BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN XÚT HẠT

Hóa chất Natri hydroxit hay trong công nghiệp thường gọi là xút vảy, xút hạt. Khi đem dung môi này hòa tan trong nước, chúng sẽ tạo thành dung dịch kiềm mạnh. Trong công nghiệp người ta sử dụng hóa chất NaOH để xử lý nước, ngành giấy, dệt nhuộm, tẩy rửa hóa chất xi mạ, xà phòng hoặc làm chất tẩy rửa. Chính vì vậy nên cần chú ý đến việc vận chuyển và bảo quản xút ăn da.

VÌ SAO LẠI GỌI LÀ XÚT ĂN DA?

Vì khi phản ứng sẽ tỏa rất nhiều nhiệt lượng nên khi vô tình tiếp xúc trực tiếp sẽ gây ra hiện tượng bỏng da nên được gọi là Xút ăn da. Có 2 dạng phổ biến hiện nay được bán trên thị trường đều ở thể rắn nhưng hình dạng khác nhau: dạng hạt (xút hạt) và dạng vảy (xút vảy).

Xút là hợp chất vô cơ của Natri, có công thức hóa học là NaOH. Nó có tên gọi tiếng anh là Caustic Soda, Sodium Hydroxide. Xút được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

cau-tao-phan-tu-cua-xut-hat
Cấu tạo phân tử của xút hạt

ỨNG DỤNG CỦA XÚT HẠT

Sản xuất thực phẩm

Sodium hydroxide được ứng dụng trong chế biến thực phẩm, chẳng hạn tạo màu nâu và độ giòn của bánh quy. Chất này cũng được sử dụng để loại bỏ vỏ của cà chua, khoai tây và các loại trái cây và rau quả khác để đóng hộp. Đây cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển.

Khi phản ứng với axit hoặc oxit axit, NaOH sẽ tạo thành phản ứng trung hòa. Chính vì vậy hóa chất này được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm khá nhiều. Người ta loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng sản xuất thực phẩm.

NaOH cũng được dùng để tẩy rửa chai lọ, các thiết bị trong nhà máy. Hóa chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc pha chế dung dịch kiềm để xử lý rau củ, trái cây trước khi chế biến hoặc đóng hộp. Ngoài ra, các chất dùng để bảo quản thực phẩm, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi cũng chứa thành phần NaOH.

Chế biến quặng nhôm

Từ các khoáng chất có trong tự nhiên, Sodium hydroxide được sử dụng để chiết xuất Alumina với mục đích sản xuất nhôm và nhiều loại sản phẩm bao gồm giấy bạc, lon, đồ dùng nhà bếp, thùng bia và các bộ phận máy bay.

Trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp khác

Xút được sử dụng để sản xuất vải rayon, vải thun, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ, thuốc nhuộm, xử lý vải bông, giặt và tẩy trắng, làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết xuất điện phân.

Lĩnh vực mỹ phẩm xút hạt

Nếu trước đây Sodium Hydroxide chủ yếu được dùng để tạo xà phòng thì hiện nay chất này có mặt trong hầu hết các công thức chế tạo sữa tắm, sản phẩm tẩy rửa, bột rắc chân, thuốc nhuộm tóc, đồ trang điểm, sản phẩm làm móng, các sản phẩm vệ sinh cá nhân, các sản phẩm làm thẳng hoặc xoăn tóc.

xe-bon-van-chuyen-naoh
Xe bông vận chuyển NaOH

BẢO QUẢN, VẬN CHUYỂN VÀ THẢI BỎ NAOH

Bảo quản xút hạt

  • Các thùng chứa phải được đậy kín, đóng chặt
  • Bảo quản trong khu vực thoáng mát, thông gió
  • Tránh xa các loại hóa chất không tương thích: các chất oxi hóa, chất khử, hơi ẩm, acid,..
  • Sử dụng chất hút ẩm

Vận chuyển xút hạt

  • Tránh để sản phẩm dính nước
  • Bao bì phải nguyên vẹn, khô ráo
  • Nếu kho chứa không đủ thoáng khí, phải sử dụng trang phục bảo hộ có hệ thống hỗ trợ hô hấp
  • Sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ thích hợp
  • Cần đi khám y tế ngay nếu cảm thấy không khỏe

Thải bỏ xút hạt

Hóa chất và các thùng chứa phải để ở khu vực riêng có biển báo rõ ràng. Cần có hệ thống thông khí tót để đảm bảo nồng độ hơi và bụi luôn dưới giới hạn nổ.

NGUỒN BÁN XÚT CHẤT LƯỢNG Ở MIỀN BẮC

Lựa chọn nguồn mua nguyên liệu không tốt sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Do đó, hãy đến với Vũ Hoàng để an tâm về giá và chất lượng sản phẩm. Vũ Hoàng tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp xút NaOH hàng đầu tại Việt Nam. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được kiểm nghiệm về chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng – Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội