Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xử lý nước thải

Chi phí xử lý nước thải là yếu tố vô cùng quan trọng khi doanh nghiệp muốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho các nhà máy hiện có. Để định giá được chi phí này, chúng ta cần phân tích các yếu tố chính trong hệ thống đó, từ đó lựa chọn phương án phù hợp với từng doanh nghiệp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xử lý nước thải
Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xử lý nước thải

1. Chất lượng của nước thải và các thiết bị xử lý

Một trong những yếu tố lớn nhất xác định chi phí của hệ thống xử lý nước thải là các thiết bị được trang bị trong hệ thống.

Vậy để tính toán loại thiết bị, hóa chất cần sử dụng, chúng ta lại phải phân tích đến tính chất, độ độc hại của nước thải như:

  • Nước thải có tính kiềm hay axit.
  • Nồng độ của các chất hữu cơ, vô cơ trong nước thải như nào.
  • Nồng độ kim loại trong nước cao hay thấp.
  • Thiết bị, hóa chất cần có để xử lý chúng cần hiện đại hay đơn giản, có chi phí cao không.

Tất cả những yếu tố này sẽ xác định loại hệ thống xử lý nước thải  và chi phí cần thiết để đầu chế độ xả thải không ổn định với lưu lượng lớn.

2. Lưu lượng xử lý và Chế độ xả

Chế độ xả thải không ổn định với lưu lượng lớn sẽ cần nguồn vốn đầu tư cao hơn chế độ xả thải liên tục với lưu lượng thấp

Nếu nhà máy của bạn có , chi phí vốn đầu tư sẽ thấp hơn rất nhiều so với hệ thống xử lý nước thải có. Thời gian vận hành của hệ thống trong ngày cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xử lý nước thải. Nếu nhà máy của bạn vận hành trong một khoảng thời gian xử lý ngắn, khi đó lưu lượng xử lý cho một giờ sẽ tăng lên kéo theo chi phí thiết bị sẽ cao hơn.

Ví dụ: Một hệ thống được thiết kế để hoạt động 12 giờ sẽ có chi phí cao hơn từ 40% đến 60% so với hệ thống hoạt động 24 giờ

3. Yêu cầu về diện tích

Vị trí, diện tích của nhà máy cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí. Do đó, khi lập kế hoạch xây dựng bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào, cần lưu ý  kích thước thiết kế của hệ thống.

Ví dụ: nếu mặt bằng rất đắt đỏ tại khu vực đặt nhà máy của bạn, hay diện tích còn trống để xây dựng hệ thống nước thải không lớn, cần cân nhắc một thiết kế hệ thống với công nghệ hiện đại để chiếm ít diện tích hơn.

4. Chi phí lắp đặt

Một điều quan trọng khác cấu thành chi phí là chi phí lắp đặt. Giá nhân công sẽ thay đổi theo từng thời gian, khu vực thi công. Do đó, cần chú ý lắp đặt hệ thống và tính đến yếu tố này khi dự trù kinh phí. Ở những khu vực có chi phí lắp đặt cao, bạn có thể cân nhắc áp dụng hệ thống mô-đun lắp đặt sẵn thay vì xây dựng các bể xử lý tại chỗ.

5. Yêu cầu về tự động hóa hệ thống

Hệ thống tựi động hóa ảnh hưởng đến chi phí
Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xử lý nước thải
  • Với các hệ thống có mức độ tự động hóa cao, sự can thiệp của con người trong quá trình vận hành là rất ít. Phương thức này có thể loại bỏ sai sót liên quan đến việc vận hành thiết bị. Và hiển nhiên phương án này sẽ tốn kém khi đầu tư ban đầu vào các bảng điều khiển tự động tinh vi và thiết bị đi kèm. Nhưng khi vận hành, chi phí nhân công thường xuyên sẽ ít đi.
  • Với các hệ thống có mức độtự động hóa thấp hơn. Chi phí đầu tư cũng thấp hơn nhưng phụ thuộc nhiều hơn vào nhân lực vận hành. Điều này có thể dẫn đến tốn kém chi phí nhiều hơn cho nhân công về lâu dài

Do đó, bạn cần xem xét việc sẵn có của nhân lực, cũng như hiệu quả mang lại cho công ty của bạn. Từ đó có thể giúp bạn quyết định xem liệu có nên đầu tư vào các hệ thống điều khiển tốn kém hơn hay không.

6. Hệ thống chế tạo sẵn

Nếu bạn áp dụng hệ thống xử lý nước thải chế tạo sẵn sẽ tiết kiệm thời gian thi công xây dựng. và đội ngũ ở đó sẽ có hiểu biết sâu hơn về loại hệ thống xử lý mà họ đang sản xuất. Điều này dẫn đến quá trình chế tạo nhanh chóng và hiệu quả so với thi công xây dựng tại chỗ, tuy nhiên có thể phải phát sinh chi phí vận chuyển thiết bị hệ thống.

7. Vận chuyển hệ thống xử lý đến nhà máy

Đối với những nhà máy ở các tỉnh xa nơi sản xuất, bạn có thể sẽ phải tính chi phí vận chuyển hệ thống xử lý nước đến nhà máy của bạn. Chi phí này khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm và địa điểm nhà máy của bạn so với nơi sản xuất.

8. Chi phí vận hành

Như đã nói ở trên, với các hệ thống có tính tự động cao thì chi phí cho việc vận hành sẽ thấp và ngược lại. Do đó cần cân nhắc tính hợp lý đối với nguồn tài chính của mỗi công ty.

Các yếu tố trên sẽ ảnh hưởng nhiều đến chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định được thông số này theo cách hợp lý nhất để có được khái toán chi phí chính xác cho hệ thống.

Hiện nay, tại Hóa chất Vũ Hoàng có dịch vụ cho thuê trạm xử lý nước thải. Quý khách hàng không cần phải lo lắng về việc cân đối , tính toán hệ thống sao cho phù hợp với thiết bị, cũng như không cần phải quan tâm về vấn đề quản lý nhân lực trong vận hành, vì chúng tôi sẽ giúp quý khách làm tất cả những việc đó.

Để hiểu thêm về dịch vụ, vui lòng xem bài viết tại đây, hoặc liên hệ trực tiếp:

Mr. Hà Quang Ngọc

Tel: 0913762386

Email: ngochq@vuhoangco.com.vn