Ứng dụng xút NaOH như thế nào?

NạOH, xút hay xút ăn da là một hóa chất cơ bản có nhiều đặc tính riêng biệt. Những ứng dụng giúp nó trở thành một trong những hóa chất phổ biến nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu xem cụ thể ứng dụng xút NaOH là gì nhé.

Xút điều hoà pH trong xử lý nước thải

Do đặc tính của một Bazo, NaOH được dùng để trung hoà pH trong nước. Chúng sẽ phản ứng với các axit trong nước thải, tạo ra môi trường trung tính. Điều này có ý nghĩa lớn cho các công đoạn xử lý nước kế tiếp.

Dung dịch NaOH sản xuất hóa chất tẩy giặt:

– Sản xuất xà phòng: Xà phòng được sản xuất từ phản ứng xà phòng hóa bằng cách đun sôi chất béo với dung dịch NaOH, Các chất béo được xút thủy phân thành muối natri và glyxerol. Dung dịch muối natri thu được chính là xà phòng. Quy trình sản xuất như sau:  Đun sôi chất béo với dung dịch NAOH. Tách glyxerol khỏi xà phòng. Pha dung dịch xà phòng với xút pha loãng để tách xà phòng triệt để hơn. khi đó dung dịch sẽ tách ra lớp trên là xà phòng mịn, lớp dưới là hỗn hợp nước, muối và tạp chất.

Dung dịch NaOH dùng để sản xuất xà phòng
Dung dịch NaOH dùng để sản xuất xà phòng

– Sản xuất chất tẩy rửa: Người ta dùng xút để sản xuất nhiều loại chất tẩy rửa.

Ứng dụng NaOH trong ngành dệt – nhuộm:

Ứng dụng trong quá trình xử lý vải bông: dung dịch xút lỏng được dùng để nấu vải nhằm loại bỏ sáp khô, làm vải mềm hơn. Khi cho xút tác dụng với vải bông kéo căng giúp vải bóng, nhanh hấp thụ màu nhuộm. Ngoài ra, xút vảy còn được dùng trong công đoạn tẩy trắng vải trước khi nhuộm.

Để làm bản in mới từ bản in cũ: người ta cho dung dịch xút đậm đặc tiếp xúc với lớp màng đã quang hóa trên bản in cũ một thời gian. Sau đó phun tia nước áp lực để loại bỏ lớp màng này để tạo bản in mới.

Trong in hoa trên vải: Có thể dùng NaOH để khử Naphtol trên vải hki in hoá trực tiếp.

3. Ứng dụng xút vảy trong sản xuất bột giấy:

– Trong quy trình sản xuất bột giấy bằng công nghệ Kraft: Sử dụng hỗn hợp kiềm gồm có NaOH và Na2S hòa tan lignin và semi-cellulose trong vụn gỗ, rơm rạ, tre nứa,…để giải phóng celluose dạng sợi. Đây chính là thành phần chính để làm nên bột sulfat sản xuất giấy.

4. Sử dụng dung dịch NaOH sản xuất tơ sợi nhân tạo:

– Sản xuất tơ sợi từ thân cây chuối:

Để sản xuất tơ sợi từ thân cây chuối, trước tiên phải bóc lấy phần bẹ. Tiếp đến, ép loại bỏ nước. Sau đó sử dụng dung dịch NaOH ngâm bẹ chuối sẽ thu được sợi tơ.

– Sản xuất sợi Rayon vosco từ xơ tre:

Ngâm xơ tre trong dung dịch xút NaOH 15-20% sẽ tạo thành cellulose kiềm. Sau đó cho sulfur hóa tạo thành cellulose natri xanthate rồi cho vào bình chứa dung dịch NaOH loãng để tạo dung dịch visco. Dung dịch visco được ép phun ra khỏi vòi phun có nhiều lỗ nhỏ thành dạng sợi. Dung dịch visco được phun vào bình chứa axit sulfuric loãng để thủy phân tạo thành sợi cellulose tái sinh. Cuối cùng sấy khô ta thu được sợi visco.

5. Xút trong ngành thực phẩm:

– Trong ngành thực phẩm, người ta dùng xút để loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng sản xuất thực phẩm.

– Xút còn được dùng để pha chế dung dịch kiềm rửa rau củ quả trước khi chế biến hoặc đóng hộp.

– NaOH cũng được dùng để loại bỏ vỏ các loại rau củ quả để đóng hộp. Và cũng là thành phần trong chất bảo quản thực phẩm ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển.

6. Xút trong chế biến quặng nhôm:

– Xút có thể dùng làm sạch quặng nhôm trước khi chế biến. Theo phương pháp Bayer, NaOH trộn với quặng boxit đã nghiền để hòa tan các khoáng chất chứa nhôm nhằm tinh tế oxit nhôm.

7. Xử lý dầu thô:

– Sử dụng dung dịch xút lỏng NaOH để trung hòa axit, sulfur và các tạp chất trước khi chế biến dầu thô.

8. Xút sử dụng trong ngành hóa mỹ phẩm:

Ứng dụng xút trong ngành hoá mỹ phẩm
Ứng dụng xút trong ngành hoá mỹ phẩm

– Xút được dùng làm phụ gia và chất độn trong ngành hóa mỹ phẩm. Nó được dùng như dung môi trung hòa các hoạt chất khác nhau. Đồng thời làm chất cân bằng độ pH và hút nước cho mỹ phẩm.

– Xút cũng được dùng để chế tạo hoạt chất tẩy rửa và tạo bọt trong sữa tắm, dầu gội, kem tẩy lông. Xút NaOH được dùng sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân với các nồng độ khác nhau như: nồng độ 5% dùng tẩy da chết ở móng tay, nồng độ 2% dùng để duỗi tóc thông thường, nồng độ 4.5% dùng duỗi tóc chuyên nghiệp.

9. Ứng dụng xút trong sản xuất dược phẩm:

– NaOH được dùng để sản xuất nhiều loại thuốc như: thuốc giảm đau aspirin, thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol.

Ngoài các ứng dụng kể trên, xút ăn da NaOH còn ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác

Như vậy, qua bài viết, hy vọng Vũ Hoàng đã giúp bạn đọc hiểu rõ về các ứng dụng của xút NaOH trong đời sống cũng như các ngành sản xuất.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc đặt mua xút các loại chất lượng thì hãy liên hệ với Vũ Hoàng.

Thông tin liên hệ:

Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn