VÔI BỘT TRONG CÁC NGÀNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP

Vôi là sản phẩm được sử dụng trong rất nhiều ngành khác nhau. Mỗi lĩnh vực lại có yêu cầu riêng biệt và yêu cầu về chất lượng và chủng loại riêng. Vôi bột được sử dụng cho các ngành sản xuất như: Sản xuất kính, công nghệ giấy, công nghệ thực phẩm, sản xuất hóa chất, kim loại màu, luyện thép.

Vậy vôi bột là gì và tính chất vôi bột như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu vôi bột để hiễu rõ vì sao vôi được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất

Vôi bột và tính chất của vôi bột

Khái niệm vôi bột

 Vôi bột tên gọi phổ biến của các loại vôi CaO dạng bộtvôi dolomite dạng bộtvôi ngậm nước Ca(OH)2. Trong thực tế, tên gọi vôi bột thường được dùng nhất  tên gọi khác của vôi sống dạng bột. Thành phần chính của của nó  Canxi Oxit, chiếm đến 90% hàm lượng. Công thức hóa học của canxi oxit chính  CaO. Vôi bột là một hợp chất vô cơ, dạng bột, thông thường có màu trắng đục hoặc trắng ngà do bị lẫn các tạp chất khác, có thể là đất hữu cơ hoặc các oxit khác.

Người ta sử dụng chủ yếu đá vôi tự nhiên để sản xuất ra vôi bột CaO. Vôi bột được tạo thành bằng cách nung đốt đá vôi CaCO3 ở nhiệt độ trên 90 độ C. Thành phẩm thu được sau nung và sàng lọc sạch là vôi cục. Nghiền mịn vôi cục thì chúng ta thu được vôi bột CaO

voi-bot-CaO
Vôi bột CaO

 

 

Tính chất vôi bột:

Canxi oxit CaO còn được gọi với các tên khác như canxia, vôi sống hoặc vôi nung. Tính chất là chất ăn da, có tính kiềm, tan trong nước

Canxi oxit là một oxit bazo nên nó có đầy đủ tính chất của một oxit bazo.

Ứng dụng của vôi bột trong các ngành sản xuất công nghiệp

Thực tế cho thấy, lượng vôi sử dụng trong các ngành sản xuất như sau:
  • Sản xuất kính

Đá vôi Dolomite được dùng trong công nghiệp chế tạo kính lồi, hàm lượng magne trong đá giúp tăng cường sức chịu đựng của kính trong qua trình sử dụng và xâm hại của hóa chất.

  •  Công nghệ giấy

Trong ngành công nghiệp giấy, vôi thường được dùng để tái tạo lại các chất xút từ cacbonat natri dư thừa từ quá trình chế tạo bột giấy. Vôi sống được tôi để tạo ra chất phụ gia làm tăng độ trắng, cải thiện bề mặt cũng như làm giảm độ trong suốt.
Trong các nhà máy chế tạo giấy, vôi được dùng làm chất làm mềm nước.

  • Ngành công nghệ thực phẩm

Trong công nghệ thực phẩm, vôi vừa là chất trung tính để hấp thủ hơi ẩm và cacbon dioxit thoát ra, vừa là chất bảo quản tốt thực phẩm.

  •  Hóa Chất Sản xuất 

Vôi có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp hóa chất nhờ những đặc tính tự nhiên và giá cả cạnh tranh.
Được sử dụng trong việc sản xuất các loại hóa chất như calcium carbide, propylene oxide, sodium carbonate và glycerine. Vôi có tác dụng điều chỉnh pH trong nước. Các loại nước thải có chứa axit đều cần phải xử lý bằng vôi trước khi tái sử dụng chúng hay thải ra hệ thống cống.

  •    Sản xuất kim loại màu

Vôi thường được dùng trong tuyển các loại quặng sunfua giúp đễ dàng thu về kim loại theo yêu cầu. Ứng dụng này được triển khai trong các ngành công nghiệp khai thác chì, vàng, niken, kẽm và đồng.

  • Luyện thép

Vôi và đá vôi giúp quá trình luyện thép dễ dàng và để loại bỏ các tạp chất trong thép. Yêu cầu vôi trong ngành luyện thép với hàm lượng vôi trên 95% CaO. Vôi trong luyện thép nhằm làm sạch và nung chảy.

Ung-dung-voi-bot-trong-nganh-luyen-thep
Vôi bột trong ngành luyện thép

Nguồn nhập vôi bột trong các ngành sản xuất công nghiệp

Trong ngành sản xuất, ứng dụng vôi bột được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên, vôi bột trong ngành sản xuất lại yêu cầu chất lượng vôi cao, hàm lượng % CaO cao. Do vậy, lựa chọn được nguồn nhập vôi bột tốt và đảm bảo yêu cầu là khá khó cho các doanh nghiệp. Việc khó đó đã có Hóa Chất Vũ Hoàng xử lý. Hãy đến với Công ty Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp toàn quốc giá vôi vôi bột rẻ nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội