Tổng quan về xút NaOH

Xút NaOH là hóa chất không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi những ứng dụng rộng rãi của nó trong đời sống hiện nay, nhất là trong các ngành công nghiệp. Vậy nó có những tính chất gì mà được sử dụng nhiều đến vậy? Cùng Hóa chất Vũ Hoàng tìm hiểu dưới đây nhé!

1 Giới thiệu xút NaOH

Xút NaOH hay xút ăn da là tên thường gọi của Natri hiđroxit, là một hợp chất vô cơ của natri. Thông thường, Natri hydroxit tồn tại ở dạng chất rắn có màu trắng viên, vảy hoặc hạt. Nó phản ứng mãnh liệt với nước và tỏa gia một lượng nhiệt lớn trong quá trình hòa tan để tạo ra dụng dịch NaOH có tính bazo mạnh. Dung dịch NaOH có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da. Ngoài nước, NaOH cũng hòa tan trong các dung môi khác như: etanol, metanol, ete… Xút rất dễ hấp thụ khí CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín….

Xút NaOH tồn tại ở dạng rắn màu trắng.
Xút NaOH tồn tại ở dạng rắn màu trắng.

NaOH được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như xử lý nước thải, sản xuất giấy, sản xuất nhôm, dệt nhuộm, chế tạo xà phòng, tổng hợp nên chất tẩy rửa…

2 Tính chất đặc trưng của NaOH 

2.1 Tính chất vật lý của NaOH

Xút tinh khiết là chất rắn có màu trắng tồn tại dưới dạng viên, vảy hoặc hạt. Nó có tính hút ẩm rất cao, dễ chảy nước nên nó thường được bảo quản ở trong bao bì PPE kín, cách không khí tốt.

Đặc biệt xút sẽ mất ổn định khi tiếp xúc với các chất không tương thích, hơi nước, không khí ẩm, hầu hết chúng phản ứng mạnh với kim loại. Xút có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, acid kiềm và hơi nước

2.2 Tính chất hóa học của NaOH

Natri hidroxit có những tính chất hóa học cơ bản của một bazo như:

– Xút phản ứng với các axit tạo thành muối và nước (đây là phản ứng giúp NaOH có ứng dụng lớn trong việc xử lý nước thải chứa axit) với phản ứng sau :

NaOH + HX -> NaX+ H2O

– Phản ứng với các axit hữu cơ tạo thành muối tương ứng và thủy phân este.

– NaOH còn phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazo mới và kim loại mới. do đó tuyệt đối không lưu trữ natri hidroxit bằng vật liệu kim loại.

– Phản ứng với muối tạo thành bazo mới và muối mới.

3 Những ứng dụng của NaOH

Natri hidroxit là hóa chất có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ngành nghề sản xuất. Một số ứng dụng cơ bản cần kể đến như:

Ứng dụng NaOH
Ứng dụng NaOH

– Sản xuất xà phòng, chất tẩy, bột giặt.

– Sản xuất tơ nhân tạo: Hóa chất này có tác dụng phân hủy những sản phẩm phụ độc hại cụ thể như ligin.

– Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy… dùng để tẩy trắng.

– Sản xuất nhôm (làm sạch quặng nhôm trước khi sản xuất.

– Xút còn được dùng để xử lý nươc thải và là chất để diều chỉnh độ pH của nước trong môi trường chứa nhiều muối và axit.

– Nó còn được dùng để chế biết dầu mỏ và một số ngành công nghiệp khác.

– Các ứng dụng khác của NaOH: Dùng trong ngành chế biến thực phẩm như pha chế dung dịch rủa chai lọ hay thiết bị trong nhà máy Bia, pha chế chất xử lý rau củ quả trước khi cho vào đóng thùng…

4 Những lưu ý khi sử dụng, bảo quản xút vảy NaOH

– Nếu thường xuyên hít phải xút sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương nghiêm trọng hệ hô hấp, tổn thương cho khí quản, phổi.

– Nếu để hóa chất xút vào da sẽ bị hiện tượng bỏng rát, nóng rất khó chịu, kèm theo nhớt da và sưng phù. Nó sẽ ăn mòn nếu trức tiếp nếu dính vào quần áo gây nên ố màu, mục vải…

– Nếu để hóa chất bắn vào mắt sẽ gây nên hiện tượng sưng phù, bỏng giác mác, nguy cơ hoại tử mắt là cực kĩ cao có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

– Do hóa chất này có tính hút ẩm rất cao và phản ứng mãnh liệt với nước nên lúc pha cần pha xút bằng nước lạnh.

5 Sản xuất xút NaOH.

Để điều chế, sản xuất xút NaOH, người ta thường áp dụng các phương pháp như sau:

Phản ứng tổng thể để sản xuất xút và clo:

Na+ + 2 H2O + 2 e- → H2 + NaOH

Sản xuất bằng phản ứng điện phân dung dịch muối ăn trong bình điện phân có màng ngăn:

NaCl + 2 H2O → 2 NaOH + H2 + Cl2

6 Mua NaOH ở đâu?

Hóa chất Vũ Hoàng chuyên sản xuất và phân phối các loại xút vảy, xút hạt, dung dịch NaOH với nhiều nồng độ khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Sản phẩn của chúng tôi còn đa dạng cả về xuất xứ, chất lượng được đảm bảo chứng nhận kiểm tra trước khi đưa đến tay khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu mua các loại xút hoặc hóa chất công nghiệp khác có thể liên hệ để được tư vấn:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn