VÔI BỘT XỬ LÝ CHUỒNG TRẠI TRONG CHĂN NUÔI

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, sản xuất chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng, giá các sản phẩm chăn nuôi giảm, thức ăn chăn nuôi tăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người chăn nuôi. Diễn biến hiện tại, các chi phí chăn nuôi ngày càng tăng, do đó người chăn nuôi cần tính toán chăn nuôi bền vững với môi trường, yếu tố đầu tiên chính là vấn đề xử lý mùi hôi chuồng trại là yếu tố ban đầu quyết định sức khỏe con giống làm sao để vừa chi phí hợp lý, vừa hiệu quả. Các nhà nông đang hướng đến phương án sử dụng Vôi bột.

 Do đó từ xưa các cha ông chúng ta đã vận dụng phương pháp khử trùng bằng vôi bột. Vậy vôi bột có ưu việt gì trong quá trình khử trùng chuồng trại.

VÔI BỘT LÀ GÌ VÀ ƯU VIỆT CỦA VÔI BỘT

Vôi bột tên gọi phổ biến của các loại vôi CaO dạng bộtvôi dolomite dạng bộtvôi ngậm nước Ca(OH)2. Trong thực tế, tên gọi vôi bột thường được dùng nhất  tên gọi khác của vôi sống dạng bột. Thành phần chính của của nó  Canxi Oxit, chiếm đến 90% hàm lượng. Công thức hóa học của canxi oxit chính  CaO. Vôi bột là một hợp chất vô cơ, dạng bột, thông thường có màu trắng đục hoặc trắng ngà do bị lẫn các tạp chất khác, có thể là đất hữu cơ hoặc các oxit khác.

Người ta sử dụng chủ yếu đá vôi tự nhiên để sản xuất ra vôi bột CaO. Vôi bột được tạo thành bằng cách nung đốt đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ trên 90 độ C. Thành phẩm thu được sau nung và sàng lọc sạch là vôi cục. Nghiền mịn vôi cục thì chúng ta thu được vôi bột CaO.

voi-bot-cong-nghiep-90
Vôi bột công nghiệp ứng dụng trong xử lý mùi hôi chuồng trại

Ca(OH)2 thu được khi cho Canxi oxit (CaO – tức vôi sống) tác dụng với nước.

HÌNH ẢNH SẢN PHẨM VÔI BỘT

Vôi bột xử lý chuồng trại (Ca(OH)2) là một hợp chất bazơ, có tính bazơ trung bình – mạnh. Ca(OH)2 có phản ứng mạnh với axit và có tính ăn mòn kim loại khi có mặt nước. Do đó vôi bột sẽ tạo quá trình oxy hóa khử rất mạnh với các khí tạo ra làm giảm mùi hôi thối. 

VÔI BỘT – PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CHUỒNG TRẠI ƯU VIỆT HIỆN NAY

Thời kỳ phát triển kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 làm giá cả leo thang, giá gà đầu ra thì giảm. Do đó mọi khâu trong quá trình chăn nuôi gà đều cần tính toán để tối thiểu chi phí. Phương án xử lý chuồng trại với Vôi bột là lựa chọn hợp lý về hiệu quả xử lý, hiệu quả về chi phí và cách thức thực hiện.

Khi bắt đầu nuôi lại sẽ phải vệ sinh sạch hết vôi đã rắc, không để gà giẫm lên. Việc làm này giúp tránh hiện tượng kích ứng hô hấp gây viêm đường hô hấp. Đây là tiền đề để ngăn chặn các bệnh nguy hiểm khác tấn công như CRD hoặc ORT ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Bà con có thể sử dụng vôi bột để khử trùng, vệ sinh chuồng gà như sau:

– Dùng vôi bột rắc ở cửa ra vào và các ô chuồng, nền chuồng, sân chuồng và khu vực xung quanh. Các vị trí cống rãnh cũng cần được rắc vôi bởi đây là nơi tập trung chất thải và vi khuẩn rất nhiều. Đối với chuồng gà thì 15-40g/m2. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước vôi để quét lên tường của chuồng, ô chuồng, máng ăn, dụng cụ vệ sinh, chăn nuôi, bờ tường bao quanh chuồng… Cách này vừa trang trí chuồng, vừa diệt khuẩn rất hữu ích.

voi-bot-xu-ly-nen-chuong-trai
Vôi bột trong xử lý nền chuồng trại

– Đặt một thau vôi bột lớn ở ngay cửa chuồng. Bất cứ ai ra vào chuồng gà đều phải bước vào thau đó để diệt khuẩn. Độ dày của lớp vôi bột trong thau khoảng 10cm. Khi giẫm chân vào vôi sẽ bám theo giày, dép nên sẽ vơi đi rất nhanh. Bà con nên chú ý đổ thêm vôi mỗi ngày. Sau một tuần cần đổ bỏ vôi cũ và thay vôi mới.

voi-bot-xu-ly-chuong-trai-02
Vôi bột xử lý mùi hôi xung quanh chuồng trại

Giá vôi bột xử lý chuồng trại nuôi gà?

Lựa chọn phương án xử lý phù hợp nhưng lựa chọn nguồn mua nguyên liệu không hợp lý sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, hãy đến với Vội bột Của Công ty Hóa Chất Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm.

Công ty Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp toàn quốc giá vôi bột khử trùng chuồng trại rẻ nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội