Ứng dụng vôi bột Ca(OH)2 trong đời sống.

Canxi hydroxit  hay còn được gọi là vôi bột Ca(OH)2 có ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt trong trồng trọt, chăn nuôi. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược về loại vôi này cũng như những ứng dụng của chúng

Giới thiệu vôi bột

Vôi bột chính là Canxi hydroxit là một hợp chất hóa học với công thức hóa học Ca (OH)2.

Vôi Ca(OH)2 là một trong những sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hằng ngày. Mặc dù khá rẻ tiền nhưng lại có rất nhiều tác dụng và đem lại hiệu quả cao, được khuyến cáo sử dụng rộng rãi để cải tạo ao đầm, đất trồng, vệ sinh môi trường sống

Thành phần hóa học của vôi 

Là một dạng tinh thể rắn màu trắng (bột màu trắng). Canxi hydroxit thu được khi cho Canxi oxit CaO( tức là vôi sống ) tác dụng với nước ( gọi là tôi vôi ). Vôi bột cũng có thể kết tủa xuống khi trộn dung dịch có chứa Canxi clorua ( Cacl2 ) với dung dịch chứa Natri hđroxit ( NaOH ). Sau khi được nung nóng tới 512 độ C thì canxi hđroxit bị phân hủy thành oxit canxi và hơi nước. Thể vẩn của các hạt hydroxit rất mịn trong nước gọi là vôi sữa. Dung dịch chứa canxi hdroxit gọi chung là vôi nước và có tính bazơ trung bình mạnh, có phản ứng mạnh với các axit và ăn mòn nhiều kim loại khi có mặt nước. Nó trở thành dạng sữa nếu điôxít cacbon đi qua đó, do sự kết tủa của Canxi cacbonat mới tạo ra.

Điều chế : Nung đá vôi ở nhiệt độ cao tạo ra CaO :

CaCO3 = CaO + CO2

CaO Là chất rắn màu trắng, khi tan trong nước tạo ra dung dịch Canxi hidroxit Ca(OH)2(Quá trình này còn được gọi là tôi vôi)

Quá trình tôi vôi thu được vôi Ca(OH)2 sau khi loại bỏ cặn chính là vôi bột hằng ngày chúng ta vẫn sử dụng.

Vôi bột Ca(OH)2
Vôi bột Ca(OH)2

Công dụng của vôi bột

1 Khử chua đất

Vôi có tác dụng cải tạo đất thông qua khả năng hạ phèn, khử chua cho đất
Ở những vùng đất phèn, nhất là một số vùng ở phía nam như Củ Chi, Long An… nếu không có biện pháp xử lý và cải tạo đất phù hợp  thì rất khó để canh tác trồng trọt. Với quá trình cải tạo đất phèn bằng biện pháp thủy lợi kết hợp sử dụng vôi nông nghiệp thì đất phèn được cải tạo và có thể trồng cây, canh tác hoa màu được.

Vôi bột khử chua đất trồng
Vôi bột khử chua đất trồng

2  khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng

Vào đầu mùa mưa người ta thường bón vôi bột cho đất vườn nhằm phòng trừ côn trùng và nấm bệnh cho cây trồng tiềm ẩn trong đất, rải vôi xung quanh gốc cây hoặc quét nước vôi vào gốc thân cây.
Lưu ý: không trộn vôi bột Ca(OH)2 với các loại phân bón khác khi bón cho cây. Thông thường phải bón trước thời gian từ 3-5 ngày mới tiếp tục bón các loại phân khác để đảm bảo tác dụng của phân bón cũng như giữ lại các vi khuẩn có lợi cho cây trồng.

3 Cung cấp canxi cho đất và làm tăng khả năng phát triển cho bộ rễ cây trồng.

Trước khi trồng cây cần bón lót vôi bột và bón định kỳ hàng năm để bổ sung Canxi cho đất. Giúp giải độc, tăng khả năng chống chọi với điều kiện bất lợi như: nắng nóng, phèn, mặn làm tăng độ PH cho đất.Qua đó giúp bộ rễ cây phát triển và hấp thu các loại phân bón khác tốt hơn đồng thời tiết kiệm được phân bón. Nếu bón phân chuồng hay phân vô cơ sau khi bón vôi thì nhận thấy lá cây mau tươi tốt lá xanh hơn.

Khi gặp điều kiện bất lợi như mưa kéo dài gây ngập úng làm cây bị vàng lá do bộ rễ bị ảnh hưởng, để khắc phục trước tiên nên rải vôi bột xung quanh gốc cây để bảo vệ bộ rễ và khử trùng cho đất, sau vài ngày mới cho bón surper lân và phân chuồng, cây trồng sẽ mau chóng hồi phục.

4 Tác dụng khử khuẩn.

Vì tính bazơ mạnh, Vôi bột có tác dụng tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại cho cây trồng, vật nuôi. Người ta thường sử dụng vôi bột rắc khử khuẩn tại các chuồng trại, ao chuông sau mỗi đợt xuất trại, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh vật nuôi ngày càng nhiều thì vôi bột chính là sản phẩm hữu hiệu với chi phí thấp, có thể sử dụng thường xuyên do không độc hại đối với con người.

Mua vôi bột ở đâu chất lượng?

Hóa chất Vũ Hoàng có vôi bột chất lượng với giá cả hợp lý được nhiều đơn vị trong nước tin dùng. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng kệ thống nhà máy sản xuất Bắc- Nam, chúng tôi cam kết đem đến sản phẩm chất lượng, dịch vụ tối ưu nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để có giá tốt:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội