5 loại hóa chất dệt nhuộm sử dụng phổ biến nhất

Ngành dệt nhuộm là ngành có kim ngạch xuất khẩu khá cao, chính vì vậy ngày càng phát triện. Quy trình của các nhà máy dệt nhuộm trải qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ sử dụng 1 loại hóa chất riêng. Theo thống kê có tới 7000 hóa chất dệt nhuộm được sử dụng. Bái viết sẽ giới thiệu 5 loại hóa chất sử dụng nhiều nhất trong ngành.

Vậy hóa chất dệt nhuộm là gì?

Hóa chất dệt nhuộm là tất cả hóa chất được sử dụng trong ngành dệt nhuộm. Về cơ bản có các hợp chất vô cơ, axit và các loại muối. Các chất được ứng dụng vào các giai đoạn dệt nhuộm và hoàn tất hàng dệt may.

Theo phân loại, các loại hóa chất được chia làm nhóm sau: Nhóm hóa chất tẩy trắng nhóm cầm màu, nhóm điều chỉnh dung dịch thuốc nhuộm và nhóm xử lý nước thải dệt nhuộm.

Vai trò công dụng cúa các loại hóa chất.

Theo dây chuyền và công đoạn xử lý sản phẩm vải các hóa chất sẽ có vai trò riêng:

  • Tác nhân phân giải tạp chất có trong vải.
  • Tạo điều kiện hợp lý trong việc dệt và nhuộm vải.
  • Chất xúc tác để diễn ra các phản ứng hóa học trong quá trình in và nhuộm vải.

Hóa chất dệt nhuộm có công dụng tẩy trắng vải, nhuộm màu, xử lý màu đều, làm mềm vải, chống thấm, chống nhăn và gãy mặt vải…

Top 5 loại hóa chất dệt nhuộm phổ biến

1.Oxy giá (H2O2)

Là chất lỏng không màu, nhớt, là chất oxi hóa mạnh vì thế oxy già được sử dụng để tẩy trắng trong ngành dệt nhuộm. Cụ thể hơn, oxy già dùng để tẩy trắng sợi dệt, khử trùng, khử mùi trong các công đoạn sản xuất vải.

H2O2 - Hydrogen Peroxide

Xem thêm: Bán Oxy Già

2.Javen- NaClO Hóa chất dệt nhuộm

Là loại acid yếu, không màu, có mùi đặc trưng. Trong ngành công nghiệp dệt may, nước Javen dùng làm chất tẩy trắng, chất phá màu vải. Quá trình tẩy trắng bằng NaClO rất phức tạp vì ở môi trường trung tính có độ PH = 7 thì phản ứng phá hủy xơ sợi càng mạnh, khi tẩy màu buộc phải chú ý điều này.

3.Giấm công nghiệp- Axit axetic CH3COOH

Hóa chất dạng chất lỏng, mùi gắt, vị chua, tan trong nước, nhiệt độ sôi cao 1180C, là loại axit yếu. Acid acetic dùng trong các công đoạn nấu tẩy để trung hòa lượng kiềm dư (điều chỉnh độ pH), tạo môi trường acid trung bình trong công đoạn nhuộm vải. Ngoài ra chất này còn tác dụng với một số muối kim loại để tăng khả năng bền màu cho phẩm nhuộm trực tiếp.

Xem thêm: Axit axetic

Acetic Acid

4.Axit oxalic- COOH2

Acid oxalic có tính độc (làm chết người với hàm lượng từ 5g trở lên), hòa tan được các kim loại như Axit Sắt, Axit Mangan,…ngoài ra chất này làm mất màu quỳ tím.

Là chất cẩn màu trong công nghệ nhuộm và có thể khử được vết rỉ sét trên vải bông rất tốt. Do Axit Oxalic dễ làm hư xơ sợi nên sau khi sử dụng phải xả thật sạch nếu không xơ sợi sẽ dễ bị mục khi sấy khô.

Xem thêm: Axit Oxalic

5.Silicone

Tồn tại ở dạng thức lỏng, trong suốt, có thể hòa tan trong nước lạnh. Silicone được sử dụng trong ngành dệt nhuộm như một chất làm mềm vải như cotton, vải sợi, cotton dệt kim. Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng chất này để khắc phục những tác động vật lý gây ra cho vải trong quá trình trộn vải, căng vải.

Trên đây là 5 loại hóa chất phổ biến thường được dùng trong quá trình dệt nhuộm. Hiện nay, việc nhuộm vải không chỉ sử dụng các loại hóa chất dệt nhuộm đặc trưng mà còn sử dụng đến màu tự nhiên của những loại hoa, phương pháp này không những có thể tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường.