VÔI BỘT ỨNG DỤNG TRONG CHĂN NUÔI

Vôi bột là sản phẩm có nhiều ứng dụng trong ngành chăn nuôi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn gợi ý tác dụng vôi bột và được sử dụng như thế nào trong chăn nuôi .

Vôi bột là gì ? Công thức hóa học của vôi bột

Vôi bột tên gọi phổ biến của các loại vôi CaO dạng bộtvôi dolomite dạng bộtvôi ngậm nước Ca(OH)2. Trong thực tế, tên gọi vôi bột thường được dùng nhất  tên gọi khác của vôi sống dạng bột. Thành phần chính của của nó  Canxi Oxit, chiếm đến 90% hàm lượng. Công thức hóa học của canxi oxit chính  CaO.

Người ta sử dụng chủ yếu đá vôi tự nhiên để sản xuất ra vôi bột CaO. Vôi bột được tạo thành bằng cách nung đốt đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ trên 90 độ C. Thành phẩm thu được sau nung và sàng lọc sạch là vôi cục. Nghiền mịn vôi cục thì chúng ta thu được vôi bột CaO.

Tính chất vật lý của vôi là một loại bột màu trắng, hòa tan trong nước thu được dung dịch Ca(OH)2, lọc bỏ cặn bã không tan sẽ trở thành dung dịch nước vôi trong.

Voi-song-85
Hình ảnh sản phẩm vôi sống

Tác dụng vôi bột trong chăn nuôi

Vôi bột trong nuôi trồng thủy sản:

  • Vôi bột có chức năng hạ phèn, khử trùng diệt các loại nấm và khử độc môi trường nuôi.
  • Điều chỉnh chế độ PH phù hợp
  • Giúp các chất mùn ở đáy dễ dàng phân hủy hơn
  • Cải thiện môi trường nước, giúp nguồn sinh vật phù du
  • Hình thành lớp vỏ của tôm

Vôi bột trong chăn nuôi gia súc, gia cầm:

Vôi bột có tác dụng khử trùng rất mạnh. Chăn nuôi sẽ phát sinh các mùi hôi thối, tạo môi trường cho các vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Do đó, Vôi bột đã được sử dụng để giảm thiểu tình trạng đó. Vôi bột khử mùi môi, tanh, tạo môi trường cho vật nuôi phát triển khỏe mạnh.

Cách sử dụng vôi bột trong chăn nuôi phù hợp

Trong nuôi trồng thủy sản

Đối với mục địch hạ phèn: Dùng vôi bột với lượng 20-30kg/ 100m2. Hòa tan lượng vôi trên với nước nguội. Tạt khắp ao để cải thiện môi trường sinh sống của các loại tôm, cá.

Ngăn ngừa dịch bệnh: Bón vôi định kỳ khoảng 10-15 ngày/lần nhằm ngăn ngừa dịch bệnh ao nuôi. Lượng bón vôi cho ao nuôi khoảng 10-20kg/100 m2.

Voi-bot-trong-thuy-san
Ứng dụng vôi bột trong thủy sản

Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm:

Khử trùng, vệ sinh chuồng trại:  Dùng vôi bột rắc ở cửa ra vào và các ô chuồng, nền chuồng, sân chuồng và khu vực xung quanh. Các vị trí cống rãnh cũng cần được rắc vôi bởi đây là nơi tập trung chất thải và vi khuẩn rất nhiều. Đối với chuồng gà thì 15-40g/m2, chuồng trâu bò 80-170g/m2, chuồng heo 160-250g/m2. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước vôi để quét lên tường của chuồng, ô chuồng, máng ăn, dụng cụ vệ sinh, chăn nuôi, bờ tường bao quanh chuồng.  Cách này vừa trang trí chuồng, vừa diệt khuẩn rất hữu ích.

voi-bot-xu-ly-nen-chuong-trai
Vôi bột xử lý nền chuồng trại

Ngoài ra, bạn có thể trộn vôi bột với nước và quét các bức tường chuồng nuôi. Diệt khuẩn các dụng cụ cho ăn của vật nuôi bằng vôi bột.

Lưu ý sử dụng bột vôi sống

Bạn cần trang bị bảo hộ lao động khi sử dụng vôi bột vì vôi nhẹ nên dễ phát tán trong không khí.

Đối với chuồng gà: Nên diệt khuẩn bằng vôi và dọn hết vôi bột trước khi cho gà vào. Gà hay đào bới làm vôi phát tán, gà hít phải vôi sẽ ảnh hưởng tới hô hấp.

Nguồn nhập vôi Bột

Hãy đến với Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Công ty Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp toàn quốc giá vôi bột rẻ nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội