Xút NaOH là chất gì? Được sản xuất như thế nào?

Trong hóa học, NaOH có tên gọi là Natri hyđroxit hay Hyđroxit natri. Còn trong đời sống hàng ngày, chúng được gọi phổ biến là Xút hoặc Xút ăn da.

Xút Natri hyđroxit tồn tại ở trạng thái rắn, màu trắng hoặc dung dịch. Khi tiếp xúc với không khí ẩm hay hơi nước sẽ khiến xút mất ổn định và dễ cháy.

Tính chất vật lý của NaOH

 • Xút ăn da là chất rắn màu trắng, dạng viên, dạng vảy hoặc ở dạng dung dịch NaOH 50%
 • Mất ổn định khi tiếp xúc với hơi nước, không khí ẩm vì tính hút ẩm mạnh và dễ cháy.
 • Phản ứng với các chất khử, chất oxy hóa, acid, hơi nước và kiềm.
 • Mùi vị: Không mùi
 • Phân tử lượng: 40g/ mol
 • Điểm nóng chảy: 318 độ C
 • Điểm sôi: 1390 độ C
 • Tỷ trọng: 2.13 (tỷ trọng của nước = 1)
 • Độ hòa tan: Dễ tan trong nước lạnh
 • Khối lượng riêng của NaOH: 2,1 g/cm³, rắn
 • Độ pH: 13.5
Xút vảy
Xút vảy

Tính chất hóa học của NaOH

 • Xút phản ứng với các axít và ôxít axít tạo thành muối và nước

NaOH + HCl → NaCl + H2O

 • Xút phản ứng với cacbon điôxít

2 NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

 • Xút phản ứng với các axít hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este
 • Xút phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới:

NaOH + K → KOH + Na

 • Xút phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới:

2 NaOH + CuCl2 → 2 NaCl + Cu(OH)2

Sản xuất NaOH- Công nghệ điện phân bằng điện cực thủy ngân

Đây là công nghệ điện phân được áp dụng lần đầu tiên ở quy mô công nghiệp và ban đầu được phát triển ở châu âu. Hiện nay, khoảng 50% công suất xút của châu âu, khoảng 13% sản lượng xút theo phương pháp điện phân ở Mỹ là theo công nghệ này. Ở công nghệ này, thủy ngân được sử dụng một mặt làm catôt cho bể điện phân. Một mặt để tạo hỗn hống với natri. Về cơ bản, thủy ngân không bị tiêu hao trong quá trình sản xuất, vì tất cả các bể điện phân đều hoạt động theo chu trình khép kín đối với thủy ngân. Phương pháp này cho phép sản xuất dung dịch NaOH 50 – 52% (trọng lượng) mà không cần công đoạn cô. Độ tinh khiết của sản phẩm xút thu được rất cao, hàm lượng tạp chất rất thấp:

 

Tạp chấtHàm lượng (thông thường)Hàm lượng (tối đa)
NaCl10 ppm30 ppm
NaClO30,5 ppm1 ppm
Na2CO30,02% (trọng lượng)0,06% (trọng lượng)
Na2SO410 ppm20 ppm

 

Ứng dụng của hoá chất

Xút sản xuất theo phương pháp điện phân với điện cực thuỷ ngân thường được coi như xút tinh khiết bậc Rayon. Sản xuất sợi tơ nhân tạo phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp dung dịch xút tinh khiết cao của bậc này. Một ứng dụng quan trọng khác của xút bậc Rayon này là để tái chế các thiết bị trao đổi ion để lọc nước.

NaOH dùng để sản xuất sợi tơ nhân tạo
NaOH dùng để sản xuất sợi tơ nhân tạo

Tổng nhu cầu năng lượng cho 1 tấn xút sản xuất thep phương pháp điện cực thuỷ ngân là khoảng 3600 kWh (tính quy đổi toàn bộ thành điện một chiều).

Việc sử dụng thủy ngân cho sản xuất xút clo phụ thuộc nhiều vào các biện pháp bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường. Trong 15 năm qua, công nghiệp xút clo châu âu đã giảm hơn 90 % lượng thủy ngân phát thải vào môi trường. Ủy ban Oslo và Ủy ban Paris về vấn đề bảo vệ môi trường đã quy định mức phát thải thủy ngân là 2 g trên một tấn công suất clo được lắp đặt.

Đặt mua NaOH chất lượng

Hóa chất NaOH có tính nguy hiểm, vì thế việc lựa chọn đơn vị cung cấp là điều vô cùng quan trọng. Để đảm bảo chất lượng hóa chất chính hãng, nguồn gốc rõ ràng. Hãy tới Vũ Hoàng, đơn vị có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung ứng hóa chất. Với đa dạng các loại hóa chất khác nhau, Vũ Hoàng luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, khả năng cung ứng và giá thành cho khách hàng. Cam kết hàng chính hãng 100% từ các nhà sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay Vũ Hoàng cung cấp nhiều loại natri hydroxit NaOH được sản xuất tại: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan và Ấn Độ. Tùy thuộc vào nhu cầu của mình, bạn có thể chọn lựa được loại thích hợp. Đảm bảo giá thành mềm, rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Giá tốt, sản phẩm chất lượng, dịch vụ cung ứng đáp ứng được nhu cầu cao.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0945609898 (Mr Huy)

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ:Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện: Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội