Ảnh hưởng của Đồng đối với cây trồng

CuSO4 là nguyên liệu chính sản xuất các loại phân bón chứa đồng. Chúng cung cấp đồng cho cây trồng phát triển toàn diện. Tuy nhiên sử dụng phân bón chứa đồng không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những thông tin Vũ Hoàng cung cấp dưới đây mong rằng sẽ hữu ích với bà con.

Ảnh hưởng của Đồng tới sự phát triển cây trồng

Nguyên tố Đồng (Cu) ảnh hưởng đến nhiều qua trình sinh lý sinh hóa của cây. Như quá trình cố định N, sự khử nitrat, sự phân giải, sự khử CO2, sự thoát hơi nước, sự chuyển hóa gluxit. Sự tổng hợp clorofin, cacbonhydrat, các sắc tố, tổng hợp các chất điều hòa sinh trưởng. Tạo các mô mới thân lá rễ và ảnh hưởng đến tính chịu hạn, chịu lạnh, chịu nóng của cây.

Đồng giúp cây phát triển toàn diện
Đồng giúp cây phát triển toàn diện

Đồng (Cu) ảnh hưởng đến sự tổng hợp nhiều loại chất đường bột, hợp chất có đạm, chất béo, clorofin và các sắc tố khác, vitamin C và các enzim.

Ngoài ra Cu thúc đẩy quá trình hình thành vitamin A trong hạt. Đây là chất rất cần thiết cho sự phát triển của hạt. Cu có trong men laccase và một số men oxidase khác, cần thiết trong việc quang hợp, trao đổi protein và tổng hợp các hydrat cacbon… Đồng là nguyên tố có khả năng liên kết mạnh với các chất hữu cơ. Nên cây thiếu đồng thường xảy ra ở những loại đất giàu chất hữu cơ. Đồng có tác dụng tăng khả năng hút Zn, Bo, Mn của cây. Đồng còn có mặt trong Xytocromoxydaza và chứa nhiều trong diệp lục.

Cây thiếu đồng sẽ như thế nào?

Triệu chứng đầu tiên của sự thiếu Đồng là lá bị chuyển sang màu xanh đen và có mặt các điểm hoại thư. Điểm hoại thư xuất hiện trước hết ở đỉnh lá non sau lan xuống dưới dọc theo mép lá. Lá có thể biến dạng khi thiếu đồng, mất màu xanh giữa các gân lá. Lá thường xuyên héo rũ, nếu thiếu nghiệm trọng thì lá có thể bị rụng. Thiếu đồng, xuất hiện các đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu lá chuyển trắng. Số hoa hình thành ít bị hạn chế, cây yếu dễ bị nấm tấn công.

Hiện tượng thiếu Đồng thường xuất hiện đối với cây lúa gây ra hiện tượng trắng lá và các hạt đầu bông không thụ phấn (lúa bị rơm đầu). Cây đẻ nhiều nhưng dảnh thành bông ít và xuất hiện ở các cây hòa thảo khác.

Cây thiếu đồng
Cây thiếu đồng

Cung cấp đồng cho cây trồng

Có thể cung cấp Đồng cho cây bị thiếu đồng theo 2 cách:

+ Dùng dung dịch phun lên lá. Các loại muối Đồng tan trong nước được pha với nồng độ tương đương 0,02-0,05% CuSO4 phun từ 600-1000 lít 1 ha. Hoặc ngâm hạt giống trong vòng 6-12 giờ trước lúc gieo.

+ Dùng các muối đồng không hòa tan trong nước chỉ hòa tan trong axit xitric tưới cho cây. Phổ biến như đồng oxit và các silicat, các muối đồng amôn phootphat. Lượng bón tương đương 10-25kg Cu/ha.

Tác hại khi bón phân chứa đồng quá nhiều

Đồng bón nhiều năm dễ tích lũy và gây độc. Nhiều vùng trồng nho do dùng dung dịch boócđô (hỗn hợp sunfat đồng với vôi) qua nhiều năm để trừ bệnh nho đã tích lũy nhiều Đồng đến mức gây ngộ độc đồng. Các vườn rau thường dùng thuốc trừ sâu bệnh có Đồng cũng thường xảy ra hiện tượng độc thừa Đồng.

Sự thừa Đồng thường gây ra sự thiếu Sắt và Kẽm và liên quan đến sự cung cấp N và Mo. Tạo sựu cân đối giữa Cu, Fe, Zn, Mo và N là điều kiện cần thiết ngăn chặn độc hại do thừa Đồng. Đó cũng là cơ sở của kỹ thuật sử dụng phối hợp các vi lượng.

CẢNH BÁO: 

Trên thị hiện nay đang có rất nhiều loại đồng, trong đó có Sulphate đồng giả ( Dùng hóa chất rẻ tiền nhuộm màu xanh). Cách phân biệt hàng giã:

Khi mua cần lưu ý mua đúng hàng thật
Khi mua cần lưu ý mua đúng hàng thật

– Hàng giả nhuộm phẩm màu công nghiệp nên khi cho một ít nước vào lau nhẹ thì thấy rõ các hạt hóa chất màu trắng không phải đồng . Bao bì đồng giả thường có màu xanh vì dính phẩm màu.

– Hàng CuSO4 thật khi cho vào ly nước nước ngã màu xanh lam từ từ nhẹ nhàng. Những hạt chưa tan khi vớt lên nó vẫn có tinh thể màu xanh nguyên thủy . Bao bì hàng thật sạch vì không có dín màu.

– Hàng giả có khắp nơi nhưng nhiều nhất vẫn là các tỉnh Tây nguyên, Miền trung, và Miền tây

– Hàng giả giá bán thường chỉ từ 10 – 15 ngàn / kg trong lúc đó hàng thật giá từ 60 ngàn đồng / kg trở lên.