Tìm hiểu về nước thải công nghiệp và biện pháp xử lý hiệu quả

Nước thải công nghiệp là loại nước thải nguy hiểm. Bới mang theo vô số các hoá chất độc hại tuỳ vào từng ngành nghề sản xuất. Nó cũng là tác nhân gây ra những dòng sông chết tại những tỉnh có khu công nghiệp lớn nhưng vấn đề xử lý nước thải không triệt để

Nước thải công nghiệp là gì?

Là loại nước thải bị sinh ra sau quá trình sản xuất công nghiệp. Như sản xuất gang thép, sản xuất đồ điện tử…  Nước thải được hình thành sau các quá trình chùi rửa máy móc. Hóa chất sinh ra trong quá trình sản xuất cũng như hoạt động sinh hoạt của nhân công trong nhà máy.

Nước thải sinh ra trong quá trình vệ sinh máy móc

Nước thải sinh ra trong quá trình vệ sinh máy mócNước thải công nghiệp có thành phần hóa chất không cố định. Nó tùy thuộc vào từng loại hình sản xuất công nghiệp khác nhau của các doanh nghiệp. Tuy nhiên phần lớn nước thải công nghiệp sẽ có:

  • Các ion kim loại nặng  như Fe3, Pb2, Hg2, …
  • Các loại chất rắn (hữu cơ, vô cơ, hòa tan hay không hòa tan), photpho, nito, axit béo, clo, dầu mỡ,

Phân loại nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp được chia thành hai nhóm chính bao gồm:

  • Nước thải công nghiệp bẩn: là nước thải sinh ra từ hoạt động sản xuất sản phẩm. Như vệ sinh máy móc, trang thiết bị. Hoặc quá trình sinh hoạt của công nhân trong nhà máy.
  • Nước thải công nghiệp không bẩn là nước thải được sinh ra trong quá trình làm nguội máy móc. Làm giải nghiệt trong các trạm làm lạnh, ngưng tụ hơi nước.

Tình trạng nước thải công nghiệp ở nước ta hiện nay

Hiện nay tình trạng ô nhiễm do nước thải công nghiệp ở nước ta đang ở mức báo động. Theo nguồn tin của Bộ Tài Nguyên Môi Trường (BTNMT) tổng lượng nước thải xả ra từ các khu công nghiệp trên toàn quốc dạt khoảng 3000000 m3/ 1 ngày đêm. Trong đó có tới 70% nước xả thải trực tiếp ra kênh rạch, ao hồ. Chúng chưa trải qua quá trình xử lý của một hệ thống xử lý nước thải nào.

Tác hại của nước thải công nghiệp ở nước ta

Ô nhiểm của nước thải công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động trực tiếp đến nhiều mặt

  • Ảnh hưởng đến môi trường: Nước thải làm ô nhiểm các nguồn nước. Làm biến đỗi tính chất của nguồn nước. Làm các sinh vật sống trong nước chết hàng loạt hoặc đột biến gen. Do quá trình hấp thụ các hóa chất độc hại trong nước thải.
  • Ảnh hưởng đến đời sống kinh tế: Thu nhập của người dân từ sản xuất nông nghiệp  cũng bị giảm sút.  Ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập. Gây thiệt hại to lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến công việc làm. Gây hậu qủa nghiêm trọng đến đời sống  xã hội cũng như đời sống kinh tế.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Người dân sống gần ở những khu vực bị ô nhiểm môi trường dể dàng bị các loại bệnh.  Như ung thu, đột biến, bị các bệnh liên quan đến truyền nhiễm, hô hấp, phổi, …

Vì những lý do trên nên nước thải công nghiệp trước xả ra môi trường bên ngoài phải được xử lý. XLNT là quy chuẩn, quy định bắt buộc mà các doanh nghiệp phải nghiêm túc chấp hành. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý theo luật đã ban hành. Từ hình thức phạt tiền và có thể phạt tù.

Giải pháp hiệu quả, tiết kiệm xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp đều sử dụng hệ thống xử lý nước thải theo quy chuẩn chung. Kết hợp nhiều phương pháp cơ học, lý hoá. Mỗi bước đều cần tới sự hỗ trợ của các thiết bị, hoá chất chuyên dụng.

Sơ đồ hệ thống cụ thể sẽ được thay đổi theo tình hình cụ thể về mặt bằng, chi phí, khả năng vận hành của từng doanh nghiệp.

Trong mỗi hệ thống xử lý nước thải, phương pháp hoá học gần như là phương pháp quan trọng nhất. Giúp loại bỏ phần lớn tạp chất, giúp giảm đục, khử độc, khử màu, khử mùi.

Và một số loại hoá chất chuyên dụng như PAC, NaOH, Javen… có công dụng quan trọng hỗ trợ công tác xử lý diễn ra nhanh, đạt hiệu quả tối ưu.

Xút hạt NaOH là hoá chất xử lý nước thải quan trọng
Xút hạt NaOH là hoá chất xử lý nước thải quan trọng

Hiện nay tại Hoá chất Vũ Hoàng đã trực tiếp sản xuất và phân phối nhiều loại hoá chất xử lý nước. Các sản phẩm đều được ứng dụng dây chuyền công nghệ hiện đại. Công ty bán hàng trực tiếp không qua trung gian nên giá thành vô cùng cạnh tranh. Nếu quý khách hàng có bất kì nhu cầu về loại hoá chất nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline 0945609898 nhé!