Ứng dụng xút NaOH trong sản xuất dược mỹ phẩm

Xút hay còn gọi là xút ăn da có công thức hóa học là NaOH. Khi được hòa tan trong nước, NaOH trở thành dung dịch Bazơ mạnh. Nhờ tính chất này, nó có thể làm bục vải, giấy và ăn mòn da. NaoH được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và nghiên cứu. Trong đó có ngành dược phẩm và hoá chất. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ứng dụng của NaOH trong ngành này.

Tính chất cơ bản của Xút NaOH

1. Tính chất vật lý 

Xút tinh khiết là chất rắn có màu trắng dạng viên, vảy hoặc hạt ở dạng dung dịch bão hòa 50%.

NaOH tồn tại ở thể rắn
NaOH tồn tại ở thể rắn

Xút dễ hấp thụ CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín.

Đặc biệt xút sẽ mất ổn định khi tiếp xúc với các chất không tương thích, hơi nước, không khí ẩm. Hầu hết chúng phản ứng mạnh với kim loại. Xút có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, acid kiềm và hơi nước.

Ở trong dung dịch, xút tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8 độ C.

Nhiệt độ nóng chảy 65,1 độ C

Tỷ trọng trong dung dịch là 1,829 g/cm3.

2. Xút NaOH có tính chất hóa học 

  • Xút phản ứng với các axit và oxit tao thành muối và nước.
  • Xút phản ứng với các cacbon dioxit.
  • Phản ứng với các axit hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este.
  • Xút còn phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazo mới và kim loại mới.
  • Phản ứng với muối tạo thành bazo mới và muối mới.

3. Phương pháp điều chế Xút NaOH

Toàn bộ dây chuyền sản xuất xút NaOH (xút ăn da) là dựa trên phản ứng điện phân nước muối. Dung dịch muối được điện phân thành clo nguyên tố, dung dịch NaOH và H2 nguyên tố.

Ứng dụng của NaOH trong sản xuất dược phẩm và hóa chất

Hóa chất NaOH được sử dụng để sản xuất nhiều dược phẩm. Điển hình như Aspirin – một loại thuốc giảm đau, hạ sốt vô cùng quen thuộc. Thuốc này có thành phần chứa gốc Sodium của NaOH là Sodium phenolate. Một số thuốc chống đông máu, thuốc giảm Cholesterol cũng chứa thành phần NaOH.

Xút NaOH có khả năng kết tủa, hút các phân tử nước từ môi trường xung quanh. Do đó nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành hóa mỹ phẩm. Chất này thường được dùng làm phụ gia, chất độn, dung môi trung hòa các hoạt chất khác nhau, cân bằng độ pH và hút nước cho mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, chất NaOH còn được dùng để sản xuất chất tẩy rửa, tạo bọt trong sữa tắm, dầu gội, kem tẩy lông. Tùy theo nồng độ mà NaOH được dùng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc tóc, duỗi tóc…

Sử dụng NaOH để sản xuất Aspirin
Sử dụng NaOH để sản xuất Aspirin

Lưu ý khi sử dụng NaOH

– Nếu thường xuyên hít phải xút sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương nghiêm trọng hệ hô hấp, tổn thương cho khí quản, phổi.

– Khi sử dụng NaOH, nếu để hóa chất xút vào da sẽ bị hiện tượng bỏng rát, nóng rất khó chịu, kèm theo nhớt da và sưng phù. Nó sẽ ăn mòn nếu trực tiếp dính vào quần áo gây nên ố màu, mục vải…

– Nếu để hóa chất bắn vào mắt sẽ gây nên hiện tượng sưng phù, bỏng giác mác, nguy cơ hoại tử mắt là cực kĩ cao có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

– Xút có tính hút ẩm rất cao và phản ứng mãnh liệt với nước nên lúc pha cần pha xút bằng nước lạnh.

– Lưu trữ trong thùng, lọ kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát, riêng biệt và thông gió tốt, tránh xa nơi có thể gây cháy.

– Nơi đặt phải chống lại axit.

– Những thùng chứa khi hết vẫn có thể gây hại nếu chúng chứa bụi căn.

– Sử dụng đúng thiết bị bảo hộ.

Địa chỉ mua xút NaOH uy tín miền Bắc

Xút là một hóa chất kinh doanh hạn chế và Vũ Hoàng đã có giấy phép kinh doanh loại hàng này. Các loại xút được cung ứng và phân phối ra thị trường như xút vảy, xút hạt được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới, với chất lượng đảm bảo hàng đầu với các chứng nhận chất lượng từ cac cơ quan chức năng.

Mua xút NaOH tại Vũ Hoàng, quý khách hàng sẽ nhận được mức giá tốt nhất trên thị trường. Có ưu đãi cho những khách hàng mua với số lượng lớn.

Ngoài ra khách hàng còn được giao hàng tận nơi. Với dịch vụ xe vận tải lên đến hơn 70 chiếc cùng với đội ngũ giao hàng tận tâm, chuyên nghiệp, cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, đóng gói chuyên nghiệp, giao hàng nhanh chóng với hình thức thanh toán tiện lợi.

Hotline: 0945609898 (Mr Huy)

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn