Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là chất gì ?

Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là chất gì ? Đối với những người hoạt động trong công nghiệp sản xuất nói chung và trong lĩnh vực dệt nhuộm nói riêng, thì chắc rằng chất tẩy đường Sodium Hydrosulfite đã không còn quá xa lại. Vậy bạn đã biết Sodium Hydrosulfite là gì? nó có những tính chất nào đặc biệt? Ứng dụng của loại hóa chất này là gì và nó có những lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng nhau tìm hiểu về Sodium Hydrosulfite trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là chất gì ?
Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là chất gì ?

Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 là chất gì ?

Natri Hydrosulfit là một muối natri của axit dithionous (H2S2O4) có công thức hóa học là Na2S2O4, hay còn được gọi bằng một số cái tên khác như: Sodium Hydrosulfite, Natri Dithionit, tẩy đường,…

Tẩy đường sodium hydrosulfite được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, ngoài ra còn được sử dụng trong một vài lĩnh vực khác.

Sodium hydrosulfite được sản xuất và sử dụng thường có hàm lượng từ 80 – 90%, tồn tại ở dạng bột tinh thể màu trắng, mùi hương lưu huỳnh đặc trưng.

Đặc tính lý hoá của hóa chất Sodium Hydrosulfite 

Tính chất vật lý của hóa chất Sodium Hydrosulfite

Dạng tồn tạiDạng bột tinh thể màu trắng, mùi lưu huỳnh nhẹ đặc trưng
Khối lượng mol174.107 g/mol
Khối lượng riêng2.38 g/cm3
Tính tanTan tốt trong nước, axit nhưng không tan trong dung môi hữu cơ
Độ hòa tan trong nước18.2 g/100ml (20 oC)
Điểm nóng chảy52 °C (325 K; 126 °F)
Na2S2O4 có dạng tinh thể bột màu trắng
Na2S2O4 có dạng tinh thể bột màu trắng

Tính chất hóa học của tẩy đường Sodium Hydrosulfite

Hóa chất natri hydrosulfit rất dễ bị oxi hóa khi để trong không khí.

Natri hydrosulfit là một muối của axit dithionous nên có tính axit, khi nó phân hủy sẽ tạo ra natri thiosulfat cùng natri bisulfit, trong đó nhiệt độ và yếu tố môi trường . Sẽ là tác nhân ảnh hưởng chính đến tốc độ của phản ứng.

2Na2S2O4 + H2O → Na2S2O3 + 2NaHSO3

Phản ứng oxy hóa natri hydrosulfit sẽ tạo thành natri sunfat và natri bisulfit

H2O + O2 + Na2S2O4 → NaHSO3 + NaHSO4

Natri hydrosulfit phản ứng với natri hydroxit

3Na2S2O4 + 6NaOH → 5Na2SO3 + Na2S + 3H2O

Ở nhiệt độ phòng, sodium hydrosulfite sẽ tác dụng với oxy

O2 + 2Na2S2O4 → 2Na2S2O5

Xem thêm :>>> Na2S2O4 trong thực phẩm có ứng dụng như thế nào ?

Ứng dụng của Sodium Hydrosulfite Na2S2O4

Được ứng dụng trong công nghiệp dệt nhuộm

Ứng dụng phổ biến nhất của chất tẩy đường đó chính là nguyên liệu sử dụng trong lĩnh vực dệt nhuộm.

Nó có vai trò chủ yếu là một loại thuốc khử giúp hòa tan các loại thuốc nhuộm khó – không tan hay dùng để loại bỏ đi lượng thuốc nhuộm, oxit dư cùng với các chất màu không cần thiết. Trả lại cho sản phẩm màu nhuộm đạt được chất lượng màu tốt nhất có thể.

Ngoài ra, nó còn là một chất tẩy trắng thường được dùng để tẩy trắng các loại tơ tằm, vải sợi bông,…

Sử dụng kết hợp Natri hydrosunfit cùng với formaldehyde sẽ tạo ra được hợp chất hóa học Rongalite . Có công dụng như một loại thuốc tẩy dùng để tẩy các loại bột giấy, cotton, len, da…

Hóa chất công nghiệp đa năng Natri hydrosunfit

Chất tẩy đường sodium hydrosulfite còn có thể được sử dụng như một loại hóa chất xử lý nước. Hóa chất tẩy rửa với công dụng lọc khí, tẩy gỉ và làm sạch.

Trong một số ngành công nghiệp sản xuất cần đến ion natri thì Na2S2O4 chính là nguồn cung cấp cần thiết. 

Nó cũng là tác nhân sunfonat hóa.

Sodium hydrosulfite còn được dùng trong một số ngành công nghiệp khác như: da, gỗ, polime,…

Ứng dụng hóa chất Sodium Hydrosulfite vào nhiếp ảnh

Hóa chất Sodium Hydrosulfite đôi khi còn được dùng như một loại thuốc dùng để tráng phim. Giúp phim có thể làm giảm độ bắt sáng. Tuy nhiên, cũng cần hết sức lưu ý và cẩn thận vì nếu dùng sai cách sẽ làm cho bức ảnh bị mờ.

 Sodium Hydrosulfite dùng để tráng phim
Sodium Hydrosulfite dùng để tráng phim

Tham khảo thêm : >>>> Sodium Hydrosulfite Na2S2O4 90%, Trung Quốc, 50kg/Thùng

Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite – Cách bảo quản 

Để bảo quản sodium hydrosulfite (Na2S2O4) một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn sau:

 Bảo quản trong bao bì kín đáo và không thấm ẩm: Sodium hydrosulfite cần được bảo quản trong bao bì kín đáo và không thấm ẩm để ngăn chặn sự tiếp xúc với độ ẩm trong không khí, điều này có thể gây ra sự phân hủy và mất tính chất của chất này.

 Lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát: Sodium hydrosulfite nên được lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh nắng mặt trời trực tiếp. Vì điều này có thể gây ra sự phân hủy hoặc tái phản ứng không mong muốn.

 Tránh tiếp xúc với các chất oxi hóa mạnh: Sodium hydrosulfite cần được tránh tiếp xúc với các chất oxi hóa mạnh như clo, brom hoặc axit. Vì điều này có thể gây ra phản ứng phát nhiệt và nguy hiểm.

 Giữ xa tầm tay trẻ em và vật nuôi: Đảm bảo sodium hydrosulfite được lưu trữ ở nơi không thể tiếp cận được bởi trẻ em và vật nuôi. Để ngăn chúng tiếp xúc với chất này, đặc biệt là tránh sự nuốt phải. 

 Kiểm tra định kỳ và thay đổi khi cần thiết: Kiểm tra định kỳ điều kiện bảo quản của sodium hydrosulfite và thay đổi khi cần thiết . Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm.

Tìm hiểu Sodium Hydrosulfite – Địa chỉ mua Sodium Hydrosulfite ở đâu uy tín và chất lượng ?

Để có thể sử dụng hóa chất đạt được chất lượng tốt nhất.  Ngoài việc sử dụng đúng theo hàm lượng mà công thức quy định. Người tiêu dùng còn cần phải mua sản phẩm chất lượng, ở cơ sở cung cấp uy tín để được đảm bảo. Tránh việc mua những sản phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ về sử dụng. Ngoài việc không được đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Mà rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Hóa Chất Vũ Hoàng là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp. Hóa chất xử lý nước uy tín trên toàn quốc. Sản phẩm mà chúng tôi cung cấp luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, giá cả hợp lý.

Nếu bạn có nhu cầu mua hoá chất Sodium Hydrosulfite thì hãy liên hệ với Vũ Hoàng . Qua HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn để được tư vấn cụ thể và mua hàng đảm bảo chất lượng .