Phân biệt ngộ độc rượu ethanol và ngộ độc rượu methanol

Phân biệt ngộ độc rượu ethanol và ngộ độc rượu methanol. Những trường hợp ngộ độc thường do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc. Có hai loại rượu chứa hai thành phần cơ bản là rượu chưng cất chứa chất Ethanol và rượu công nghiệp chứa chất Methanol. Hãy cùng Công ty hoá chất Vũ Hoàng tìm hiểu bài viết “Phân biệt ngộ độc rượu ethanol và ngộ độc rượu methanol” để rõ 2 loại rượu này để biết cách sử dụng nhé.

Phân biệt ngộ độc rượu ethanol và ngộ độc rượu methanol

Phân biệt ngộ độc rượu Ethanol và Methanol:

Ethanol là cồn được sản xuất bằng hình thức chưng cất bởi các loại tinh bột từ các loại ngũ cốc, gạo… Một trong những ứng dụng của Ethanol đó là nguyên liệu chính trong thức uống có cồn, nước hoa, nước súc miệng cũng có Ethanol.

Ở mức cho phép, chất này không gây hại cho cơ thể người. Tuy nhiên, để tăng lợi nhuận, một số gian thương sản xuất rượu bằng cách pha loãng cồn Ethanol. Điều này làm nồng độ Ethanol trong rượu tăng cao, gây ảnh hưởng xấu cho người sử dụng.

Methanol được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cellulose. Được dùng trong công nghiệp hòa tan các chất vô cơ hay hữu cơ. Khác với Ethanol thì Methanol không tốt cho cơ thể khi ngộ độc có những biểu hiện tổn thương nghiêm trọng.

Ngày nay, hàm lượng Methanol cho phép trong rượu 0.1%. Tuy nhiên trên thị trường tỷ lệ này trong rượu cao hơn rất nhiều.

Uống rượu ảnh hưởng tới cơ thể thế nào?

Rượu làm ảnh hưởng tới sự kiểm soát các dây thần kinh chi phối hệ hô hấp và tuần hoàn. Do đó khi uống rượu quá nhiều có thể làm chậm hoặc ngừng các chức năng hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể cũng có thể hạ, dẫn đến ngừng tim. Lượng đường trong máu có thể giảm thấp, đủ để gây ra cơn động kinh.

Những biểu hiện khi ngộ độc rượu :

Ngộ độc Ethanol :

Ethanol ức chế làm suy yếu hệ thần kinh trung ương, giảm hoạt tính các nơron thần kinh. Vì thế nếu uống nhiều rượu sẽ dẫn đến say, nghiện ,gây ra những tác hại đối với sức khỏe.
Ngộ độc Ethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đó thường xuyên uống.
Ngộ độc cấp tính: Giai đoạn đầu có dấu hiệu kích thích (thấy sảng khoái, nói nhiều, các vận động phối hợp đã bị rối loạn). Giai đoạn ức chế biểu hiện: Phản xạ gân xương giảm, tri giác giảm, mất khả năng tập trung. Giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp, tử vong.
Ngộ độc mãn tính: Uống rượu kéo dài dẫn đến sụt cân, chán ăn, tiêu chảy. Do tổn thương gan và ruột, da tái do thiếu máu, thoái hóa gan, xơ gan. Có thể ung thư gan, mất trí nhớ, rối loạn tâm thần.

Ethanol
Ethanol

Ngộ độc Methanol:

– Lúc đầu biểu hiện giống ngộ độc Ethanol. Sau đó là giai đoạn ngộ độc thực sự (thường khoảng 8 giờ sau uống nếu là Methanol đơn thuần. Nhưng thường trong rượu uống có cả Ethanol nên biểu hiện có thể chậm 18-24 giờ sau hoặc lâu hơn) thở nhanh, sâu, rối loạn về nhìn (nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn thấy các đốm, thu hẹp thị trường, mù), đồng tử giãn, mạch nhanh, tụt huyết áp, co giật, đái ít, vô niệu, tử vong.

Xem thêm bài viết : >>>> Phân biệt Ethanol – Methanol

Phân biệt ngộ độc để có cách xử trí khi bị ngộ độc rượu:

Với người ngộ độc Ethanol:  Nếu say rượu, đặt bệnh nhân nằm nghỉ nơi yên tĩnh. Có thể cho uống 10-20 giọt Amoniac hay 1-5g Amonium acetat trong một cốc nước muối. Trường hợp bị ngộ độc rượu Ethanol, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất . Nếu mất ý thức, lơ mơ, có biểu hiện ngừng thở hoặc hôn mê, co giật. 

Với người ngộ độc Methanol: Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức cấp cứu và điều trị kịp thời. Đáng ngại, nạn nhân thường có triệu chứng nôn ói. Nhức đầu, lơ mơ dần rồi hôn mê, nhập viện sau khi uống rượu từ 1 đến 2 ngày. Lý do vì trong 12 giờ đầu, bệnh nhân chỉ ói mửa, nhức đầu, dễ nhầm với say rượu nên chủ quan.

Ngộ độc rượu Methanol
Ngộ độc rượu Methanol

Phân biệt ngộ độc để có cách phòng tránh ngộ độc rượu? 

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, rượu thuộc nhóm hàng hóa nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) . Phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu.

Đồng thời, không sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm: rượu pha chế từ cồn công nghiệp chứa Methanol. Rượu pha chế từ nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo. Người tiêu dùng không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol >0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

Bạn không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị bệnh. 

Cấm uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính . Hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì. Rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Một người bình thường không nên uống quá 1 đơn vị rượu/ngày. Tương đương với 30ml rượu mạnh (40-43 độ),100ml rượu vang, 330ml bia hơi, 2/3 chai 500ml hoặc lon bia 330ml.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non. Ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của trẻ nhỏ, gây ngộ độc cho thai nhi. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.