8 ứng dụng nổi bật của NaOH

Xút NaOH là một bazo mạnh có nhiều công dụng trong sản xuất và đời sống. Dưới đây là những ứng dụng nổi bật của NaOH trong cuộc sống khiến chúng trở thành một trong những hóa chất được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

1 NaOH là gì?

NaOH còn có tên gọi hóa học Natri hiđroxit hay hay thường được gọi là Xút hoặc xút ăn da là một hợp chất vô cơ của natri. Natri hydroxit tạo thành dung dịch Bazơ mạnh khi hòa tan trong nước. Tương tự như các hydrat hóa của axít sulfuric, phản ứng hòa tan trong nước của NaOH cũng là phản ứng tỏa nhiệt lớn, dễ gây bỏng nên cần lưu ý thực hiện đúng quy trình và mang đồ bảo họ trong quá trình thực hiện.

Hóa chất NaOH là hóa chất dễ tan trong nước, trong cồn và trong glycerin nhưng không hòa tan trong ether và các dung môi không phân cực khác.

2 Ứng dụng nổi bật của NaOH

2.1 NaOH sử dụng xử lý nước bể bơi

NaOH có công dụng lớn trong việc xử lý nước hồ bơi
NaOH có công dụng lớn trong việc xử lý nước hồ bơi

NaOH có khả năng làm tăng nồng độ pH của nước, rất phổ biến trong xử lý nước hồ bơi. Có thể cho trực tiếp vào nước hoặc pha vào nước thành dung dịch trước khi sử dụng. Tùy vào độ PH của nước mà ta lựa chọn tỉ lệ xút cho phù hợp.

2.2 NaOH xử lý nước thải công nghiệp

Cũng như trong xử lý nước hồ bơi, NaOH dùng để trung hòa pH trong các bể nước thải chứa các loại axit như H2SO4, HCL… Những nguồn nước thải có nồng độ axít cao sẽ rất khó để keo tụ, tạo bông, chính vì vậy người ta sẽ thêm xút vào nước để tăng pH lên mức trung bình rồi xử lý. Xử lý nước thải chủ yếu người ta sử dụng dưới dạng xút lỏng. Ngoài ra, để trung hòa cặn trong đường ống cấp nước người ta cũng có thể sử dụng NaOH.

2.3 Trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa

NaOH và các hợp chất natri được xem là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt như nước Javen là chất tẩy trắng khá hiệu quả. Ngoài ra, Natri Hydroxit còn có công dụng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật, vì vậy hóa chất này còn dùng làm nước rửa chén.

Bằng việc pha loại hóa chất này với nước nóng, khi đó xút NaOH sẽ tạo thành chất tẩy rửa hiệu quả cho các thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải dưới bồn rửa và cống xả, đường ống thoát nước. Hoặc khi ngâm thép không gỉ, kính nường vào dung dịch NaOH còn có tác dụng tẩy nhờn rất tốt. Người ta còn ứng dụng chúng làm hóa chất tẩy rửa lò hơi.

2.4 Trong công nghiệp thực phẩm

Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, NaOH có tác dụng loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi đưa vào sản xuất thực phẩm. Ngoài ra, người ta còn pha chế hóa chất này thành dung dịch xử lý rau quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp.

2.5 Ứng dụng trong y tế

Trong ngành công nghiệp dược phẩm người ta dùng hóa chất Natri phenolat có tác dụng giảm đau trong Aspirin hoặc làm chất khử trùng y tế…

2.6 Trong công nghiệp dầu khí

Hóa chất chứa thành phần Natri sẽ giúp điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan giúp loại bỏ sunfat, các hợp chất sunfat và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

2.7 Trong công nghiệp dệt nhuộm

Để cho màu vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu sắc, người ta thường dùng đến NaOH làm chất phân hủy Pectins (một loại sáp khô hình thành trong khâu xử lý vải thô).

2.8 Trong sản xuất giấy

NaOH có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất giấy
NaOH có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất giấy

Theo công nghệ Sunfat và Soda trong sản xuất giấy, NaOH được xử dụng để xử lý, làm trắng đối với gỗ, tre, nứa…

Trên đây là các ứng dụng quan trọng của natri hidroxit. Cũng vì có nhiều ứng dụng nên ngày càng có nhiều đơn vị tham gia sản xuất cũng như bán NaOH. Do đó, để mua được xút NaOH chất lượng cần tìm hiểu, lựa chọn những đơn vị uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, phân phối hóa chất công nghiệp, Hóa chất Vũ Hoàng có cung cấp các sản phẩm NạOH với nhiều loại, xuất xứ khác nhau. Sản phẩm được công ty trực tiếp sản xuất tại nhà máy tại Bắc Ninh, Tây Ninh, được chứng nhận chất lượng. Ngoài ra, công ty cũng phân phối các sản phẩm xút vảy, xút hạt nhập khẩu giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Liên hệ mua hóa chất:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn