Ứng dụng của axit HCl 35% trong sản xuất

Ứng dụng của Axit HCl 35%  trong sản xuất rất quan trọng.Vì trong bối cảnh ngành công nghiệp và sản xuất hóa chất đang không ngừng phát triển, việc tìm hiểu về giá axit HCl 35% hay các loại hóa chất khác là không dễ dàng. Axit clohidric 35% được biết đến là một hợp chất hóa học quan trọng với nhiều ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau, từ công nghiệp đến dệt nhuộm, xử lý nước và sản xuất thực phẩm.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ứng dụng của Axit HCl 35%  trong sản xuất như thế nào nhé.

Ứng dụng HCl
Ứng dụng HCl

Hóa chất axit clohidric 35% là gì?

Hóa chất HCl (axit Clohidric, axit Muriatic, acid Hydrocloric) được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp luyện kim, xi mạ, sản xuất cao su, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, nó còn được ứng dụng trong các nhà máy giúp xử lý nước hiệu quả. Với nồng độ 35% axit HCl được dùng để giảm pH nước hồ bơi, làm sạch, vệ sinh…

Tính chất và cách điều chế của axit clohidric 35%:

Tính chất 

Axit clohydric HCl là một chất lỏng trong suốt và là một axit vô cơ mạnh được tạo ra từ sự hòa tan của khí hidroclorua trong nước.

Khối lượng mol: 36,46 g/mol

Khối lượng riêng: 1,18 g/cm3

Nhiệt độ nóng chảy: – 27,32 oC

Nhiệt độ sôi: 110 oC

Độ hòa tan: tan giới hạn trong nước.

Tính chất vật lý của HCl
Tính chất vật lý của HCl

Phân ly trong nước tạo ra ion H+ và ion Clo, Clvới phương trình: 

HCl + H2O → H3O+ + Cl

Như các loại Axit khác, axit HCl cũng có tác dụng với kim loại (giải phóng Hidro), oxit bazơ (tạo muối clo và nước), bazơ, muối.

Acid HCl còn thể hiện tính khử với các số hợp chất như KMnO4(đặc), MnO2, KClO3 giải phóng khí clo.

Điều chế axit HCl 35%

Tổng hợp trực tiếp từ khí Clo và Hydro rồi hấp thụ bằng nước sạch cho ra sản phẩm Acid Hydrocloric. Phương trình:

H2 + Cl2 → 2HCl

Môi trường điều chế HCl được diễn ra trong buồng đốt ở nhiệt độ 2000 °C. Để không dư khí Clo thì người ta cho dư khí Hydro để Clo phản ứng hết.

Ứng dụng của Axit HCl 35%  trong sản xuất như thế nào?

Trong thực tế, axit HCl 35% được dùng trong rất nhiều lĩnh vực, điển hình là sản xuất công nghiệp và xử lý nước hồ bơi. Dưới đây là những ứng dụng của axit HCl 35% trong sản xuất cụ thể như.

Ứng dụng của Axit HCl 35% làm sạch gỉ thép

Axit HCl được dùng để loại bỏ các oxit sắt (gỉ sét) trên thép trước khi thép được đưa vào sử dụng với những mục đích khác như mạ điện, cán và những kỹ thuật khác.

6HCl + Fe2O3 + Fe → 3FeCl2 + 3H2O

Sau khi sử dụng, axit này vẫn có thể tái sử dụng lại nhưng hiệu quả tẩy gỉ bị giảm đi. Dung dịch được tái sử dụng gọi là các dung dịch sắt (II) clorua và nó có chứa nồng độ kim loại nặng cao.

Ứng dụng của Axit HCl 35% dùng trong công nghiệp sản xuất các hợp chất hữu cơ

HCl được sử dụng để sản xuất các hợp chất hữu cơ như dicloetan và vinyl clorua. Những hợp chất này sau đó sẽ được dùng trong sản xuất nhựa PVC.

Ngoài ra, HCl cũng được dùng để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như bisphenol A, axit ascorbic và một số sản phẩm của ngành dược.

4HCl + 2CH2=CH2 + O2 → 2 ClCH2CH2Cl + 2H2O

HCl + Gỗ + Nhiệt → Than hoạt tính

Ứng dụng của Axit HCl 35% dùng trong ngành công nghiệp sản xuất hợp chất vô cơ

Nhiều hợp chất vô cơ có thể được sản xuất từ axit HCl theo phản ứng axit-bazơ, cụ thể là các hóa chất xử lý nước như sắt (III) clorua (FeCl3) và polyaluminium clorua (PAC). Cả PAC và FeCl3 đều được sử dụng làm chất keo tụ để làm lắng các thành phần trong quá trình xử lý nước thải và nước uống.

6HCl + Fe2O3 → 2FeCl3 + 3H2O

Trong công nghiệp mạ và sản xuất pin, HCl còn được sử dụng để sản xuất một số chất khác như niken (II) clorua, muối canxi clorua dùng cho việc mạ điện và kẽm clorua.

2HCl + CaCO3 → CaCl2 + H2O + CO2

2HCl + Zn(s)→ ZnCl2 + H2(g)

Kiểm soát và trung hòa nồng độ pH của dung dịch

HCl có tính axit và nó được dùng để điều chỉnh tính bazơ của dung dịch.

HCl + OH− → H2O + Cl−

Trong ngành công nghiệp có yêu cầu cao về độ tinh khiết như chế biến thực phẩm, nước uống, dược phẩm, HCl chất lượng cao được sử dụng để điều chỉnh độ pH của nước cần xử lý.

Trong xử lý nước hồ bơi

Nếu nước trong hồ bơi có độ pH cao, Clo trong nước sẽ không hoạt động như bình thường và có thể khiến cáu cặn hình thành, khiến nước bị vẩn đục, đổi màu. Khi thêm dung dịch HCl vào nước bazo, độ kiềm sẽ giảm xuống và độ axit sẽ tăng lên. Từ đó giúp cho nước sạch và không bị cáu cặn. Tuy nhiên khi sử dụng HCl, bạn cần cân đối liều lượng để đưa nồng độ Cl về mức phù hợp.

HCl xử lý trong hồ bơi
HCl xử lý trong hồ bơi

Tái sinh nhựa trao đổi ion

Axit HCl loại có chất lượng cao được sử dụng để tái sinh các hạt nhựa trao đổi ion hay chính là rửa các cation từ các loại nhựa. Mục đích là loại bỏ các ion như Na+ và Ca2+ có trong dung dịch chứa nước, từ đó tạo ra nước khử khoáng. Cụ thể thì:

  • Na+ sẽ bị thay thế bởi ion H+
  • Ca2+ bị thay thế bởi 2 ion H+

Ứng dụng này được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất nước uống tinh khiết và một số ngành công nghiệp thực phẩm.

Cách bảo quản axit clohidric HCl 35% hiệu quả:

Axit cần được bảo quản ở nơi khô ráo, che mưa nắng, tránh đổ vỡ và rò rỉ. Nền kho chứa phải được làm bằng vật liệu chịu axit. Tránh bảo quản chung với chất dễ cháy, chất oxy hóa, và không để axit tiếp xúc với kim loại. Đặc biệt, không nên chồng chất axit lên nhau trong quá trình bảo quản.

Tất cả các biện pháp trên nhằm đảm bảo việc sử dụng và bảo quản axit clohydric HCl được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả, giúp tránh nguy cơ và đảm bảo môi trường làm việc được an toàn.

Mua hóa chất Axit Clohidric HCl 35% ở đâu uy tín, an toàn? 

Vũ Hoàng tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dung dịch Axit clohidric HCL 35% được khách hàng tin tưởng lựa chọn mua với số lượng lớn mỗi năm. Không chỉ sản phẩm chất lượng và giá rẻ cạnh tranh, chúng tôi sở hữu hệ thống xe bồn vận chuyển chuyên dụng đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hóa chất đến tay Khách hàng.Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau để được tư vấn và mua hàng đảm bảo chất lượng,uy tín:

Văn phòng đại diện :
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại :
024 3382 9999 – 0857829999

Fax : 024 3540 2666

MST : 0105222602

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Website : https://vuhoangco.com.vn