NaOH 45%- Ứng dụng tuyệt vời trong công nghiệp.

Xút NaOH là một loại hóa chất được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp. NaOH tồn tại ở rất nhiều dạng như xút hạt, xút vảy, xút lỏng, trong đó xút lỏng NaOH 45% là một dạng tồn tại được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay.

I Giới thiệu NaOH 45%

1 NaOH 45% là gì?

NaOH 45% có tên hóa học là Hydroxit natri, Sodium hydroxide (thường được gọi là Xút lỏng).

Nhìn bề ngoài, NaOH 45% tồn tại dưới dạng lỏng màu trắng đục, tan mạnh trong nước, cồn và glycerin. NaOH 45% ở dạng lỏng nên vận chuyển và lưu trữ rất thuận tiện, dễ sử dụng, dễ pha trộn hơn là NaOH ở dạng rắn.

Dung dịch NaOH 45%
Dung dịch NaOH 45%

2 Tính chất của NaOH 45%

2.1 Tính chất vật lý của NaOH 45%

– Là dung dịch dạng lỏng, trong suốt.

– Là chất lỏng có tính bazo mạnh, tan mạnh trong nước và giải phóng một lượng nhiệt lớn.

– Có thể tan trong cồn, glycerin và các dung môi không phân cực.

– Có tính ăn mòn cao, ăn mòn thiết bị rất mạnh. Đây là tính chất gây nguy hiểm với con người nên cần lưu ý an toàn khi tiếp xúc.

Khối lượng phân tử: 40.

– Nồng độ: (45% ± 1%).

– Tỷ trọng: 1 lít = 1,478 Kg.

2.2 Tính chất hóa học của NaOH 45%

– Làm đổi màu chất chỉ thị

NaOH 45% có khả năng làm quỳ tím chuyển sang màu xanh. Dung dịch phenolphtalein chuyển sang màu hồng, dung dịch Methyl cũng chuyển từ màu da cam sang vàng khi được tác dụng với NaOH 45%.

– Phản ứng với axit tạo thành muối và nước

NaOH khi tác dụng với axit sẽ tạo thành muối tan và nước. Phản ứng hóa học này còn được gọi là phản ứng trung hòa.

NaOH + HCl→ NaCl + H2O

2NaOH + H2SO4 → Na2SO4 + 2H2O

– Tác dụng với muối tạo thành muối mới và bazơ mới

Để có thể thực hiện phản ứng này, bazơ tạo thành phải là bazơ không tan hoặc muối tạo thành phải là muối không tan.

2NaOH + CuSO4 → Na2SO4 + Cu(OH)2

NaOH + MgSO4 → Mg(OH)2 +Na2SO4

– NaOH có thể hoà tan một hợp chất của kim loại lưỡng tính

2NaOH + 2Al + 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

2NaOH + Al2O3 → 2NaAlO2 + H2O

NaOH + Al(OH)3→ NaAlO2  + 2H2O

3. Ứng dụng của NaOH 45%

Có thể nói hóa chất NaOH 45% đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Không chỉ trong sinh hoạt hàng ngày, các ngành công nghiệp quan trọng khác cũng không thể thiếu NaOH.

– Ứng dụng tiêu biểu và thông dụng nhất của NaOH 45% chính là thông cống bị tắc nghẽn. Do hóa chất này có tính ăn mòn cao nên có thể dễ dàng phân hủy, hòa tan các axit béo trong dầu mỡ, tóc, các chất rắn sinh hoạt khác. Mọi người có thể dễ dàng mua xút lỏng trong các cửa hàng, trang mạng về để sử dụng.

– NaOH 45% được sử dụng để sản xuất giấy – một thứ đóng vai trò thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Người ta sẽ dùng xút lỏng để xử lý hóa học các nguyên liệu của giấy là nứa, tre, gỗ…

– Nhờ khả năng hòa tan các axit béo trong dầu, mỡ động thực vật, dung dịch NaOH 45% được dùng để sản xuất xà phòng, các chất tẩy rửa và chất khử trùng trong y tế.

– Bên cạnh đó, hóa chất NaOH 45% còn được ứng dụng trong sản xuất gỗ. Lý do là trong bột gỗ thường chứa 2 chất có hại Lignin và Cellulose gây cản trở quá trình sản xuất tơ nhân tạo. NaOH 45% sẽ giúp phân hủy các chất có hại này để quá trình sản xuất tơ nhân tạo được dễ dàng, thuận lợi hơn.

– Quá trình dệt, nhuộm vải cũng rất cần đến NaOH 45%. Trong quá trình xử lý vải thô, công nhân sẽ dùng chất này để phân hủy pectin và sáp. Ngoài ra, NaOH còn được dùng để xử lý nước thải hóa học do việc dệt, nhuộm thải ra. Nếu không có NaOH, môi trường sẽ sớm bị ô nhiễm nặng vì các chất thải của quá trình dệt nhuộm là vô cùng độc hại.

– Trong quá trình sản xuất thực phẩm, NaOH có tác dụng thủy phân các axit béo trong dầu thực vật và động vật. Ở nhà máy sản xuất bia và nước ngọt, người ta sẽ dùng xút lỏng để tẩy rửa chai lọ và các thiết bị sản xuất. Ngoài ra, hóa chất này còn được dùng để xử lý rau và trái cây trước khi chế biến đóng hộp.

NaOH được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm
NaOH được ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

– Aspirin – loại thuốc giảm đau cực kỳ quen thuộc trong đời sống hàng ngày cũng có thành phần chứa gốc Sodium của NaOH là Sodium phenolate. Bên cạnh đó, NaOH còn được sử dụng để sản xuất chất khử trùng cho nước hồ bơi, chất tẩy trắng như Javel hoặc bột giặt.

– Ngoài ra, NaOH 45% còn được ứng dụng trong ngành dầu khí, đặc biệt là trong tinh chế dầu mỏ nhờ tính năng điều chỉnh độ pH, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit trong dung dịch khoan.

II Nơi mua NaOH 45% đảm bảo, uy tín

Hóa chất Vũ Hoàng tự hào là nhà cung cấp hoá chất công nghiệp chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi là đơn vị sản xuất và nhập khẩu trực tiếp NaOH 45% với số lượng lớn tại Việt Nam. Ngoài NaOH 45%, Công ty chúng tôi còn cung cấp các loại sản phẩm hóa chất cho các ngành công nghiệp khác nhau như: H2SO4, PAC, HCL…

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành phân phối hóa chất, Vũ Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các loại hóa chất chất lượng, phù hợp với mọi nhu cầu, giá thành cạnh tranh. Đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, kỹ thuật có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.

Liên hệ tư vấn:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn