Thực phẩm chứa formol và cách nhận biết

Thực phẩm chứa formol  và cách nhận biết. Formol hay formaldehyde là hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó có thể gây ra những tác động có hại cho sức khỏe. …Không phải tất cả mọi người đều có thể biết được thực phẩm nào chứa hay không chứa formol. Làm thế nào để phát hiện và tránh các loại thực phẩm này? Sau đây là một số cách để chọn thực phẩm thực sự tươi sống, đảm bảo sức khỏe.Hãy cùng Hoá chất Vũ Hoàng đi sâu vào tìm hiểu nội dung bài viết sau đây nhé.

Thực phẩm chứa formol và cách nhận biết
Thực phẩm chứa formol và cách nhận biết

Cách nhận biết thực phẩm có chứa formol

Thực phẩm rất dễ nhiễm formol do chất khử trùng trong ao nuôi, trại giống hoặc bị tẩm ướp để kéo dài thời gian bảo quản. Do đó, khi mua hải sản, bún, phở tươi,… bạn nên chú ý những đặc điểm nhận biết quan trọng sau đây:

Cách nhận biết thực phẩm có chứa formol đối với cá:

Cá nhiễm formol thường có phần mang chuyển màu đỏ sẫm, thịt lỏng lẻo, mềm nhũn, không còn dính chặt vào xương. Vùng bụng cá không nguyên vẹn, dễ tróc vảy hoặc lẫn mùi tanh khác thường. Do đó, khi mua cá, bạn nên chọn những con thịt chắc, dính chặt vào xương, có độ đàn hồi khi ấn vào. Ít nhớt, có mùi tanh cá đặc trưng, mang cá màu đỏ tươi, mắt sáng, trong và hơi lồi.

Nhận biết thực phẩm có chứa formol đối với tôm, mực và bạch tuộc:

Tôm, mực và bạch tuộc nhiễm formol thường có bề ngoài tươi . Nhưng khi chạm vào thấy mềm nhão, kém đàn hồi. Khi mua, bạn nên chọn những con còn tươi. Được bảo quản với đá lạnh, thân ít nhớt, đầu dính chặt vào thân, ngửi thấy mùi tanh đặc trưng. Không có mùi khai, mùi hắc bất thường. Mực, bạch tuộc còn tươi thường có mắt trong, lồi nhẹ. 

Cách nhận biết thực phẩm có chứa formol đối với bún và bánh phở:

Sợi bún, bánh phở chứa formol thường dai, giòn, khó đứt gãy . Nhưng khi chạm vào không thấy nhuyễn mịn, cũng không có mùi chua đặc trưng của gạo ngâm.

Cá khoai có chứa formol
Cá khoai có chứa formol

Cần có các biện pháp xử phạt

Tại sao đã tuyên truyền, đã cấm sử dụng hàn the, formol trong thực phẩm. Nhưng người ta vẫn cứ dùng? Rất nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân đầu tiên thuộc về chính quyền sở tại.

Pháp lệnh VSATTP (điều 43) quy định UBND các cấp phải chịu trách nhiệm quản lý trên địa bàn của mình về vấn đề ATTP . Nhưng UBND các cấp do nhiều lý do (lực lượng mỏng, trình độ chuyên môn yếu, nhận thức,….) . Đã không tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nguyên nhân thứ hai là vì tổ chức bộ máy VSATTP từ trung ương đến địa phương còn yếu , thiếu. Nguyên nhân khác rất quan trọng là chế tài xử phạt chưa nghiêm minh, chưa đủ sức răn đe.

Đối tượng đưa các chất độc hại vào thực phẩm phải bị truy tố trước pháp luật. Phải bị phạt thật nặng để không dám tiếp tục và gia tăng tái phạm, các cơ sở vi phạm cần bị rút giấp phép, đóng cửa.

Có thể lấy Indonesia để so sánh: Người sử dụng formol trong thực phẩm sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù và khoảng 60.000USD.

Xem thêm : >>>> Điều cần biết Formaldehyde 37% – HCHO như thế nào?

Khuyến cáo đối với người tiêu dùng

  •  Nên là khách hàng quen thuộc (của một cửa hàng) và người bán hàng đáng tin cậy.
  •  Chỉ lựa chọn các loại cá tươi, tránh các mùi lạ. Và tránh mua các loại cá quá cứng (formaldehyde có thể làm thịt cá cứng hơn).
  • Rửa sạch và nấu chín bởi vì formaldehyde tan trong nước và bị phân huỷ dưới nhiệt độ.
  •  Cân bằng chế độ ăn uống để tránh hấp thu quá nhiều một loại hóa chất từ một nhóm thức ăn.

Khuyến cáo trong kinh doanh

  • Cần thận trọng về nguồn gốc sản phẩm, và chỉ mua khi chúng có được nguồn gốc đáng tin cậy.
  •  Không được thêm formaldehyde vào trong thực phẩm.
  •  Duy trì dây chuyền đông lạnh thích hợp để đảm bảo cá và các sản phẩm từ cá . Được giữ an toàn trong suốt các quá trình bao gồm tồn trữ, vận chuyển và trưng bày để bán.
Thực phẩm không an toàn
Thực phẩm không an toàn

Kết luận :

Hy vọng rằng với sự chỉ đạo sát sao và cương quyết của Chính phủ. Sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ, các ngành, các địa phương. Sự tự giác của người sản xuất, sự cảnh giác của người tiêu dùng. Cũng như sự nghiêm khắc của pháp luật, vấn đề VSATTP nói chung và formol nói riêng. Chắc chắn sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formol, quan trọng hơn là việc kêu gọi người buôn bán và sản xuất thực phẩm không cho formol vào thực phẩm vì bất kể lý do gì và quan trọng là cần biết rõ nguồn gốc của thực phẩm.

Vì vậy khi sử dụng những thực phẩm ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chay chúng ta nên cẩn thận, chỉ nên ăn với hàm lượng nhỏ và không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài. Thay vào đó nên ăn chín uống sôi, sử dụng những loại thực phẩm từ tự nhiên chứa nhiều vitamin và khoáng chất và tích cực kiểm tra sức khỏe theo định kỳ để phát hiện ngay những bất thường.