Phân bón Kali Clorua và ứng dụng trong nông nghiệp

Phân bón Kali Clorua và ứng dụng trong nông nghiệp . Phân bón KCl là loại phân bón vô cùng cần thiết đối với nhà nông. Trong đó, phân KCl là một trong những dòng phân bón Kali được sử dụng nhiều nhất. Vậy Kali clorua là gì? Tại sao loại phân lại được bà con tin dùng như thế? Bạn đọc cùng hóa chất Vũ Hoàng cùng nhau tìm hiểu “Phân bón Kali Clorua và ứng dụng trong nông nghiệp” này nhé.

Kali clorua
Kali clorua

Phân bón kali clorua là gì?

Phân bón kali (K) thường được sử dụng để khắc phục các thiếu sót đối với cây trồng. Nơi đất không thể cung cấp đủ số lượng phân bón Kali yêu cầu của cây trồng. Nông dân phải bổ sung dinh dưỡng thực vật thiết yếu này.

Kali Clorua hay còn gọi là Potassium Chloride có công thức hóa học là KCl. Là 1 kim loại halogen muối bao gồm kali và clo. Nó không mùi và có tinh thể thủy tinh màu trắng hoặc không màu. Ở dạng chất rắn kali clorua tan trong nước và dung dịch của nó có vị giống muối ăn.

Trong cuộc sống, KCl được ứng dụng nhiều nhất trong phân bón. Đây là loại phân bón được bà con ưa dùng. Ngoài ra, Kali Clorua còn rất nhiều ứng dùng thực tế khác.

Kali luôn hiện diện trong các khoáng chất là cation đơn tính (K⁺).

Quy trình sản xuất

Khi các khối lớn của nước biển khô lại. Chúng để lại các hỗn hợp khoáng chất phức tạp bao gồm các muối này. Trải qua hàng triệu năm, những mỏ lớn của các khoáng sản này đã bị chôn vùi dưới đất.. Khoáng chất chủ yếu là sylvit trộn với halit (clorua natri), tạo thành một khoáng chất hỗn hợp gọi là sylvinite.

Hầu hết các khoáng chất Kali được thu hoạch từ các mỏ muối cổ sâu bên dưới bề mặt trái đất. Sau đó chúng được vận chuyển đến một cơ sở chế biến . Nơi quặng bị nghiền nát và các muối Kali được tách ra từ các muối natri.

Màu sắc của phân bón Kali clorua có thể thay đổi từ màu đỏ sang trắng. Tùy thuộc vào nguồn của quặng sylvinite. Các màu đỏ đến từ một lượng của oxit sắt. Không có sự khác biệt nông học nào giữa các dạng màu đỏ và trắng của phân bón Kali clorua.

Một số sản phẩm phân bón Kali clorua được sản xuất bằng cách . Tiêm nước nóng sâu vào mặt đất để hòa tan khoáng chất sylvinite hòa tan . Và sau đó bơm nước muối trở lại bề mặt, nơi mà nước bốc hơi.Vì kali clorua hòa tan nhiều trong nước nóng hơn nước lạnh. Do đó nó kết tinh sau khi các muối khác được loại bỏ.

 Phần lớn kali clorua ở Hoa Kỳ hiện được chiết xuất bằng một quá trình dài. Bắt đầu bằng việc nghiền quặng tự nhiên, chẳng hạn như sylvite và Carnallite. Hỗn hợp rắn sau đó được làm sạch và tinh chế .Trước khi được xử lý bằng chất nổi, thường là một số loại amin.

Xem thêm : >>> Những ứng dụng của Kali clorua trong cuộc sống

Sử dụng trong nông nghiệp

Phân bón Kali clorua là phân bón Kali được ứng dụng rộng rãi nhất .Vì chi phí tương đối thấp của nó và bởi vì nó bao gồm nhiều K hơn hầu hết các nguồn khác: 50% đến 52% K (60% đến 63% K2O) và 45% đến 47% CL⁻.

Hơn 90% lượng Potash sản xuất trên toàn cầu sử dụng cho cây trồng. Nông dân bón phân bón Kali clorua lên bề mặt đất trước khi làm đất và trồng. Nó cũng có thể được áp dụng trong một giai đoạn tập trung nuôi hạt. Kể từ khi hòa tan phân bón sẽ làm tăng nồng độ muối hòa tan. Phân bón Kali clorua được bón vào nơi cách xa hạt giống để tránh làm hỏng khi cây nảy mầm.

Làm phân bón cho cây trồng
Làm phân bón cho cây trồng

Phân bón Kali clorua nhanh chóng hòa tan trong nước đất. K⁺ sẽ được giữ lại trên các hạt keo đất trao đổi tích cực cation của đất sét và chất hữu cơ. Phần CL⁻ sẽ dễ dàng di chuyển trong nước. Một lớp đặc biệt tinh khiết của phân bón Kali clorua .Có thể được hòa tan cho các dạng phân bón lỏng hoặc áp dụng thông qua hệ thống tưới.

Tham khảo thêm : >>> Muối Kali clorua và những điều cần biết về KCl?

Quản lý thực tế phân bón kali clorua

Phân bón Kali clorua được tìm thấy ở các dạng khác nhau và dạng có kích thước hạt. Phân bón KCl chủ yếu được sử dụng làm nguồn cung cấp dinh dưỡng Kali.

Tuy nhiên, có những khu vực mà các nhà máy đáp ứng thuận lợi để áp dụng CL⁻. Phân bón KCl thường là vật liệu thích hợp để đáp ứng. Không có tác động đáng kể đến nước hoặc không khí. Liên quan đến tỷ lệ sử dụng bình thường của phân bón KCl. Nồng độ muối cao xung quanh phân bón hòa tan có thể là yếu tố quan trọng nhất để xem xét.

Sử dụng ngoài lĩnh vực nông nghiệp

Kali thì cần thiết cho sức khỏe con người và động vật. Phân bón Kali clorua có thể được sử dụng như là một loại muối .Thay thế cho các cá nhân đang áp dụng một chế độ ăn muối hạn chế (natri clorua). Nó được sử dụng như một chất làm lạnh hơn và có giá trị dinh dưỡng sau khi băng tan chảy. Nó cũng được sử dụng trong các chất làm mềm nước để thay thế canxi trong nước.