Ứng dụng PAC xử lý nước thải

PAC xử lý nước thải- Sử dụng hóa chất keo tụ PAC 31% trong xử lý nước là hướng đi mới, thay thế hoàn toàn cho các loại phèn nhôm Sunphate, phèn sắt Sunphate,… đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe của con người.

PAC là gì?

Hóa chất PAC có tên gọi tiếng anh là Poly Aluminium Chloride, đây là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử, hóa chất có bột màu trắng ngà và có ánh vàng hòa tan trong nước. Ngoài ra, PAC cũng tồn tại ở dạng lỏng. Sản phẩm có thể được sử dụng thay thế cho phèn nhôm sunfat trong xử lý nước cấp, nước sinh hoạt, nước thải,…

PAC là chất trợ lắng, keo tụ trong xử lý nước thải, nước nuôi trồng thủy hải sản, dùng trong ngành dệt nhuộm, ngành giấy. Hóa chất PAC chứa hàm lượng nhôm tới 28 – 32%, tăng hiệu quả quá trình keo tụ các cặn bẩn trong nước và nước thải, giúp tăng hiệu quả quá trình làm sạch các loại nước và bảo vệ môi trường.

Thông số kỹ thuật PAC

Tên sản phẩm:Chất keo tụ cao phân tử, hóa chất PAC 31% Việt Trì – Poly Aluminium Chloride
Công thức:[Al2(OH)nCl6-n]m
Xuất xứ:Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc
Thông số kỹ thuật:Phân tử khối: 20000 – 30000 ; Tỷ trọng: ≥ 0.7 g/ml ; Hàm lượng Al2O3: ≥ 27% – 30% ; Độ pH: 3.5 – 5 ; Chất không tan trong nước: ≤ 0.3%
Bảo quản:Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát; Pha chế dùng các thiết bị như thép không rỉ, nhựa, composite; Khi đã mở bao nên sử dụng ngay
Liều lượng sử dụng:Khoảng từ 100-300 mg/lit tùy thuộc vào nồng độ chất rắn lơ lửng TSS; Để xác định liều lượng sử dụng chính xác cần làm thí nghiệm Jartest; Nồng độ pha từ 1 – 3%

Tác dụng của PAC trong xử lý nước thải

Hóa chất PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn nhôm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước sạch có chất lượng cao. Do vậy các nước phát triển đều sử dụng hóa chất PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt.

Các hóa chất PAC rắn và PAC dạng lỏng. PAC ở dạng rắn là bột màu trắng ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước. Khi dùng, chỉ cần pha hóa chất PAC bột thành dung dịch 10% – 20% với nước trong, cho dung dịch tương ứng với chất keo tụ vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng dần. Ở điều kiện bảo quản thông thường có thể lưu giữ lâu dài. Hóa chất PAC dạng lỏng có màu nâu vàng, có thể đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản lâu dài.

PAC 10% -17% – Poly Aluminium Chloride lỏng

Hóa chất PAC trong xử lý nước thải với liều lượng được sử dụng chính xác được xác định bằng thử nghiệm trực tiếp đối với nước cần sử lý. Sau khi lắng trong, nếu dùng để uống cần đun sôi hoặc cho nước khử trùng theo liều lượng hướng dẫn.

PAC trong xử lý nước thải giúp loại bỏ nguồn nước chứa cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, hóa chất PAC dùng xử lý 1 m3 nước thải trong khoảng 15 – 30gram, tùy thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của mỗi loại nước thải. Liều lượng chính xác cần xác định thông qua thử trực tiếp với đối tượng cần xử lý.

PAC có tác dụng tách các tạp chất lơ lửng gây ra độ đục của nước làm trong nước. Trợ lắng cho các bông. Không độc, ít làm giảm pH của nước, thích hợp cho xử lý nước thải.

Ưu điểm của hóa chất PAC xử lý nước thải

– So với những chất keo tụ khác như phèn nhôm, sắt… thì PAC có những ưu điểm sau: Có khả năng tuyển nổi cao. Dùng tốt cho nước cấp, có khả năng hấp thụ màu nên đạt hiệu quả cao trong trong xử lý nước có độ màu cao như: dệt nhuộm, làm bột giấy… Hàm lượng sử dụng ít nên lượng cặn thải ra ít hơn.

– PAC có thành phần oxit nhôm cao, có tính axit yếu nên tránh làm ăn mòn thiết bị và ít làm giảm pH của nước.

Trên đây là những ứng dụng của PAC xử lý nước thảiHóa Chất Vũ Hoàng hy vọng có thể giúp mọi người hiểu hơn về hóa chất PAC cũng như cách sử dụng hiệu quả, giúp cho nguồn nước luôn được xử lý trong sạch.