Tác hại của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp 

Tác hại của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp .Gỗ công nghiệp đang là một trong những vật liệu được sử dụng làm đồ nội thất phổ biến nhất hiện nay. Với giá thành rẻ, màu sắc đa dạng.Đâu đâu cũng thấy sự hiện hữu của những sản phẩm nội thất làm từ vật liệu này. Tuy nhiên bạn có biết, trong các sản phẩm nội thất này đều có chứa Formaldehyde – loại chất cực độc? Vậy cụ thể tác hại đó là gì? Tiêu chuẩn Formaldehyde bao nhiêu thì an toàn? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tác hại của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
Tác hại của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Formaldehyde là gì?

Đây là một loại hợp chất hữu cơ không màu, rất dễ bay hơi .Và có khả năng phát tán trong không khí ở điều kiện bình thường. Formaldehyde có mùi cay xốc, rất nồng và khó ngửi. Chúng tan nhiều trong nước, được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như dùng làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm nhà xác,thuốc sát trùng… Và đặc biệt, chúng có trong chất kết dính trong các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Sau khi nghiền, băm hoặc lạng mỏng gỗ tự nhiên ra thành từng lớp. Người ta sẽ sử dụng chất kết dính chuyên dụng. Có thể là keo UF, PF để gắn kết các lớp gỗ này lại với nhau. Và Formaldehyde chính là thành phần chính trong chất kết dính này. Chúng làm tăng độ liên kết của cellulose, giúp gỗ trở nên cứng hơn. Đồng thời chống côn trùng xâm hại, giữ hình thái tấm ván rắc chắc, không bị biến dạng. Tùy vào từng loại keo mà thành phần Formaldehyde nhiều hay ít.

Tác hại của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp như thế nào?

Gỗ công nghiệp có chứa Formaldehyde đã và đang tác động tới sức khỏe con người. Dưới đây Vũ Hoàng sẽ chia sẻ tới bạn một số tác hại của gỗ công nghiệp chứa Formaldehyde nhé:

  • Tác hại của formaldehyde ngay tức thì:

Khi formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường. Nó có thể tạo ra các triệu chứng như kích ứng da và đường hô hấp. Sự tiếp xúc trực tiếp với formaldehyde có thể gây ngứa, đỏ, chảy nước ở da.Cũng như gây ra cảm giác cay, khó chịu trong họng và mắt.

  • Tác hại của formaldehyde dài hạn cho hệ hô hấp:

Formaldehyde khi phóng thích vào không khí có khả năng xâm nhập vào đường hô hấp khi hít thở. Gây ra viêm niêm mạc phổi và các vấn đề hô hấp khác. Khi formaldehyde tiếp xúc lâu dài qua hệ hô hấp. Nó có thể tạo ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm phổi, gây tổn thương đến cơ quan này.

  • Tác hại của formaldehyde đến tế bào và ung thư:

Phản ứng giữa formaldehyde và amin trong cơ thể có thể tạo ra các hợp chất độc hại. Formaldehyde có khả năng xâm nhập qua da và hệ tuần hoàn, gây ra việc tạo ra các hợp chất độc hại trong cơ thể. Tích tụ lâu dài các hợp chất này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của tế bào bất thường, dẫn đến nguy cơ ung thư.

Tóm lại, tác hại của gỗ công nghiệp có chứa Formaldehyde là rất nhiều. Và đều là tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người. Những tác động ngay tức thì cho đến những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài cho hệ hô hấp.

Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp
Formaldehyde có trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn Formaldehyde bao nhiêu thì an toàn?

Các cấp độ tiêu chuẩn E được chia thành cụ thể như:

Tiêu chuẩn E0: 

Là mức độ thân thiện nhất với sức khỏe của người sử dụng. Nồng độ khí formaldehyde gần như bằng 0. Rất ít dòng gỗ công nghiệp có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này. Thông thường chỉ áp dụng cho các loại gỗ tự nhiên không qua xử lý.

Tiêu chuẩn E1:

Là những sản phẩm gỗ công nghiệp đạt nồng độ khí thải 0.03ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ). Ở ngưỡng này khí thải formol với nồng độ loãng không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dùng.Được ứng dụng rộng rãi trong các dòng sàn gỗ công nghiệp. Để làm cơ sở lựa chọn vật liệu ốp lát nội thất an toàn cho sức khỏe. E1 đạt nồng độ khí thải đạt tiêu chuẩn an toàn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận.

Tiêu chuẩn E2:

Là ngưỡng bắt đầu có hại cho sức khỏe. Hàm lượng phát thải của formol trong không khí lớn 0.124mg/m3. Là dấu hiệu cảnh báo sản phẩm có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Đây là tiêu chuẩn đang được bán đại trà tại Việt Nam.

Do đó, QCVN 16:2023/BXD quy định rõ về hàm lượng formaldehyt phát tán trong ván gỗ nhân tạo .Đối với phân loại E1 không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 9 mg/100g; Phân loại E2 thì hàm lượng formaldehyt lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc không lớn hơn 30 mg/100g. Tương tự, với sản phẩm gỗ công nghiệp ván dăm hàm lượng formaldehyt phát tán không lớn hơn 0,124 mg/m3 hoặc 0,7 mg/l, hoặc 8 mg/100g.

Ngoài ra, tiêu chuẩn khí thải E là một mối quan tâm cần được hết sức chú trọng khi tham gia thị trường xuất khẩu nội thất gỗ công nghiệp.

Kết luận

Bài viết trên đây Vũ Hoàng đã chia sẻ tới các bạn về những tác hại của gỗ công nghiệp có chứa chất Formaldehyde.Chắc chắn không ai mong muốn hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc và sinh hoạt trong môi trường tiềm ẩn mối hiểm họa đe dọa đến sức khỏe.

Hy vọng rằng qua bài viết này của chúng tôi các bạn đã hiểu về chất Formaldehyde.Những tiêu chuẩn đạt mức an toàn cho sức khỏe con người. Những tác hại của gỗ công nghiệp để tìm cho cho mình loại gỗ phù hợp nhất. Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa đừng quên theo dõi website : https://vuhoangco.com.vn của chúng tôi nhé