VÔI NÔNG NGHIỆP VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Trồng trọt hiện nay đã trở thành một công việc phức tạp hơn nhiều so với ngày trước. Không còn trông trời trông đất trông mưa như thời trước, hiện nay người nông dân phải đối mặt với nhiều vấn đề. Đất đai có lẽ là ưu tiên hàng đầu. Vôi nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này. Hãy tìm tìm hiểu tại sao nhé!

MỘT SỐ LOẠI VÔI NÔNG DÂN THƯỜNG DÙNG

  • Vôi tôi Ca(OH)2 (vôi sữa) và vôi nung CaO là loại vôi phản ứng rất mạnh khi cho vào nước, tỏa nhiệt, có tính sát khuẩn cao. Khi hòa tan CaO trong nước sinh ra Ca(OH)2 (phản ứng tôi vôi).
  • Bột đá vôi (CaCO3) nhằm cung cấp Canxi cho đất.
  • Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2) tăng pH vừa phải, bổ sung dinh dưỡng cho đất.
voi-bot-nong-nghiep
Vôi bột nông nghiệp

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG VÔI NÔNG NGHIỆP

  • Cải tạo và nâng pH đất tới mức phù hợp 5-5.5 ( không được rải khi pH đất hơn 5.5)
  • Cung cấp đủ dinh dưỡng. Canxi để tạo vách tế bào cây và môi trường vận chuyển dưỡng chất khác trong cây. Magie tạo chất xanh là thành phần diệp lục tố. Tuy nhiên lượng mỗi loại thấp hơn NPK rất nhiều. Khoảng 5-15% lượng NPK ( NPK rải nhiều hơn 6-20 lần) cung cấp cho cây
  • Phân hủy nhanh rơm rạ, xác thực vật còn tồn dư ở vụ trước và phòng trừ cả ốc bươu vàng. Bên cạnh đó, vôi giúp phân hủy nhanh rơm rạ, xác thực vật, hạn chế tình trạng ngộ độc hữu cơ cây trồng. Sau khi thu hoạch xong vụ trước khoảng 5-7 ngày, ta tiến hành rải vôi với liều lượng từ 100-150kg/1.000m2 sau đó cày xới và ngâm dầm nước.

THỜI ĐIỂM RẢI VÔI HỢP LÝ

Từng loại cây trồng có các đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Ta cần xem xét kĩ càng để chọn thời điểm rải vôi nông nghiệp cho phù hợp.

Để cung cấp dưỡng chất cho cây và tăng khả năng chống chịu, chất lượng nông sản, không nên rải nhiều. Tỉ lệ rải thấp 5-15% so với NPK. Ưu tiên nhất là loại NPK có Ca và Mg trong thành phần 1-3%. Có thể rải kết hợp NPK với super lân, Nitrat Canxi.

Rải thường xuyên trong quá trình canh tác. Tăng liều vào giai đoạn nuôi trái, phục hồi cây sau thu hoach (nhưng chỉ bằng 5-15% lượng của NPK)

Lưu ý: Không rải chung vôi nung, vôi đá CaO, vôi nung, vôi nông nghiệp  với một trong các loại phân: NPK, hữu cơ vi sinh, phân chuồng.

rai-voi-cai-tao-dat
Rải vôi cải tạo đất

TÁC DỤNG KHI LẠM DỤNG VÀ SỬ DỤNG VÔI SAI CÁCH

Rải quá nhiều vôi (pH > 5.5) khiến các vi sinh có lợi bị tiêu diệt hết: do Phản ứng ở trên (a) và (b) đất có nhiều chất diệt khuẩn CaO, điều này rất nguy hiểm cho đất, cho cây khi vi sinh vật gây hại (tuyến trùng, phytopthora, furasium,…) xuất hiện trở lại không có vi sinh đối kháng khống chế-cạnh tranh nó sẽ có điều kiện bùng phát gây hại cây trồng.

Rải vôi nhiều mất tác dụng của phân hữu cơ vi sinh (BIOWAY, phân bò, phân trùn,…). Vi sinh cố định đạm, vi sinh phân giải lân chết phải tăng lượng phân rải càng gây hư đất.

Rải vôi dư gây thất thoát, phân hủy nhanh và mất đạm N:

Khi rải vôi nung gặp đạm SA: CaO + NH4 SO4  -> NH3 (bay hơi)  + H2O + CaSO4  (kết tủa) hoặc gặp Urea:

(NH2)2 CO + H2O ->  (NH4)2 CO3 (phản ứng urea hòa tan trong đất);

CaO + (NH4)2 CO3  -> H2O + CaCO3   +  2NH3   (bay hơi)  ( Urea bi CaO phân hủy thành NH3 bay hơi cây không hấp thu được) CaO cũng được hình thành từ phản ứng khi rải nhiều vôi nông nghiệp CaCO3 Phản ứng (b): CaCO3  -> CaO + CO2 (đây cũng là cơ chế diệt khuẩn của vôi nông nghiệp)

CaO sinh ra từ vôi nông nghiệp gây phân hủy và mất đạm như vôi nung, vôi tôi.

ĐỊA CHỈ MUA VÔI NÔNG NGHIỆP

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất vôi phục vụ nông nghiệp không uy tín. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến ý định và hành vi mua của khách hàng. Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng là một trong những đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm vôi uy tín nhất. Tất cả các sản phẩm chế biến từ vôi có chất lượng uy tín hàng đầu mà quý khách có thể tham khảo để mua.

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội