Tác hại của mưa axit HNO3 và cách khắc phục

Mưa axit được tạo ra khi trong không khí có nhiều phân tử lưu huỳnh và ni tơ. Chúng phản ứng với oxy, hơi nước tạo ra axit. Hoá chất HNO3 là axit thường thấy trong mưa axit

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mưa axit

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mưa axit:

  • Nguyên nhân từ tự nhiên

Núi lửa phun trào, đám cháy rừng cho thời tiết khô hạn khiến cho lượng oxit lưu huỳnh và oxit nito trong không khí tăng lên. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mưa axit ở một số khu vực trên thế giới.

  • Nguyên nhân từ con người

Trong quá trình khai thác nguyên liệu chất đốt như than đá, dầu mỏ sẽ sản sinh ra nhiều oxit lưu huỳnh, oxit nito, axit sunfuric, axit nitric,… Bởi trong các khoáng sản này thường chứa rất nhiều các phân tử lưu huỳnh và nitơ. Khi được khai thác, nó sẽ phản ứng với oxy trong không khí để tạo ra axit.

Ngoài ra, hoạt động của một số nhà máy công nghiệp như luyện kim, lọc dầu, nhiệt điện cũng tạo ra một lượng khí thải lớn. Là nguyên căn của những cơn mưa axit ở khu vực lân cận.

Quá trình hình thành mưa axit

Quá trình hình thành mưa axit
Quá trình hình thành mưa axit

Các hạt hơi nước từ sông, hồ, ao bay hơi vào không khí. Sau đó, khí độc NO2 và SO2 sẽ tham gia phản ứng với H2O để trở thành axit H2SO4 và HNO3.

Hơi nước lẫn axit càng lên cao, gặp lạnh sẽ ngưng tụ thành những đám mây. Dưới tác động của trọng lực và các luồng gió, nước mưa axit sẽ rơi xuống mặt đất.

Nước mưa axit trong quá trình rơi xuống trái đất còn mang theo một số oxit gây hại khác trong không khí. Khiến cho nước mưa thêm độc hại. Có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái, động vật, thực vật và con người.

Tác hại của mưa axit

Tác động tới con người

Nếu sử dụng nước mưa axit trong hoạt động vệ sinh cá nhân có thể gây mẩn ngứa, viêm da, nấm, mụn trên da,…

Các món ăn sử dụng mưa axit để nấu cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Gây ra các bệnh về đường ruột cho người sử dụng.

Với trẻ em, nếu tiếp xúc và sử dụng nước mưa axit lâu ngày thì có thể gây ra các bệnh ảnh hưởng tới dây thần kinh, não bộ và thậm chí là ngộ độc và tử vong.

Theo một số nghiên cứu từ các chuyên gia, nước mưa axit chứa kim loại cũng là nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Trong nước mưa không chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Nếu sử dụng lâu ngày thì còn ảnh hưởng tới hệ hô hấp và sức đề kháng của cơ thể.

Tác động tới cây trồng

Không những gây ảnh hưởng tới các sinh vật thủy sinh, mưa axit còn gây hại cho thảm thực vật.

Khi mưa axit thấm vào đất, rễ cây hấp thụ axit sẽ ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. Thêm vào đó, nước mưa còn khiến cho các chất khoáng trong đất bị rửa trôi. Làm cây không có môi trường phát triển, dẫn đến héo úa.

Mưa axit làm hư hại cây trồng
Mưa axit làm hư hại cây trồng

Xói mòn công trình kiến trúc

Axit có tính oxi hóa cực mạnh khi tiếp xúc với kim loại, sa thạch, đá vôi, cẩm thạch. Chính vì thế, mưa axit chính là nguyên nhân gây ra tình trạng xói mòn các công trình kiến trúc như nhà, cầu đường. Làm han gỉ thuyền bè, máy móc, thiết bị,…

Nơi có mưa axit, tốc độ hao mòn của mưa axit sẽ diễn ra nhanh hơn.Tuổi thọ các công trình giảm. Thường xuyên phải sửa chữa và bảo dưỡng để đảm bảo hoạt động đời sống, sản xuất.

Khắc phục

  • Các cơ quan chức năng cần phải có những quy định cụ thể trong việc xử lý khí thải và khai khoáng.
  • Loại bỏ lưu huỳnh và nitơ có trong nguyên liệu than đá, dầu mỏ trước khi đưa vào sử dụng.
  • Các nhà máy cần phải xây dựng hệ thống ống khói cao. Lắp đặt thiết bị khử sunphua để giảm ô nhiễm.
  • Sử dụng các phương tiện giao thông không khí thải để hạn chế oxit nitơ hình thành.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường.
  • Sử dụng năng lượng tự nhiên và các thiết bị thân thiện môi trường.

Hoá chất Vũ Hoàng- phân phối hoá chất công nghiệp giá rẻ miền Bắc

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn