Quy trình sản xuất vôi bột Ca(OH)2

Vôi bột Ca (OH) 2 là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống cũng như trong các ngành công nghiệp. Để sản xuất ra loại vôi bột cần xử lý qua nhiều quy định. Hôm nay, Hóa chất Vũ Hoàng sẽ giới thiệu với các bạn quy trình sản xuất bột Ca (OH) 2 nhé!

I Các công đoạn sản xuất Ca (OH) 2

1 lựa chọn nguyên liệu.

Bước đầu tiên, lựa chọn nguyên liệu là yếu tố đầu tiên, cũng vô cùng quan trọng . Nguyên liệu thường dùng để sản xuất vôi bột thường là đá vôi tự nhiên hoặc các nguồn canxi cacbonat khác. Loại nguyên liệu có hàm lượng CaCO3, CaO càng cao sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và thành phẩm ít tạp chất hơn.

2 Nghiền nguyên liệu.

Bước tiếp theo trong quá trình sản xuất vôi bột Ca (OH) 2 là nghiền nguyên liệu. Đây là công đoạn cần thiết trong sản xuất quy trình, mục tiêu được làm cho vôi nhỏ hơn. Đá vôi sau khi qua công đoạn nghiền sẽ được đưa ra bộ để phân loại theo thành phần có kích thước như mong muốn, rồi chuyển đến kho lưu trữ

3 Công đoạn nung vôi.

Đầu tiên, đá vôi CaCO3 được nung chín đến nhiệt độ cần thiết của canxi cacbonat và duy trì nhiệt độ này ở một thời gian nhất định để quá trình phản ứng hóa học xảy ra hoàn toàn tạo ra lượng CaO lớn nhất, chất lượng lò nung ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm cũng như giảm thoát nhiệt và CO2 ra môi trường.

CaCO3 —–> CaO + CO2

 Sau khi thu được Cao, chúng ta quậy vôi CaO vào nước để tạo ra Vôi nước Ca(OH)2.   Vôi nung CaO rất nóng và háo nước , vì vậy cần dùng thật nhiều nước để bơm vào bể tôi vôi, sau đó thả từ từ vôi cục CaO xuống, đồng thời đảo liên tục để vôi hút đủ nước.

               CaO + H2O —–> Ca(OH)+ Q

Tôi vôi là phản ứng toả nhiệt, nên khi cho vôi vào nước tạo ra nhiệt độ lớn làm sôi nước, bốc khói, nhiệt độ này gây bỏng nặng và chết người nếu ngã xuống bể khi nung. Vì vậy, trong quá trình tôi vôi phải đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

Sau khi cho vôi CaO ngậm đủ nước, chúng ta cần chờ 2 ngày tới 10 ngày tùy vào bể vôi lớn hay nhỏ để vôi nguội dần và keo lại thành bột dẻo. Toàn bộ tạp chất và cặn vôi lắng xuống đáy bể nên lớp vôi sữa trên bề mặt rất trắng, dẻo và không lẫn tạp chất. Lúc này, chúng ta lấy lớp vôi dẻo trên bề mặt để cân và đóng bao

4Công đoạn đóng bao, chuyển đến kho lưu trữ.

Các vôi thành phẩm với kích thước và trọng lượng khác nhau sẽ được phân loại đóng gói khác nhau. Vôi sẽ được đóng bao bằng máy đóng gói chuyên dụng. Quy trình đóng bao cần đảm bảo khép kín, tránh gây ô nhiễm môi trường vì vôi bột gây ra khá nhiều bụi.

5 Lưu trữ thành phẩm.

Sau khi đóng bao, các bao vôi bột Ca(OH)2 được chuyên vận chuyển đến kho lưu trữ.

Vì bột Ca(OH) 2 là sản phẩm hút ẩm trong không khí, nên có bao bì cần đảm bảo chắc chắn, không rách nát, kho lưu trữ thoáng mát, các bao bì thành phẩm cần đặt cách đất,

Thành phẩm vôi bột Ca (OH) 2
Thành phẩm vôi bột Ca(OH)2

II Sản xuất Ca(OH)2 tại Hóa chất Vũ Hoàng.

Tại hóa chất Vũ Hoàng, chúng tôi sử dụng dây chuyển sản xuất khép kín, có nhiều điểm ưu việt đảm bảo cho ra sản phẩm chất lượng.

1 Vấn đề an toàn lao động.

Là đơn vị nhiều năm sản xuất và bán vôi bột công nghiệp, chúng tôi luôn coi con người là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của mỗi doanh nghiệp, vì vậy vấn đè an toàn lao động luôn được  quan tâm hàng đầu. quá trình lắp đặt dây chuyền sản xuất vôi bột công nghiệp phải đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn đề ra. Chính quá trình này sẽ giúp hạn chế việc xảy ra tai nạn trong quá trình sản xuất. Đồng thời, giảm rủi ro do việc hỏng máy, đảm bảo quá trình sản xuất liên tục.

2 Chất  lượng máy móc.

The rất quan trọng về máy tính chất lượng trong sản xuất
Chất lượng máy móc rất quan trọng trong sản xuất

Dây chuyền sản xuất có hiệu quả, đạt chất lượng cao hay không phụ thuộc phần lớn vào chất  lượng của thiết bị, máy móc. khi đầu tư máy móc thiết bị lựa chọn những vật liệu tốt sẽ giảm được nhiều hư hỏng của máy móc, giảm tỷ lệ lỗi phải dừng chuyền. Ngoài ra, lựa chọn máy móc có chất lượng tốt sẽ giảm thiểu các chi phí cho việc sửa chữa bảo trì. Tại Vũ Hoàng, thiết bị máy móc luôn được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất và nâng cấp, bảo trì bảo dưỡng hằng năm, đảm bảo cho việc hỏng hóc là ít nhất , tránh làm gián đoạn quá trình sản xuất. Các loại máy được lựa chọn là loại tiết kiệm nhiên liệu giúp đảm bảo giá thành sản phẩm .

Trên đây là toàn bộ quy trình để sản xuất vôi Ca (OH) 2. Nếu bạn có nhu cầu mua vôi bột chất lượng với giá cả phù hợp, liên hệ ngay với tôi. Hóa chất Vũ Hoàng với dây chuyền sản xuất luôn đáp ứng mọi nhu cầu nhỏ của khách hàng, bảo đảm đến sản phẩm chất lượng, dịch vụ tối ưu nhất.

Liên hệ:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

 Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội