Tràng thạch

1 Tràng thạch là gì?

Tràng Thạch hay còn gọi là đá bồ tát là tên gọi của một nhóm khoáng sản chiếm trữ lượng lớn trong vỏ Trái Đất, khoảng 60% thành phần của các loại đá trên mặt đất.  Về mặt hóa học tràng thạch là những aluminôsilicat K, Na, Ca tức K[AlSi3O8] hay Na[AlSi3O8], K+ có thể được thay thế bởi Ba2+, Sr2+ nhưng rất hiếm. Trong thực tế ít khi chúng tồn tại ở dạng đơn khoáng riêng biệt mà phổ biến là các hổn hợp đồng hình,.

2 Phân loại các loại tràng thạch

Tràng thạch được chia làm nhiều loại, có thể chia ra thành các nhóm sau:

 • Tràng Thạch Kali: K2O.Al2O3.6SiO2/
  Tràng Thạch Natri : Na2O.Al2O3.6SiO2
  Tràng Thạch Canxi : CaO.Al2O3.6SiO2

Bên cạnh đó còn có những nhóm phụ:

 • Nhóm plagioclaz: là hổn hợp đồng hình của tràng thạch natri (albit Na2O.Al2O3.6SiO2) và tràng thạch canxi (anortit CaO.Al2O3.2SiO2)
 • Nhóm ortoklaz: là hổn hợp đồng hình của tràng thạch kali (K2O.Al2O3.6SiO2) và natri. Nhóm này lại được chia thành các dạng đồng hình chủ yếu sau:

+ Ortoklaz đơn tà nhiệt độ thấp K[AlSi3O8].

+ Natriortoklaz NaK[AlSi3O8] đơn tà nhiệt độ thấp.

+ Mikrolin K[AlSi3O8], có thể chứa Na2O, loại tam tà.

+ Anorthoklaz (Na, K)[AlSi3O8], loại tam tà.

Tràng thạch kali
Tràng thạch kali

3 Tác dụng của tràng thạch:

 • Tác dụng của tràng thạch trong lĩnh vực gốm sứ:

+Có tác dụng tạo pha lỏng trong quá trình nung, hạ nhiệt độ nung và thúc đẩy quá trình kết khối sản phẩm gốm.

+ Tràng thạch kali có tác dụng tốt trong xương sứ vì cho phép hạ thấp nhiệt độ nung song khoảng nung rộng, sứ ít bị biến hình (nên còn gọi là tràng thạch phối liệu).

+ Tràng thạch natri thích hợp cho men sứ: độ nhớt của men bé, dễ chảy, men bóng láng hơn.

Trong thực tế tràng thạch tồn tại ở dạng dung dịch rắn. Đối với xương sứ khi hổn hợp đó chiếm 60% tràng thạch kali và 40% tràng thạch natri vẫn dùng rất tốt. Đối với men sứ tỉ lệ K2O/Na2O ≈1/1 tính chất men vẫn tương tự như tràng thạch natri nguyên chất. Tác dụng của tràng thạch đối với xương sứ còn ở chổ khi nó nóng chảy có khả năng hòa tan thạch anh (SiO2) hay sản phẩm phân hủy của cao lanh khi dung dịch đó đạt đến bão hòa sẽ tái kết tinh mullit dạng hình kim. Vai trò của tràng thạch trong công nghiệp gốm sứ là rất quan trọng vì chẳng những nó quyết định điều kiện công nghệ (nhiệt độ nung) mà còn ảnh hưởng lớn đến các tính chất kĩ thuật của sứ. Sứ muốn có độ trong cao (khả năng cho áng sáng xuyên qua lớn) ngoài việc hạn chế các oxyt gây màu (Fe2O3 + TiO2) phải đưa vào một lượng tràng thạch đủ lớn (29 – 30 %). Đối với sứ cách điện cao thế, muốn có độ bền điện cao hàm lượng tràng thạch ≥ 30 %

Tràng thạch ứng dụng nhiều trong sản xuất gốm sứ
Tràng thạch ứng dụng nhiều trong sản xuất gốm sứ
 • Trong lĩnh vực vữa, fenspat được sử dụng như một chất thông lượng cho nhiệt độ đông lạnh của một bộ phận . Fenspat này làm gia tăng sức mạnh, sự dẻo dai và độ bền của gốm, kết tinh pha crystalline của các thành phần khác, làm mềm, tan chảy và làm ướt các thành phần khác của hỗn hợp.
 • Fenspat cũng được sử dụng trong định tuổi quang nhiệt(thermoluminescence dating) và định tuổi quang học (optical dating) trong khoa học Trái Đất và khảo cổ học.
 • Feldspar sử dụng nhiều trong ngành sản xuất kính.
 • Là thành phần trong Bon Ami Mỹ, chất tẩy rửa dụng cụ gia đình.
 • Fenspat thường là chất phụ được thêm vào bánh ở dạng bột (non-dairy creamer)
 • Làm chất độn bổ sung trong các ngành sản xuất sơn, cao su, nhựa.

4 Địa chỉ mua tràng thạch uy tín

Bột tràng thạch của hóa chấtVũ Hoàng

Bột tràng thạch của hóa chất Vũ Hoàng

Hóa chất Vũ Hoàng là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất và phân phối các loại hóa chất công nghiệp. Tại Hóa chất Vũ Hoàng, tràng thạch kali được nhập khẩu trực tiếp, có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng, dịch vụ hỗ trợ khách hàng tối ưu nhất.

Quý khách có nhu cầu liên hệ để có giá tốt:

Hóa chất Vũ Hoàng- Mr Huy: 0945609898

Email: huybc@vuhoangco.com.vn

Địa chỉ: Lô H1-2, KCN Đại Đồng- Hoàn Sơn, Xã Tri Phương, Huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Văn phòng đại diện:
Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội