Formol là gì ? Formol huỷ hoại sức khoẻ con người ra sao?

Formol là gì ? Formol huỷ hoại sức khoẻ con người ra sao? Việc lạm dụng formol trong thực phẩm đã tới mức báo động. Vậy formol là gì và nó huỷ hoại sức khoẻ con người ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé .

Formol - HCHO là gì ? Formol huỷ hoại sức khoẻ con người ra sao?
Formol – HCHO là gì ? Formol huỷ hoại sức khoẻ con người ra sao?

Khái niệm về hoá chất Formol – HCHO là gì ?

Formol là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước. Công thức hoá học là HCHO . Formaldehyde là loại hoá chất với mùi cay hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp. Vậy Formaldehyde có thể hình thành từ những hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá,….). Formaldehyde có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, cơ chế diệt khuẩn .Giống như các tác nhân diệt khuẩn khác nghĩa là “giết” các mô tế bào.

Ở dạng thông thường formol chứa 37% formaldehyde tính theo khối lượng, 6-13% methanol phần còn lại là nước. Formol được sử dụng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng, …và trong y tế.

Cẩn thận khi sử dụng formol , phải đảm bảo an toàn
Cẩn thận khi sử dụng formol , phải đảm bảo an toàn

 Những nguy hiểm mà Formol gây ra :

Năm 2004, formaldehyde được Trung tâm Quốc tế nghiên  cứu về ung thư chuyển từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư). Chúng ta đều biết số người bị mắc và chết vì ung thư hàng năm tăng lên nhanh chóng và nguyên nhân lớn là do thực phẩm.

 Formol là một chất độc nguy hiểm, làm cho thực phẩm khó ôi thiu nhưng lại rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, gây hiện tượng đầy bụng, no giả tạo.

 Trong cơ thể, formol kết hợp với các nhóm amin hình thành các dẫn xuất bền vững với các men phân hủy protein . Làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nhiều thực nghiệm trên động vật đã chứng tỏ khi tiếp xúc lâu dài . Và liên tục formol có khả năng gây ung thư đường hô hấp (mũi, họng…).

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá . Các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, đi ỉa chảy hoặc đái ra máu. Và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái. 30ml là liều lượng có thể gây ra chết người.

Xem thêm : >>> Phân phối Formol – HCHO giá rẻ 

Giới hạn an toàn của Formol :

Giới hạn vẫn còn an toàn cho con người trong không khí là ít hơn 2 ppm. Thí nghiệm trên chuột cho thấy chuột sống trong môi trường formol với nồng độ 6 đến 15 ppm dẫn đến bị ung thư mô. Các nghiên cứu cũng cho thấy formol có thể gây ra các vấn đề với gan, tụy và phổi.

 Formaldehyde là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Đây là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây chết người . Nhưng nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh đường thở, đường tiêu hóa…

Hàm lượng formol cao có thể làm suy giảm hệ miễn dịch. Thậm chí có thể gây tử vong khi nó chuyển hoá thành axit formic làm tăng axit trong máu, gây thở nhanh và thở gấp, bị hạ nhiệt, hôn mê.

Về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do tác hại lâu dài của formol và để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm việc dùng formol . Để làm chất bảo quản thực phẩm và đồ uống, kể cả thức ăn chăn nuôi gia súc ăn thịt. Người ta chỉ cho phép bảo quản các chất không để ăn uống . Nhưng cũng quy định rất nghiêm ngặt về giới hạn cho phép. Và phải bảo đảm an toàn 100% cho môi trường sinh hoạt của con người.

Mức độ độc của formol tăng dần ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên khi ở nhiệt độ thấp, khí formaldehyde có thể chuyển thành paraformaldehyd – một loại hóa chất rất độc.

Chất Formol  được dùng để làm gì?

– Formaldehyde chủ yếu được dùng làm chất tẩy rửa sát trùng. Vì có tác dụng diệt các vi sinh vật như vi khuẩn (kể cả bào tử của vi khuẩn), vi nấm, vi rút… Dung dịch formaldehyde dùng để sát trùng môi trường, phòng ốc . Như lau tường, trần, sàn nhà, cho bốc hơi trong phòng đóng kín để sát trùng không khí.

Đặc biệt, formaldehyde được dùng làm dung dịch ướp xác (xác người được bảo quản trong dung dịch formaldehyde được sinh viên y khoa mổ xẻ khi học môn giải phẫu). Được dùng bảo quản các mẫu cơ quan động vật, các bệnh phẩm. Trước đây, dung dịch formaldehyde 3% được dùng trị mụn cóc trong lòng bàn tay, bàn chân. Nhưng nay không còn dùng nữa.

Tham khảo thêm : >>> Thực phẩm chứa formol và cách nhận biết

Người tiêu dùng nên sử dụng những thực phẩm tươi, không chứa formol

– Đối với cá: Nếu khi ấn nhẹ vào cá mà thấy mềm mại thì có khả năng cá không chứa formol. Nên chọn cá hãy còn mùi đặc trưng của cá, tốt nhất là mua cá còn tươi.

– Với đậu phụ: Chọn đậu phụ bề mặt trơn và cứng tự nhiên. Ở một số nước Châu Á người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng nước hay còn gọi là đậu phụ Nhật Bản.

– Đối với mì sợi: Tại các nước xung quanh đều khuyên không nên chọn những loại có màu “bắt mắt” . Ví dụ như mì sợi tại một số quốc gia Châu Á thường được nhuộm màu.

Nên rửa thực phẩm cẩn thận dưới vòi nước vì formaldehyde tan trong nước. Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formol, quan trọng hơn là việc kêu gọi người buôn bán . Và sản xuất thực phẩm không cho formol vào thực phẩm vì bất kể lý do gì .Và quan trọng là cần biết rõ nguồn gốc của thực phẩm.

Chọn thực phẩm tươi không chứa formol
Chọn thực phẩm tươi không chứa formol

Kết luận : 

Ngộ độc formol gây những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe trong thời gian dài. Do đó, bạn cần phải hạn chế tiếp xúc với những nguồn chứa formol nhé. Và nên có kiến thức nhất định về loại hóa chất này nhé.

Hóa chất Vũ Hoàng là nơi mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Sản phẩm luôn an toàn và đạt chất lượng tuyệt đối.

Nếu bạn cần tìm mua hóa chất formol an toàn ,chất lượng để dùng. Hãy liên hệ với Vũ Hoàng qua HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn để được tư vấn và mua hàng nhé .