Ứng dụng của Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite trong đời sống

Ứng dụng của Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite trong đời sống . Sodium hydrosulfite hay chất tẩy đường là một chất rắn màu trắng, có mùi lưu huỳnh nhẹ. Chất tẩy đường được ứng dụng trong công nghiệp dệt nhuộm, xử lý nước, in ấn, sinh học… Vậy Sodium hydrosulfite là gì? Hãy cùng Vũ Hoàng tìm hiểu về hợp chất này qua bài viết dưới đây nhé. 

Ứng dụng của Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite trong đời sống
Ứng dụng của Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite trong đời sống

Tổng quan về Sodium Hydrosulfite:

Sodium hydrosunfite (còn có tên natri hiđrosunfite) hay tẩy đường là một bột tinh thể màu trắng có mùi lưu huỳnh yếu. Tẩy đường là muối natri của Na2S2O4. Mặc dù bền ở nhiều điều kiện khác nhau, tẩy đường dễ bị phân hủy trong nước nóng và trong dung dịch axit.

 • Là hợp chất muối Natri của Axit Đithionơ
 • Công thức hóa học: Na2S2O4
 • Xuất xứ: Trung Quốc
 • Quy cách: 50kg/thùng
 • Ngoại quan: tồn tại ở dạng bột mịn màu trắng, không mùi hoặc có mùi khí lưu huỳnh nhẹ, không tan trong cồn, nhưng hòa tan tốt trong dung dịch axit và nước

Tính chất:

 • Tan trong nước, tạo thành dung dịch có tính kiềm.
 • Dễ bị oxy hóa bởi không khí, do đó cần bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
 • Có tính khử mạnh, có thể khử nhiều chất khác nhau.
 • Là chất khử mạnh, có thể khử nhiều chất khác nhau như:
  • Khử ion Fe3+ thành Fe2+
  • Khử ion MnO4- thành Mn2+
  • Khử I2 thành I-
 • Có khả năng tẩy trắng, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.
Na2S2O4 là tinh thể dạng bột,màu trắng
Na2S2O4 là tinh thể dạng bột,màu trắng

Xem thêm : >>> Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là chất gì ?

Những ứng dụng của Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite trong đời sống

Na2S2O4, hay còn gọi là sodium hydrosulfite, là một chất hóa học quan trọng với nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của sodium hydrosulfite:

Ứng dụng của Na2S2O4 trong công nghiệp dệt nhuộm:

Sodium hydrosulfite thường được sử dụng làm chất khử trong quá trình nhuộm vải và sợi để loại bỏ màu sắc từ các chất nhuộm tự nhiên và tổng hợp. Nó cũng được sử dụng để làm mềm sợi và cải thiện độ sáng của vải.

Trong ngành công nghiệp giấy:

Sodium hydrosulfite được sử dụng làm chất khử trong quá trình sản xuất giấy để loại bỏ lignin từ sợi gỗ và giữ cho màu của giấy được trắng sáng.

Ứng dụng của Na2S2O4 trong sản xuất chất tẩy trắng:

Sodium hydrosulfite là thành phần chính trong nhiều loại chất tẩy trắng, bao gồm cả chất tẩy trắng dùng cho quần áo và chất tẩy trắng cho răng.

Ứng dụng của Na2S2O4 trong ngành công nghiệp dệt kim:

Sodium hydrosulfite được sử dụng để loại bỏ các chất nhuộm và chất phủ từ sợi dệt kim để tạo ra các sản phẩm vải màu trắng hoặc màu sáng.

Trong ngành công nghiệp dệt kim
Trong ngành công nghiệp dệt kim

Ứng dụng của Na2S2O4 trong ngành công nghiệp thực phẩm:

Sodium hydrosulfite có thể được sử dụng làm chất chống oxy hóa và chất chống sự phân hủy trong một số sản phẩm thực phẩm để gia tăng tuổi thọ và giữ cho sản phẩm tươi mới hơn.

Ứng dụng của Na2S2O4 trong xử lý nước:

Sodium hydrosulfite được sử dụng như một chất khử trong quá trình xử lý nước để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như clo và các chất hữu cơ từ nguồn nước.

Lưu ý khi sử dụng Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite

– Bản thân Tẩy đường là một chất độc. Khi tiếp xúc với hóa chất nó gây hại cho mắt và niêm mạc, ảnh hưởng đến  đường hô hấp.

– Sodium hydrosunfite khi cháy hoặc khi tiếp xúc với nước sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn các chất sinh ra sau khi cháy đều là khí độc. Chẳng hạn như hydro sunfua, lưu huỳnh đioxi.

– Khi tiếp xúc với Natri hiđrosunfit cần thận trọng và trang bị đẩy đủ đồ bảo hộ lao động. Như: quần, áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc, găng tay, ủng cao su, ….

– Lưu trữ hóa chất này trong các thùng đựng làm bằng kim loại đặc biệt . Và phải được đậy kín không để hóa chất tiếp xúc với không khí.

– Bảo quản Tẩy đường trong kho mát, thông gió, độ ẩm tương đối được giữ dưới 75%. Kho bảo quản hóa chất cần để Tẩy đường riêng biệt với các chất oxy hóa, axit và các vật liệu dễ cháy,…

Tham khảo thêm : >>>> Sodium Hydrosulfite là gì? Ứng dụng của tẩy đường

Câu hỏi thường gặp về Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite

Khái niệm Sodium Hydrosulfite là gì?

   – Sodium Hydrosulfite, còn được gọi là Na2S2O4, là một chất hóa học có tính chất khử mạnh mẽ . Được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trong các ứng dụng khác.

Na2S2O4 được sử dụng trong lĩnh vực nào?

   – Sodium Hydrosulfite được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dệt nhuộm, sản xuất giấy. Và các ứng dụng khác như xử lý nước và trong sản xuất hóa phẩm.

Sodium Hydrosulfite có tính chất gì?

   – Na2S2O4 có tính chất khử mạnh mẽ. Có khả năng khử các chất oxi hóa và loại bỏ màu sắc từ các chất nhuộm.

Cách bảo quản Sodium Hydrosulfite như thế nào?

   – Sodium Hydrosulfite cần được bảo quản trong bao bì kín đáo. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và xa tầm tay trẻ em.

 Liệu Sodium Hydrosulfite có an toàn không?

   – Sodium Hydrosulfite an toàn khi được sử dụng đúng cách và tuân thủ hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất.

Mua hóa chất Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite ở đâu tại Hà Nội?

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về  Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite. Và sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất này trong các ứng dụng.

Hiện tại Công ty Hóa chất Vũ Hoàng đang cung cấp hóa chất Công nghiệp,  Na2S2O4 – Sodium Hydrosulfite . Sản phẩm chất lượng cao có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chính hãng 100%, bảo hành tiêu chuẩn nhà sản xuất . Giá cả tốt nhất trên thị trường

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì hãy tìm đến với công ty Hóa chất Vũ Hoàng để được nhân viên chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.