Chi tiết lợi – hại của dung dịch NaOH 32%

Dung dịch NaOH 32% có nhiều ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Nó cũng chứa những nguy hiểm đáng lưu ý. Cụ thể sẽ được Vũ Hoàng chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các ứng dụng của NaOH trong đời sống

Xút được ứng dụng trong rất nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp, trong đó có:

– Hóa chất nước bể bơi

Xút là nguyên liệu giúp làm tăng nồng độ pH của nước. Làm giảm các cặn bám trong đường ống cấp nước bể bơi. Hạn chế cặn bẩn lâu ngày chảy vào bể gây mất thẩm mỹ.

Dung dịch NAOH xử lý nước hồ bơi
Dung dịch NAOH xử lý nước hồ bơi

– Ứng dụng NaOH 32% trong ngành dệt nhuộm

Xút giúp phân hủy sáp khô hình thành trong quá trình xử lý vải thô. Giúp cho màu vải thêm độ bóng và hấp thụ các màu nhuộm nhanh chóng hơn.

– Hóa chất tẩy rửa

Xút ăn da là một trong những thành phần quan trọng để sản xuất nước tẩy rửa.

Xút còn có khả năng thủy phân chất béo có trong các dầu mỡ trong các loài động vật. Do đó, nó còn được sử dụng để tạo ra các loại nước rửa chén.

Ngoài ra, xút còn được sử dụng ở trong nhiều loại chất tẩy rửa khác như: chất tẩy rửa đường ống nước, tẩy rửa bể chứa, làm sạch các thiết bị công nghệ, tẩy nhờn ở các lò vôi, vệ sinh lồng giặt. Để tăng tính hiệu quả của các chất tẩy rửa từ NaOH, bạn có thể pha với nước nóng để kích thích phản ứng xảy ra nhanh và mạnh hơn.

– Lĩnh vực thực phẩm

NaOH có khả năng loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu trước khi đưa vào sản xuất.

Ngoài ra, việc pha loãng NaOH còn dùng để làm sạch rau củ quả.  Loại bỏ các tạp chất có trong rau củ như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu dư thừa. Một cách đơn giản đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

– Sản xuất giấy sử dụng NaOH 32%

NaOH giúp xử lý các nguyên vật liệu tạo ra giấy như gỗ, tre, nứa,…

– Công nghiệp dầu khí

NaOH có thể dùng để điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan

– Dung dịch xút NaOH giúp xử lý nước thải.

NaOH giúp điều chỉnh độ pH trong nước.  Trong quá trình trao đổi ion, xút giúp tái sinh nhựa.

– Hóa chất dược mỹ phẩm cũng sử dụng NaOH 32%

Hóa chất Natri Phenolat thường dùng để giảm đau trong Aspirin, làm chất để khử trùng vết thương.

Như vậy, xút có vai trò quan trọng trong sản xuất và gắn liền với đời sống của người dân. Là nguyên liệu không thể thay thế trong quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp.

Những độc hại khi sử dụng Xút NaOH 32%

Xút có rất nhiều công dụng trong công nghiệp và gắn liền với đời sống của con người. Tuy nhiên, NaOH là một hóa chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người:

– Gây hại cho da

Nếu NAOH tiếp xúc trực tiếp với da có thể thấm qua da, ăn mòn da, gây bỏng da, tấy đỏ, mọc vảy và các triệu chứng ngứa khó chịu.

Do đó, trong trường hợp xút tiếp xúc với da thì bạn cần gỡ bỏ quần áo, giày dép, bao tay để rửa sạch tay. Sau đó, băng kín tay bằng băng mềm để hạn chế vết thương lan rộng.

Nghiêm trọng hơn thì bạn cần phải rửa bằng xà phòng và đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để khám chữa kịp thời.

– NaOH 32% gây đột biến

Tiếp xúc với NaOH lâu ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú.

– Gây hủy hoại mắt

Nếu tiếp xúc với mắt, xút có thể gây hủy hoại thủy tinh thể của mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt, thậm chí là mù vĩnh viễn nếu không được xử lý kịp thời.

NaOH gây hại cho mắt
NaOH gây hại cho mắt

– Ảnh hưởng hô hấp

Nếu thường xuyên tiếp xúc với bụi xút hoặc không may nuốt phải xút thì hệ hô hấp sẽ bị ảnh hưởng. Gây tắc thở, hỏng phổi, tác động mạnh đến ruột, thậm chí là tử vong.

Xút có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người. Chính vì thế, bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng. Dùng khẩu trang, gang tay, ủng để bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc gần với xút hoặc sử dụng các sản phẩm được chế biến từ NaOH.

Xút cần được bảo quản đặc biệt trong các bình kín để hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ. Đảm bảo an toàn cho con người và của của các gia đình, công ty, doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp về lợi hại của xút. Qua bài viết này, Vĩ Hoàng hy vọng bạn đọc đã tìm kiếm được những thông tin hữu ích cần thiết cho mình. Đừng quên thường xuyên theo dõi website của Vũ Hoàng để cập nhật những thông tin thú vị và những chương trình khuyến mại đặc biệt nhé

Công ty TNHH Công nghệ Hóa chất và Môi trường Vũ Hoàng

Hotline: 0945609898 (Mr Huy)

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn