Điều trị ngộ độc methanol công nghiệp

 Điều trị ngộ độc methanol công nghiệp . Sử dụng cồn Methanol công nghiệp có thể gây độc với các cơ quan nội tạng, đặc biệt là hệ thần kinh và thị giác. Vì vậy, cần phát hiện và điều trị sớm khi bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc Methanol công nghiệp.

Methanol được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn qua đường tiêu hoá, thể tích phân bố 0,7L/kg, không gắn với protein huyết tương. Phần lớn được chuyển hoá qua gan nhưng chậm. Bản thân chất mẹ methanol tác dụng giống ethanol (các biểu hiện kiểu “say rượu”), nhưng sau đó methanol chuyển hóa thành axit formic, sau đó thành formate, gây nhiễm toan chuyển hóa, độc với các tạng, đặc biệt là thần kinh và thị giác. Ngộ độc methanol thường nặng, dễ tử vong nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị tích cực.Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu bài đọc ” Điều trị ngộ độc methanol công nghiệp ” dưới đây nhé !

Điều trị ngộ độc methanol công nghiệp
Điều trị ngộ độc methanol công nghiệp

Ngộ độc methanol công nghiệp là gì?

Rượu hay cồn (alcohol) có nhiều loại gồm: Ethanol, Methanol, Ethylene glycol, isopropanol,… Trong đó, ethanol (rượu) có thể sử dụng trong các loại đồ uống có cồn. Các chất còn lại đều gây độc.

Methanol được lên men từ các vật liệu có chứa cellulose (gỗ) hoặc tổng hợp bằng hydro và carbon dioxide. Methanol còn được gọi là methyl alcohol, có công thức hóa học là CH3OH, là một chất lỏng trong suốt, không màu ở nhiệt độ phòng. Hoá chất Methanol hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, dùng làm dung môi hòa tan các chất hữu cơ, vô cơ hoặc chiết xuất các loại dầu,… Trên thị trường, Methanol có trong các dung dịch tẩy rửa, chất chống đông lạnh,… và được sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế trong động cơ. Chất này hoàn toàn không được sử dụng làm rượu thực phẩm như Ethanol.

Methanol rất độc
Methanol rất độc

Bản thân của Methanol ít độc nhưng những chất chuyển hóa của nó lại có độc tính cao. Methanol hấp thu dễ dàng qua da, phổi và ruột, chuyển hóa chậm qua gan. Chúng có thể gây nhiễm toan chuyển hóa, mù mắt hay thậm chí là tử vong. Methanol ảnh hưởng chủ yếu lên hệ thần kinh trung ương với các triệu chứng. Như say rượu, ngủ gà gật, co giật, hôn mê,… Diễn tiến lâm sàng của ngộ độc cồn Methanol công nghiệp xảy ra nhiều giờ sau khi uống.

Liều tử vong của Methanol tinh chất ước tính ở khoảng 1 – 2ml/kg. Tuy nhiên, đã có trường hợp bị mù vĩnh viễn và tử vong với liều chỉ 0,1ml/kg.

Tham khảo thêm các bài đọc khác : >>>> Bán hóa chất methanol 

Nguyên nhân ngộ độc methanol công nghiệp

 • Uống rượu pha từ các dung dịch có chứa Methanol
 • Uống rượu có nồng độ Methanol cao do dùng nguyên liệu có lẫn bã gỗ, không loại bỏ phần chưng cất ban đầu (có lẫn tạp chất Methanol). Pha rượu từ cồn không đạt tiêu chuẩn, sử dụng cồn thực phẩm chất lượng kém.

Triệu chứng ngộ độc methanol công nghiệp

Các triệu chứng nhiễm độc cồn Methanol công nghiệp thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi uống nhưng cũng có thể xuất hiện muộn hơn. Triệu chứng bệnh thường phụ thuộc vào giai đoạn: Giai đoạn kín đáo (vài giờ – 30 giờ đầu) và giai đoạn ngộ độc rõ tiếp theo. Những triệu chứng thường gặp ở người bị ngộ độc cồn Methanol gồm:

 • Thần kinh: Bệnh nhân thường tỉnh táo nhưng rất đau đầu, chóng mặt. Sau đó có thể bị quên, bồn chồn, lẫn lộn, ngủ lịm, hôn mê, co giật,… Khi bị ngộ độc nặng, người bệnh có thể bị xuất huyết hoặc nhồi máu nhân bèo, tụt não,…;
 • Thị giác: Ban đầu nhìn bình thường, sau 12 – 24 giờ có triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, sợ ánh sáng, đau mắt, suy yếu hoặc mất thị lực, ảo thị. Khi bị ngộ độc nặng, đồng tử của bệnh nhân có thể phản ứng kém với ánh sáng;
 • Tim mạch: Tụt huyết áp, giãn mạch, suy tim;
 • Hô hấp: Thở yếu, ngừng thở; thở nhanh và sâu nếu có nhiễm toan chuyển hóa;
 • Thận: suy thận cấp, biểu hiện đái ít, vô niệu, nước tiểu đỏ hoặc sẫm màu nếu có tiêu cơ vân.
 • Có thể đau lưng, thân mình, cứng gáy (giống xuất huyết màng não), cứng cơ, da có thể lạnh, vã mồ hôi.
Bị ngộ độc methanol công nghiệp
Bị ngộ độc methanol công nghiệp

Phòng bệnh :

Hạn chế uống rượu, chỉ uống các loại rượu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, quản lý các hóa chất, cồn công nghiệp,… Kiểm soát và ngăn chặn nạn rượu giả.

Xem thêm : >>>> Methanol là gì? Ứng dụng methanol CH3OH công nghiệp

Điều trị ngộ độc methanol công nghiệp

Các biện pháp điều trị cơ bản

 • Hôn mê sâu, co giật, ứ đọng đờm rãi, tụt lưỡi, suy hô hấp, thở yếu, ngừng thở : nằm nghiêng, đặt canuyn miệng, hút đờm dãi, thở oxy, đặt nội khí quản, thở máy với chế độ tăng thông khí (tùy theo mức độ).
 • Tụt huyết áp: truyền dịch, thuốc vận mạch nếu cần.
 • Dinh dưỡng: Truyền glucose 10-20% nếu hạ đường huyết, (truyền glucose ưu trương để bổ sung năng lượng). Có thể bolus ngay 25-50g đường 50-100 mL loại glucose 50% nếu hạ đường huyết ban đầu.
 • Vitamin B1 tiêm bắp 100-300mg (người lớn) hoặc 50mg (trẻ em), trước khi truyền glucose.
 • Nôn nhiều: tiêm thuốc chống nôn, uống thuốc bọc niêm mạc dạ dày. Tiêm thuốc giảm tiết dịch vị, bù nước điện giải bằng truyền tĩnh mạch.
 • Tiêu cơ vân: truyền dịch theo CVP, cân bằng điện giải, đảm bảo nước tiểu 150-200 mL/giờ.
 • Hạ thân nhiệt: ủ ấm.
 • Lưu ý phát hiện và xử trí chấn thương và biến chứng khác.

Điều trị tẩy độc và tăng thải trừ chất độc:

 • Đặt sonde dạ dày và hút dịch nếu bệnh nhân đến trong vòng 1 giờ và bệnh nhân nôn ít. Bệnh nhân đến muộn hơn nhưng uống số lượng lớn vẫn có thể cân nhắc hút.
 • Tăng thải trừ chất độc:
  • Đảm bảo lưu lượng nước tiểu: đảm bảo huyết áp và bệnh nhân không thiếu dịch. Tăng lưu lượng nước tiểu, tiêm tĩnh mạch, người lớn tổng liều có thể tới 1 g/ngày, liều trẻ em 0,5-1,5mg/kg/ngày.
  • Lọc máu cơ thể: có tính quyết định.
 • Chỉ định: bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol có:
  • Nồng độ methanol máu > 50mg/dL hoặc khoảng trống ALTT > 10mOsm/kg.
  • Toan chuyển hóa rõ bất kể nồng độ methanol.
  • Bệnh nhân có rối loạn về nhìn.
  • Suy thận không đáp ứng với điều trị thường quy.
  • Ngộ độc methanol ở người nghiện rượu bất kể nồng độ methanol máu.
 • Phương thức lọc:
  • Lọc máu thẩm tách (thận nhân tạo): cho bệnh nhân huyết động ổn định (huyết áp bình thường, không bị suy tim nặng). Có thể có hiện tượng tái phân bố methanol từ các tổ chức trở lại máu. Do vậy cần theo dõi khoảng trống ALTT, khí máu, nồng độ methanol ngay sau lọc để xét chỉ định lọc tiếp.
  • Lọc máu liên tục: áp dụng cho bệnh nhân huyết động không ổn định. Lọc liên tục tránh được hiện tượng tái phân bố methanol tới khi methanol âm tính và khí máu

Thuốc giải độc đặc hiệu

Ethanol và fomepizole (4-methylpyrazole): ngăn cản việc methanol chuyển hóa thành các chất độc (axit formic và format), methanol tự do sẽ được đào thải khỏi cơ thể qua thận hoặc lọc máu. Khi ngừng các thuốc này hoặc dùng không đủ và bệnh nhân không được lọc máu. Methanol tiếp tục được chuyển hóa và gây độc.

Như vậy qua bài viết trên mong rằng sẽ cung cấp thêm thông tin về ngộ độc methanol . Cũng như các biện pháp điều trị giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này.

Trên đây là các thông tin liên quan đến ngộ độc rượu methanol mà Vũ Hoàng muốn gửi đến bạn đọc. Để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và những người xung quanh. Nên hạn chế tối đa việc uống – sử dụng rượu bia hay các đồ uống có chứa chất kích thích. Khi nhận thấy các dấu hiệu ngộ độc, cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế . Để được chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Để được hỗ trợ thêm các vấn đề khác quý khách hàng vui lòng liên hệ theo HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn để hỗ trợ nhanh nhất.