Sản xuất NaOH trong công nghiệp

Trong hóa học, để điều chế NaOH, người ta có thể có nhiều cách xử lý khác nhau. Một trong những cách dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao là điện phân nước muối được ứng dụng nhiều trong quá trình sản xuất NaOH.

1 Sản xuất NaOH bằng phương pháp điện phân nước muối

Trong công nghiệp, người ta chủ yếu sử dụng dây chuyền sản xuất NaOH dựa trên phản ứng điện phân nước muối. Trong quá trình này, muối NaCl sẽ được điện phân thành Clo nguyên tố, dung dịch natri hydroxit, và hidro nguyên tố. Nhà máy có thiết bị để sản xuất đồng thời xút và clo thường được gọi là nhà máy xút-clo.

2 Na+ + 2 H2O + 2 e- → H2 + NaOH

Phản ứng điện phân dung dịch muối ăn trong bình điện phân có màng ngăn:

NaCl + 2 H2O → 2 NaOH + H2 + Cl2

Sơ đồ sản xuất NaOH bằng phương pháp điện phân
Sơ đồ sản xuất NaOH bằng phương pháp điện phân

2 Vì sao phải sản xuất NaOH?

Xút NaOH là một hóa chất phổ biến được ứng dụng nhiều trong đời sống và sản xuất. Chúng được sản xuất quy mô công nghiệp bởi lượng tiêu thụ lớn. Có khoảng 50 triệu tấn NaOH được tiêu thụ mỗi năm trên toàn thế giới. Một số ứng dụng quan trọng cần được kể đến như:

Ứng dụng của Xút trong chế biến thực phẩm

NaOH được ứng dụng trong khâu loại bỏ axit béo để tinh chế dầu thực vật, động vật trước khi dùng để sản xuất thực phẩm. cũng tương tự như vậy nó được dùng để xử lý các chai lọ, thiết bị.

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp sản xuất dược phẩm và hóa chất

Chắc ở đây nhiều bạn đã từng sử dụng Aspirin một loại thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến mà thành phần có chứa gốc Sodium của NaoH là Sodium phenolate.

Ứng dụng với công nghiệp hóa chất khử trùng, tẩy trắng tạo ra các chất tẩy rửa như nước Javen (Sodium Hypochlorite) cho xử lý nước hồ bơi.

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp sản xuất giấy

Để làm giấy theo phương pháp Sulphate và Soda người ta cần phải dùng Xút NaOH để xử lý thô các loại tre, nứa, gỗ…

Ứng dụng của NaOH Sản xuất tơ nhân tạo

Trong bột gỗ thường chứa 2 loại chất có hại (Ligin & Cellulose) gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sợi tơ, người ta thường phải dùng NaOH để loại trừ và phân hủy chất này.

Ứng dụng của NaOH trong việc tạo ra chất tẩy giặt

Xút được sử dụng để phân hủy các chất béo có trong dầu mỡ của động thực vật để sản xuất xà phòng.

Ứng dụng của Xút trong công nghiệp xử lý nước

Xút vảy NaOH có khả năng làm tăng nồng độ pH của nước, rất phổ biến trong xử lý nước hồ bơi và xử lý nước thải.

NaOH có ứng dụng to lớn để xử lý nước thải
NaOH có ứng dụng to lớn để xử lý nước thải

Ứng dụng của Xút trong công nghiệp dầu khí

Xút dùng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan, chẳng hạn như ngoài việc loại bỏ sulphur, chất acid có trong tính chế dầu mỏ…

Ứng dụng của Xút trong công nghiệp dệt và nhuộm màu

Để cho màu vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu sắc người ta thường phải dùng đến NaOH làm chất phân hủy Pectins (một loại sáp khô hình thành trong khâu xử lý vải thô).

3 Giá bán Xút NaOH hiện nay

Để định giá xút, người ta cần dựa vào rất nhiều yếu tố như xuất xứ, phân loại, nhu cầu thị trường. Thông thường, giá xút rắn (xút vảy, xút hạt) trong sản xuất công nghiệp thường có giá cao hơn xút lỏng. Thị trường tiêu thụ xút rắn chủ yếu là ở các nước đang phát triển, vì cơ sở hạ tầng của các nước này không thích hợp cho việc sử dụng xút lỏng.

Giá hóa chất NaOH không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tiêu thụ đối với sản phẩm này, mà còn bởi nhu cầu đối với sản phẩm đi kèm là clo.

Tại Việt Nam, hóa chất Vũ Hoàng là một trong những đơn vị uy tín không chỉ nhập khẩu các loại hóa chất mà còn trực tiếp sản xuất các sản phẩm NaOH từ rắn đến lỏng. Sản phẩm của chúng tôi đã được rất nhiều khách hàng trong nước sử dụng và đánh giá cao, dược kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế của các ngành.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu mua các loại hóa chất công nghiệp, dung môi công nghiệp,… hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn