Thực phẩm chứa formaldehyde sẽ nguy hiểm như thế nào?

Thực phẩm chứa formaldehyde sẽ nguy hiểm như thế nào? Formaldehyde còn có tên formol, formalin. Đây là hợp chất hữu cơ, có công thức HCHO . Thường dùng ở dạng dung dịch có nồng độ 10- 37% bốc hơi mùi rất khó chịu, làm cay mắt và kích ứng đường hô hấp gây ho.

Formol là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là loại hoá chất với mùi cay hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp.

Hãy cùng công ty hoá chất Vũ Hoàng tìm hiểu về formaldehyde độc hại như thế nào? Và sử dụng thực phẩm chứa formol sẽ nguy hiểm ra sao ? Cùng vào bài viết nhé .

Thực phẩm chứa formaldehyde sẽ nguy hiểm như thế nào?
Thực phẩm chứa formaldehyde sẽ nguy hiểm như thế nào?

Chất formaldehyde được dùng để làm gì?

– Formaldehyde chủ yếu được dùng làm chất tẩy rửa sát trùng . Vì có tác dụng diệt các vi sinh vật như vi khuẩn (kể cả bào tử của vi khuẩn), vi nấm, vi rút… Dung dịch formaldehyde dùng để sát trùng môi trường, phòng ốc . Như lau tường, trần, sàn nhà, cho bốc hơi trong phòng đóng kín để sát trùng không khí.

Đặc biệt, formaldehyde được dùng làm dung dịch ướp xác (xác người được bảo quản trong dung dịch formaldehyde được sinh viên y khoa mổ xẻ khi học môn giải phẫu). Được dùng bảo quản các mẫu cơ quan động vật, các bệnh phẩm. Trước đây, dung dịch formaldehyde 3% được dùng trị mụn cóc trong lòng bàn tay, bàn chân nhưng nay không còn dùng nữa.

Formaldehyde là gì ?
Formaldehyde là gì ?

Sử dụng sản phẩm bảo quản bằng formaldehyde thì hậu quả sẽ như thế nào?

– Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu được dùng trong. Tức đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó . Sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.

Xem thêm : >>> Hóa chất Formol và những ứng dụng trong ngành công nghiệp hiện nay

Các sản phẩm có sử dụng formaldehyde cũng rất khó phân biệt với các sản phẩm không sử dụng hoạt chất trên. Vì vậy khi mua sản phẩm về, người tiêu dùng cần làm gì để có thể làm cho sản phẩm không còn độc hại ?

– Nếu sản phẩm chứa nhiều formaldehyde. Có thể nhận được do sản phẩm đó có mùi rất khó chịu do hóa chất này bốc hơi. Nhưng nếu sản phẩm chứa lượng quá ít formaldehyde thì không thể nào phân biệt được. Vì vậy, để phòng chống việc tiêu thụ các sản phẩm được tẩm chất formaldehyde . Chỉ trông cậy vào hoạt động tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có một cách mà người tiêu dùng tránh một cách tương đối tiêu thụ sản phẩm có chứa chất độc hại . Là không nên ăn uống mãi, dùng quá thường xuyên và lâu dài một loại thực phẩm. Mà hãy ăn uống đa dạng, thay đổi món ăn món uống thường xuyên. Nay ăn uống món này và mai hãy ăn uống món khác. Sau một thời gian mới ăn uống lại món cũ. Ăn uống như thế có thể tránh sự tích lũy độc chất nào nếu có vào trong cơ thể.

Thực phẩm chứa formaldehyde tác hại thế nào ?

Formol có mùi hăng, khó chịu vô cùng. Chỉ cần mở nắp thùng là đủ chảy nước mắt, hắt hơi. 60-90 ml formalin tương đương với 22 -33 gr formol (formaline thương phẩm có nồng độ 37%).

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, H2CO là một hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, nguy hiểm hơn cả chúng có thể gây nên bệnh ung thư. Cụ thể về những tác hại như sau:

  • Nếu tiếp xúc H2CO trong một khoảng thời gian ngắn như hít phải có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm cho nước mắt chảy nhiều, gây nên tình trạng đau đầu, có cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Nếu như tiếp xúc chúng trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu…
  • Còn đối với phụ nữ có thai, có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các bào thai.
  • Nếu như đưa H2CO vào trong cơ thể có thể gây nên bệnh ung thư.

Kết luận: Từ lâu, formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm, vì sẽ gây nên những nguy cơ nguy hiểm như nhiễm độc, ung thư do chúng gây ra.

Thực phẩm chứa formaldehyde. Chọn thực phẩm tươi không chứa formaldehyde :

– Đối với cá : 

Nếu khi ấn nhẹ vào cá mà thấy mềm mại thì có khả năng cá không chứa formol. Nên chọn những con có mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mắt cá sáng và hơi lồi. Thịt cá chắc, sự đàn hồi cao, thịt dính chặt với xương. Không chọn loại cá có biểu hiện: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm . Nhưng nhìn bề ngoài cá vẫn rất tươi; bên trong thịt nhão, lỏng lẻo, không dính chặt với xương. Dễ tróc vảy và có mùi tanh khác thường.

Chọn thực phẩm tươi không chứa formol
Chọn thực phẩm tươi không chứa formol

– Đối với tôm, mực, bạch tuộc…: 

Nên chọn những con còn tươi, nguyên con, đầu dính chặt với thân. Sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao; ngửi có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Không mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Khi chế biến thịt nhão, không có độ ngọt, thơm đặc trưng.

 – Đối với đậu phụ :  

Hãy chọn đậu phụ bề mặt trơn và cứng tự nhiên. Ở một số nước Châu Á người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng nước . Hay còn gọi là đậu phụ Nhật Bản. Với bún, bánh phở, nếu không chứa formol thì khi chạm vào sẽ thấy sợi bánh hơi nát, dễ đứt gãy.  Và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn bánh phở, bún chứa hàn the, formol thì sợi bánh dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn dính, không có mùi chua dịu của gạo ngâm…

Tham khảo thêm bài viết : >>>> Tiêu chuẩn Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Cách nhận biết thực phẩm chứa formaldehyde :

Tốt nhất bạn nên rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy vì formol tan trong nước. Nên lưu ý formol còn hình thành khi nướng, xông khói thực phẩm… Vì thế không nên mua những thực phẩm nướng, xông khói bán sẵn.Hiện nay trên thị trường đã có loại kit kiểm tra formol trong thực phẩm . Đặc biệt dễ sử dụng và đã được bộ công an kiểm nghiệm và cấp phép. Với sản phẩm kit Test kiểm tra formol trong thực phẩm (Formaldehyde) mọi người có thể dễ dàng sử dụng. Để kiểm tra xem liệu thực phẩm mà gia đình mình đang sử dụng có chứa loại hóa chất này không.  Việc sử dụng kit vô cùng đơn giản không đòi hỏi bất cứ yếu tố kỹ thuật phức tạp nào.

Formaldehyde mặc dù là một chất được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống, thế nhưng nếu như chúng ta thường xuyên tiếp xúc hay hít phải chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy lưu ý khi sử dụng chúng nói riêng, các loại hóa chất khác để an toàn cho sức khỏe. Đừng quên thường xuyên truy cập Website : https://vuhoangco.com.vn để cập nhật những thông tin hữu ích mỗi ngày bạn nhé.