Vì sao gọi là xút ăn da, ứng dụng xút trong sản xuất tơ nhân tạo

Xút ăn da– hóa chất NaOH là một loại hóa chất phổ biến hiện nay trong nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ như công nghiệp giấy, xà phòng, dệt nhuộm, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo… Nhu cầu sử dụng từ năm 1998 đã lên khoảng 45 triệu tấn/năm. Nhu cầu này vẫn tăng mạnh theo từng năm do nhu cầu về sản xuất.

Tại sao lại gọi là Xút ăn da ?

Khi hòa tan hóa chất NaOH từ dạng rắn vào nước đây là một quá trình toản nhiều nhiệt. Ngoài ra nó có khả năng phân hủy chất béo, dầu mỡ, là chất kiềm mạnh. Do đó khi tiếp xúc trực tiếp với xút ở dạng rắn nó sẽ gây nên hiện tượng bỏng da. . Vì vậy xút NaOH còn được gọi với tên thường khác là xút ăn da.

Tiếp xúc NaOH gây bỏng da
Tiếp xúc NaOH gây bỏng da

Tính chất của NaOH

Tính chất vật lý:

Công thức hóa học: NaOH
Khối lượng mol : 39.9971 g/mol
Trạng thái : tinh thể màu trắng
Khối lượng riêng : 2.1 g/cm3

Hóa chất NaOH thường được bảo quản ở trạng thái rắn, ở dạng vảy, hạt màu trắng. Tuy nhiên một số trường hợp cung cấp với trạng thái đung dịch nồng độ bão hòa 50%

Xút ở dạng rắn hút ẩm mạnh. Tan trong nước, cồn, tỏa nhiều nhiệt tạo thành dung dịch không màu.

Dung dịch xút dễ hấp thụ CO2, SO2 và phản ứng với các oxit axit tạo muối.

Xút hạt, xút vảy có khả năng hút ẩm mạnh trong không khí nên cần được bảo quản trong bình kín.

Dung dịch xút NaOH có tính nhờn, ăn mòn da tay, vải, giấy.

Tính chất hóa học của xút ăn da:

  • Có tính bazơ mạnh
  • Xút phản ứng với các axit và oxit tao thành muối và nước.
  • Xút phản ứng với các cacbon dioxit.
  • Phản ứng với các axit hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este.
  • Xút còn phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazo mới và kim loại mới.
  • Phản ứng với muối tạo thành bazo mới và muối mới.

Ứng dụng trong sản xuất tơ nhân tạo

NaOH sử dụng trong sản xuất tơ nhân tạo
NaOH sử dụng trong sản xuất tơ nhân tạo

Ngày nay, người ta thường sản xuất tơ nhân tạo từ thân cây chuối hoặc xơ tre. Để sản xuất tơ nhân tạo từ thân cây chuối, đầu tiên phải bóc lấy phần bẹ chuối và loại bỏ phần lõi. Phần bẹ chuối sẽ được ép nước cho khô, sau đó ngâm vào dung dịch chứa NaOH và thu được sợi tơ như mong muốn.

Để có được sợi tơ từ xơ tre hoặc gỗ, người ta sẽ xay nhuyễn nguyên liệu rồi hòa tan chất này trong dung dịch NaOH để tạo thành cenllulose kiềm.

Tiếp đó, cenllulose kiềm được xử lý bằng công nghệ hóa học để tái tạo cellulose và giải phóng các axit dithiocarbonic. Sau đó sợi tơ nhân tạo sẽ được kéo thành và đem đi dệt thành vải khổ lớn để sử dụng.

Xút NaOH có độc hại không?

  • Khi tiếp xúc với da có thể gây ăn mòn da, gây kích thích bỏng, và thấm qua da. Triệu chứng ngứa, mọc vảy, tấy đỏ, bỏng.

Trường hợp xút tiếp xúc với da nên gỡ bỏ toàn bộ quần áo, giày dép sau đó xả nước sạch để rửa trong ít nhất 15 phút. Bằng kín vùng da bị bỏng bằng băng mềm để tránh xút ăn da rộng hơn. Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn phải rửa bằng xà phòng, bôi kem chống nhiễm khuẩn sau đó nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

  • Gây đột biến:  Các tế bào vú dẫn đến ung thư vú. Ngoài ra còn hủy hoại các bộ phận như màng nhẩy, hệ hô hấp, da và mắt.
  • Khi xút tiếp xúc với mắt gây hủy hoại thủy tinh hoặc gây mù, triệu chứng đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa.
  • Khi hít phải bụi xút hay nuốt uống phải sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hít quá nhiều có thể làm hỏng phổi, gây tắc thở, uống phải gây hại cho ruột, ngất hoặc thậm chí là chết. Các triệu chứng khi hít phải xút như cháy nám phổi, hắt hơi, ho…

Đặt mua xút ăn da chất lượng tại Hoá chất Vũ Hoàng

Xút là một hóa chất kinh doanh hạn chế và Vũ Hoàng đã có giấy phép kinh doanh loại hàng này. Các loại xút được cung ứng và phân phối ra thị trường như xút vảy, xút hạt được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới, với chất lượng đảm bảo hàng đầu với các chứng nhận chất lượng từ cac cơ quan chức năng.

Mua xút ăn da tại Vũ Hoàng quý khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi với giá cả tốt nhất trên thị trường. Có ưu đãi cho những khách hàng mua với số lượng lớn.

Ngoài ra khách hàng còn được giao hàng tận nơi với dịch vụ xe vận tải lên đến hơn 70 chiếc. Cùng với đội ngũ giao hàng tận tâm, chuyên nghiệp. Cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0945609898 (Mr Huy)

Website : https://vuhoangco.com.vn