCl được ứng dụng làm chất tẩy rửa

Lưu ý cần biết khi sử dụng HCl

Hydrochloric acid (HCl) là chất lỏng nguy hiểm yêu cầu xử lý cẩn thận. Do đó có một số lưu ý bạn cần biết để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Cụ thể:

 • Với tính ăn mòn mạnh, việc hít phải thậm chí lượng nhỏ cũng gây kích ứng mũi, mắt và hệ hô hấp. Tiếp xúc qua da và đường miệng có thể gây tổn thương.
 • Trong trường hợp tiếp xúc với da, rửa ngay bằng nước trong ít nhất 15 phút. Tiếp xúc nghiêm trọng, sử dụng nước, kem kháng khuẩn, sau đó đến cơ sở y tế.
 • Nếu nuốt phải, không gây nôn và cần chăm sóc y tế ngay.
 • Tiếp xúc với mắt, rửa kỹ bằng nhiều nước trong ít nhất 15 phút, sau đó đến bệnh viện.
 • Hít phải hơi axit, tìm không khí trong lành và đến bệnh viện.
 • Khi sử dụng axit HCl, tuân theo hướng dẫn trên nhãn và hướng dẫn an toàn. Pha loãng để giảm nồng độ.
 • Lưu trữ axit ở nơi khô, thoáng mát, có thông gió tốt và tránh ẩm.
 • Tránh oxy hóa, kim loại và vật liệu hữu cơ. Hộp đựng phải kín và cất ở nơi an toàn.
 • Hydrochloric acid (HCl) có thể làm chậm sự phát triển của cây. Làm giảm độ mỡ nóng trên lá cây, gây co bóp tế bào biểu bì, và trong trường hợp tiếp xúc với HCl nồng độ cao. Có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí là chết cây.

Xem thếm : >>> Điều chế HCl axit clohidric trong phòng thí nghiệm

Địa điểm mua HCl giá rẻ, chất lượng ở đâu tại Miền Bắc?

Nếu bạn đang muốn tìm mua sản phẩm Axit Clohidric HCl ở khu vực Miền Bắc thì không nên bỏ qua Công ty hóa chất Vũ Hoàng . Đây là một trong những địa chỉ tin cậy hàng đầu chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất tinh khiết uy tín trên cả nước. Đừng lo lắng, hãy đến ngay Hoá Chất Vũ Hoàng. Chúng tôi cam đoan luôn cung cấp hàng chất lượng cao với giá cạnh tranh nhất. Ngoài ra, khách hàng còn nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Để mua hoá chất Axit Clohydric HCl hoặc các loại hoá chất khác (NaOH, Javen, H2SO4,Ca(OH)2 …). Quý khách vui lòng liên hệ HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn để nhận được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ chúng tôi.