VÔI TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Vôi là một trong những chất được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau: Xây dựng, nông nghiệp, xử lý nước thải,…. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu về vôi trong xử lý nước thải như thế nào nhé.

Trước tiên, chúng ta đi tìm hiểu vôi bột là gì và tính chất vôi bột

Vôi và tính chất vôi trong xử lý nước thải

Vôi bột công nghiệp Ca(OH)2 hay còn gọi là Canxi hydroxit . Cho Canxi ôxít (tức vôi sống) tác dụng với nước tạo thành Ca(OH)2.

Ca(OH)2 cũng có thể kết tủa khi trộn dung dịch chứa Canxi clorua (CaCl2) với dung dịch chứa Natri hiđroxit (NaOH). Chính vì vậy canxi hiđroxit hay còn có tên gọi khác vôi tôi hay đơn giản chỉ là vôi. Tên gọi của khoáng chất tự nhiên chứa canxi hiđroxit là portlandit.

Vôi bột công nghiệp (Ca(OH)2) là chất rắn dạng bột mềm màu trắng trong điều kiện thường. Là hợp chất không mùi và rất khó bắt cháy. Điểm nóng chảy của vôi tôi là khoảng 580 oC. Bản chất hóa học là một hợp chất bazơ, có tính bazơ trung bình – mạnh. Ca(OH)2 có phản ứng mạnh với axit và có tính ăn mòn kim loại khi có mặt nước.

San-pham-voi-bot-cong-nghiep
Sản phẩm vôi bột công nghiệp trong xử lý nước thải

Ứng dụng vôi bột trong xử lý nước thải

Vôi có vai trò quan trọng trong việc xử lý các loại nước thải, giá thành rẻ và hiệu quả cao. Vôi có ứng dụng trong xử lý chất thải lỏng, xử lý nuông nước. Cụ thể như sau:

voi-trong-xu-ly-nuoc-thai
Hình ảnh vôi sử dụng trong ngành xử lý nước thải

Vôi trong xử lý chất thải lỏng

Vôi giúp loại trừ các chất keo bẩn, làm tăng kích cỡ các tạp chất bẩn và tăng hàm lượng chất khô trong nước. Điều này giúp việc lọc chất thải trở nên dễ dàng hơn và cải thiện độ bền cho thiết bị lọc tách nước.

Vôi trong xử lý nguồn nước

  • Vôi trong xử lý nước và nước uống:

Trong việc xử lý nước và nước uống, vôi được dùng để điều chỉnh độ PH và làm tinh khiết nước.
Trong các sản phẩm xử lý nước sạch, vôi là chất có hiệu quả kinh tế cao. Vôi làm giảm độ cứng của nước bằng cách làm kết tủa các chất có chứa cacbonat axit và loại bỏ chúng.

  • Nước uống

Nước uống cần phải tinh khiết. Vôi đóng vai trò rất quan trọng trong việc thanh lọc nước, giúp loại bỏ những tạp chất hữu và những thành phần có chứa kim loại. trong nước.
Vôi loãng giúp làm mềm và bổ sung khoáng chất cho nước uống.

  • Khử cacbon:

Khi nước quá cứng sẽ sinh ra cặn, vôi sẽ giữ vai trò tách cacbon theo phản ứng hóa học dưới đây:

Ca(OH)2  + Ca(HCO3)2 -> 2CaCO3 + 2 H2O

  • Điều chỉnh độ pH:

Việc sử dụng vôi để điều chỉnh độ PH trong nước cũng là tác dụng quan trọng nhất của vôi. Vôi có tính bazo do đó khi bổ sung vôi sẽ giúp tăng pH trong nước.

  • Xử lý nước:

Ngày nay, rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng đến nước mềm dùng làm mát các hệ thống làm việc và nồi hơi, chống đóng cặn…
Hầu hết các kỹ thuật xử lý nước đều sử dụng vôi loãng. Làm kết tủa các thành phần cacbonat axit trong nước , phương pháp làm mềm nước sẽ giúp ngăn chặn sự đóng cặn hiệu quả cao và kinh tế.

Nguồn nhập vôi bột trong xử lý nước thải

Lựa chọn được phương án xử lý nước thải phù hợp, thì việc chọn mua hóa chất cũng quan trọng. Mua đúng nguồn hóa chất sẽ giúp giảm chi phí và đảm bảo được chất lượng về hiệu quả xử lý. Hãy đến với Công ty Hóa chất Vũ Hoàng chuyên cung cấp toàn quốc giá vôi vôi bột rẻ nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội