Lưu ý khi sử dụng vôi bột trong nông nghiệp

Vôi bột được biết đến như là một chất cải tạo môi trường sống, bổ sung dinh dưỡng, cho cây trồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chúng như nào để đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng vôi bột trong nông nghiệp.

1. Hướng dẫn cách sử dụng vôi bột cho cây trồng.

Đối với mỗi vùng đất, cây trồng khác nhau có cách bón vôi khác nhau về liều lượng, cách bón … Tuy nhiên, về cơ bản khi bón vôi nông nghiệp cho cây trồng phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

  • Bón đúng loại vôi

Tùy vào loại đất, điều kiện canh tác, khí hậu mà ta sẽ sử dụng các loại vôi khác nhau để bón cho cây trồng. Vôi bột Ca(OH)2 thích hợp cho đất chua lâu năm, không canh tác, đất thiếu dinh dưỡng cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2) sử dụng cho đất đã có cây trồng.

  • Bón đúng thời điểm

Tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng mà ngươi fnoong dân sẽ điều chỉnh thời gian bón vôi phù hợp. Với đất chua, đất lâu không sử dụng thì cần bón khử chua cho đất trước khi trồng cây

Vườn mới trồng trọt thì bạn có thể bón vào mọi thời điểm trong năm.

Với vườn đang thu hoạch thì nên bón vôi bột nông nghiệp vào mùa mưa. Hoặc cũng có thể bón vôi trong thời gian sau thu hoạch, dọn vườn.

  • Bón đúng liều lượng

Dù vôi bột có rất nhiều lợi ích đối với cây trồng, tuy nhiên, cũng như các loại hóa chất khác, liều lượng vừa đủ là điều kiện lý tưởng cho cây trồng phát triển tốt nhất. Ta nên xác định độ chua của đất trước khi bón vôi bột . Nếu đất có pH quá cao, vi sinh vật cũng có thể chết. Điều này còn dẫn tới suy thoái đất không canh tác được.

Áp dụng công thức: S x h x D x 103 x 10 x H x 20 (mg) để xác định lượng vôi cần dùng

Trong đó: S là diện tích, h là độ dày đất, D là dung trọng đất, H là độ chua thủy ngân.

Với đất có nhiều chất hữu cơ

  • pH từ 3,5 – 4,5 cần bón khoảng 2 tấn vôi/ha.
  • pH từ 4,5 – 5,5 thì cần bón khoảng 1 tấn vôi/ha.
  • pH từ 5,5 – 6,5 bón khoảng 0,5 tấn vôi/ha.

Với đất nghèo chất hữu cơ thì bón giảm một nửa lượng vôi với cùng độ pH trên.

Bón vôi đúng, đủ sẽ giúp cây trồng phát triển tốt
Bón vôi đúng, đủ sẽ giúp cây trồng phát triển tốt
  • Lưu ý cách bón

Bón vôi đúng cách đảm bảo đất sẽ được cải tạo tốt và từ đó cây sẽ sinh trưởng tốt, cho năng suất cao hơn. Cần đảm bảo vôi có độ mịn tốt. Không rải vôi lên trên bề mặt đất canh tác vì nước mưa có thể cuốn trôi toàn bộ lượng vôi bột đã bón. Tốt nhất là sau khi rải lên đất, dùng cuốc xới trộn hỗn hợp vôi đất cho thật đều, sau đó tưới nước với lượng vừa đủ để vôi hòa tan hết trong đất.

2. Vôi bột Ca(OH)2

 

Vôi bột Ca(OH)2
Vôi bột Ca(OH)2

Trong các loại vôi thì vôi Ca(OH)2 được sử dụng nhiều nhất trong nông nghiệp bởi tính tiện dụng cũng như tác dụng của chúng. Ca(OH)2 được tạo ra từ phản ứng khi cho Canxi oxit CaO tác dụng với nước( gọi là phản ứng tôi vôi)

CaO + H2O = Ca(OH)2

Vôi tôi Ca(OH)2 được sử dụng nhiều nhất bởi các lý do sau:

+ Có nhiều tác dụng đối với đất và cây trồng nhất trong các loại vôi.

+ Sản xuất đơn giản.

+ Vận chuyển và bảo quản dễ dàng.

+ Không độc hại với con người và môi trường.

+ Giá thành thấp.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng vôi bột Ca(OH)2 để bón cho cây trồng. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng vôi sao cho canh tác hiệu quả nhất. Tại Hóa chất Vũ Hoàng, chúng tôi có sản xuất và phân phối vôi bột Ca(OH)2 cùng rất nhiều hóa chất nông nghiệp khác. Nếu các bạn có nhu cầu, hãy liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

 

Xem thêm bài viết:

Địa chỉ mua bán vôi bột uy tín Miền Bắc

Ứng dụng vôi bột Ca(OH)2 trong đời sống.