ỨNG DỤNG CỦA VÔI BỘT TRONG NÔNG NGHIỆP

Vì có giá thành rẻ và dễ dàng tìm kiếm nên vôi bột là một sản phẩm quen thuộc đối với chúng ta. Vôi bột được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Cùng tìm hiểu kĩ hơn bản chất của vôi bột và ứng dụng vôi bột trong nông nghiệp thông qua bài viết này nhé!

VÔI BỘT NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Vôi bột trong nông nghiệp có dạng bột, màu trắng đục hoặc trắng ngà với công thức hóa học của vôi là Ca(OH)2 Và CaO. Trong thực tế, tên gọi vôi bột thường được dùng nhất  tên gọi khác của vôi sống dạng bột. Thành phần chính của của nó  Canxi Oxit, chiếm đến 90% hàm lượng. Có thể điều chế canxi hidroxit Ca(OH)2 bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, người ta thường sử dụng đá vôi tự nhiên để sản xuất vôi bột canxi oxit CaO.

voi-bot-trong-nong-nghiep
Vôi bột trong nông nghiệp

CÁC LOẠI VÔI BỘT NÔNG NGHIỆP

  • Vôi tôi Ca(OH)2 (vôi sữa) và vôi nung CaO là loại vôi phản ứng rất mạnh khi cho vào nước, tỏa nhiệt, có tính sát khuẩn cao. Lưu ý, khi hòa tan CaO trong nước sinh ra Ca(OH)2 (phản ứng tôi vôi)
  • Bột đá vôi (CaCO3) nhằm cung cấp Canxi cho đất.
  • Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2) tăng pH vừa phải, bổ sung dinh dưỡng cho đất.

ỨNG DỤNG VÔI BỘT TRONG NÔNG NGHIỆP

Có thể điểm qua một số ứng dụng nổi bật như sau:

Sử dụng vôi bột diệt khuẩn, phòng trừ nấm bệnh

Thời tiết ẩm mốc tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh. Bón vôi bột đúng cách sẽ giúp hạn chế nấm bệnh đồng thời đem lại năng suất cao. 

Người dân thường quét vôi vào phần thân cây gần gốc hoặc rải vôi xung quanh gốc cây. Tuy nhiên, không nên trộn các loại phân cùng với vôi vì sẽ làm giảm tác dụng của phân bón.

quet-voi-goc-cay
Cây có gốc được quét vôi

Xây dựng môi trường lý tưởng cho vi sinh vật

Các vi sinh vật là tác nhân rất tốt tạo nên chất dinh dưỡng, đề kháng cho cây. Đất chua, nhiều phèn hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật. Điều này khiến cây trồng khó hấp thu được chất dinh dưỡng hơn. Vôi bột góp phần giải quyết vấn đề này bằng cách cải thiện đất chua.

Vôi bột trong nông nghiệp giúp xử lý, cải tạo đất

Khi đất chua, cây trồng sẽ bị ảnh hưởng. Trong đất có các khoáng sét. Các khoáng sét này sẽ giả phóng ra các Ion Al3+  khi đất bị chua. Các ion Al3+ làm độc với rễ cây. Rễ cây sẽ bị bó cục và ngừng phát triển khi có quá nhiều ion này.

Vì có tính kiềm mạnh, khả năng trung hòa axit nên vôi bột được sử dụng để hạ phèn, rửa chua, rửa mặn rất tốt. Sử dụng vôi bột nông nghiệp là một giải pháp hữu hiệu để cải tạo đất.

Cung cấp Canxi và Magiê

Vôi nông nghiệp tích cực bổ sung lượng canxi và magie cho đất. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sự phát triển của cây khỏe mạnh. Vôi bột nông nghiệp cung cấp một lượng dinh dưỡng ổn định, theo thời gian đảm bảo. Như vậy, đất được điều hòa thích hợp cho môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây.

Cải thiện hệ thống gốc, rễ của cây

Đất sau khi cải tạo bằng vôi bột sẽ có điều kiện tốt hơn để cây sinh trưởng. Bộ rễ không bị co lại giống khi đất chua và sẽ vươn xan về mọi hướng nhằm hấp thu dưỡng chất. Ngoài ra, độ bám đất của rễ cây mạnh hơn, dễ dàng chống lại thời tiết xấu.

bon-voi-bot-cho-dat
Bón vôi bột cho đất

ĐỊA CHỈ MUA BÁN VÔI BỘT UY TÍN

Lựa chọn nguồn mua nguyên liệu không hợp lý sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, hãy đến với Vôi bột Của Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm. Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng là một trong những đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm vôi. Tất cả các sản phẩm chế biến từ vôi có chất lượng uy tín hàng đầu mà quý khách có thể tham khảo để mua.

Để biết thêm thông tin chi tiết, kính mời quý khách hàng liên hệ thông tin như sau:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội