Top 3 ứng dụng hàng đầu của axit axetic

Để tìm hiểu top 3 ứng dụng hàng đầu của axit axetic ?Trước hết phải hiểu Axit axetic là gì? Tính chất của loại axit hữu cơ này là gì?Ứng dụng của nó ra sao? Cùng Vũ Hoàng  tìm hiểu các đặc điểm và top 3 ứng dụng hàng đầu của axit axetic nhé.

Axit Axetic CH3COOH
Axit Axetic CH3COOH

Tổng quan về Axit Axetic – CH3COOH

– Tên sản phẩm: Acid Acetic

– Tên gọi khác: Acetyl hydroxit (AcOH), Hydro axetat (HAc), Ethylic acid, Axit metanecarboxylic, Giấm

– Từ đồng nghĩa: axit Etanoic, giấm, axit etylic, axit dấm, axit methane carboxylic, axit axetic, axit axetic băng.

– Công thức: CH3COOH. Hàm lượng : 99%

– Ngoại Quan : Chất lỏng, mùi gắt, vị chua, tan trong nước, rượu, ete, benzen.

– Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan

– Quy cách : 30kg/thùng.

Axit axetic là gì?

Axit axetic là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học CH3COOH. Nó có tính axit yếu và còn được gọi là axit etanoic hoặc axit cấp 1. Axit axetic được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất và đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sản xuất và ứng dụng khác nhau.

Axit axetic là một trong những axit hữu cơ phổ biến nhất và tồn tại trong nhiều dạng. Bao gồm dạng lỏng và dạng rắn (dưới dạng axit axetic tinh khiết hoặc dưới dạng chất lỏng 99% axit axetic). Nó có những tên gọi khác nhau như axit etanoic, Ethylic acid, Axit methane carboxylic, dấm, acetic acid…

Đặc tính của  hóa chất axit axetic

– Tính chất vật lý:

 • Axit axetic là một chất lỏng không màu; nó là chất dễ cháy, và ở nhiệt độ ấm hơn 390C. Axit axetic được coi là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của các chất ô nhiễm.
 • Trọng lượng riêng: 1,049 @ 250C
 • Điểm nóng chảy: 16,70C
 • Điểm sôi: 1180C
 • ​Hơi áp suất: 1,5 kPa @ 200C

– Tính chất hóa học:

 • Axit axetic là hút ẩm, có nghĩa là nó có xu hướng hấp thụ độ ẩm:

Nó pha trộn với rượu ethyl, glycerol, ether, carbon tetrachloride và nước và phản ứng với oxy hóa và các căn cứ. Axit axetic đậm đặc ăn mòn và tấn công nhiều kim loại tạo thành các chất khí dễ cháy hoặc nổ. Nó cũng có thể tấn công một số hình thức nhựa, cao su và chất phủ.

 • Axit axetic là một axit yếu:

CH3COOH đậm đặc ăn mòn, và tấn công da.

 • Axit axetic là một axit cacboxylic đơn giản nhất:

Nó là thuốc thử hóa học và hóa chất công nghiệp.

 • Axit axetic có thể ăn mòn các kim loại :

như sắt, mangan và kẽm sinh ra khí hydro và các muối kim loại tương ứng gọi là các axetat. Nhôm khi tiếp xúc với ôxy sẽ tạo thành một màng mỏng nhôm oxit trên bề mặt làm cho nó có khả năng chống lại một cách tương đối sự ăn mòn của axit, điều này cho phép các bình chứa bằng nhôm có thể dùng để vận chuyển axit axetic.

 • Axit axetic có thể tạo các phản ứng hóa học đặc trưng của nhóm axit cacboxylic:

như tạo ra nước và ethanoate kim loại khi phản ứng với kiềm, Axit axetic tạo ra ethanoate kim loại khi phản ứng với kim loại; và tạo ra ethanoate kim loại, nước và cacbon dioxit khi CH3COOH phản ứng với các cacbonat và bicacbonat. Phản ứng đặc trưng nhất của Axit axetic là tạo thành ethanol, và tạo thành các dẫn xuất như axetyl clorua bằng cách thay thế nhóm -OH bởi -Cl. 

 • Axit axetic có thể được nhận biết bởi mùi đặc trưng của nó:

Phản ứng biến đổi màu đối với các muối của axit axetic là cho tác dụng với dung dịch sắt(III) clorua, phản ứng này tạo ra màu đỏ đậm sau khi axit hóa. 

 

 

 

Cấu tạo phân tử CH3COOH

Cấu tạo phân tử CH3COOH

Top 3 ứng dụng hàng đầu của axit axetic

Dưới đây là top 3 ứng dụng hàng đầu của axit axetic mà chúng ta cần tìm hiểu nhé:

Ứng dụng của axit axetic trong ngành thực phẩm & chế biến thực phẩm

Trong ngành thực phẩm, axit axetic thường gặp nhiều ở dạng dấm ăn (nồng độ dao động từ 4% -18%), được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ăn như gỏi gà, salad trộn, bò nhúng dấm…

Ngoài ra, axit axetic được lên men từ trái cây, hoa quả còn được đóng chai thành phẩm buôn bán trong các hệ thống cửa hàng, siêu thị lớn nhỏ.

Một bộ phận axit axetic được dùng để sản xuất este axetat (VD: amyl axetat có mùi chuối, táo) để làm hương liệu cho các loại thực phẩm.

Ứng dụng của acetic acid trong ngành sản xuất hóa chất

Là sử dụng để sản xuất Monome vinyl axetat, nguyên liệu sản xuất polyvinyl axetat và các loại polyme khác dùng trong ngành sản xuất sơn và polyme. Ứng dụng này chiếm tỉ trọng lớn nhất, từ 40 – 45% tổng lượng axit axetic được tiêu thụ toàn cầu.

 

Trong ngành sản xuất nhựa, axit axetic được dùng làm dung môi trong việc sản xuất axit terephthalic (TPA). Sản phẩm trung gian để sản xuất nhựa PET (polyetylen terephtalat). Theo thống kê, có đến 20% lượng axit axetic trên toàn cầu được dùng để sản xuất ATP trong năm 2006.

Trong ngành sản xuất sơn công nghiệp, axit axetic được dùng để tạo ra các loại este dùng để làm dung môi cho sơn, dung môi pha loãng sơn, mực in và các loại chất phủ. Ngoài ra các ete axetat còn được dùng để sản xuất các dung dịch tẩy sơn, dung môi tẩy sơn acrylic, vecni, chất tẩy gỗ… 3 loại ete axetat quan trọng nhất là EEA, EBA và PMA chiếm đến 15-20% lượng axit axetic được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên các ete axetat này được xem là hóa chất độc hại đối với con người, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ứng dụng trong ngành hóa mỹ phẩm

Axit axetic được ứng dụng để làm dung môi hữu cơ trong quá trình sản xuất long não. Axit axetic còn được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu tạo ra các loại este axetat (như linalyl axetat, geranyl axetat, …) dùng để làm hương liệu cho nước hoa.

Ứng dụng trong nghành mỹ phẩm
Ứng dụng trong nghành mỹ phẩm

Nơi mua axit axetic giá rẻ

Khi bạn cần mua Axit Axetic ở khu vực miền Bắc thì sẽ có khá nhiều lựa chọn cho bạn. Và nếu bạn muốn tìm nơi bán hóa chất uy tín và giá rẻ thì Hóa Chất Vũ Hoàng sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn, hãy liên hệ qua Văn phòng đại diện :

Tầng 7, Tòa nhà Cotana Lô CC5A Bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại :

024 3382 9999 – 0857829999

Fax : 024 3540 2666

MST : 0105222602

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn

Website : https://vuhoangco.com.vn