Xử lý nước thải công nghiệp bằng keo tụ tạo bông cần hoá chất gì?

Nước thải sau khi được loại bỏ cặn vẫn còn tồn tại vô số những chất rắn lơ lửng. Những chất này có kích thước nhỏ và khó để loại bỏ. Khi đó cần sự hỗ trợ của các hoá chất trợ keo- tạo bông.

Giới thiệu phương pháp xử lý nước

Keo tụ tạo bông là phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng hóa lý. Áp dụng khử màu nước thải, giảm độ đục, loại bỏ cặn lơ lửng, kim loại có trong nước.

Phương pháp keo tụ tạo bông giúp giảm màu,, loại bỏ cặn lơ lửng, kim loại có trong nước.
Phương pháp keo tụ tạo bông giúp giảm màu,, loại bỏ cặn lơ lửng, kim loại có trong nước.

Mục đích cho vào nước chất keo tụ để các chất lơ lững có kích thước nhỏ keo lại thành những hạt lớn. Hóa chất keo tụ liên kết các chất ô nhiễm lại thành bông cặn lớn. Dễ lắng để tách ra khỏi dòng nước dưới dạng bùn thải.

Cơ chế của quá trình keo tụ là làm mất đi sự ổn định của dung dịch keo có trong nước. Bằng cách giảm điện thế bề mặt hấp phụ và trung hoà điện tích. Hình thành các cầu nối giữa các hạt keo và bắt giữ các hạt keo vào bông cặn

Tùy theo tính chất từng loại nước đơn vị thiết kế sẽ lựa chọn hóa chất và các đơn vị xử lý phù hợp,

Trong quá tình xử lý nước thải công nghiệp có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xử lý keo tụ tạo bông. Bao gồm pH, nhiệt độ nước, liều lượng chất keo tụ và chất trợ keo tụ, tạp chất trong nước, tốc độ khuấy trộn.

Hoá chất nào thường được sử dụng để keo tụ, tạo bông

Hiện nay trên thị trường có vô số loại hoá chất có tác dụng keo tụ, tạo bông dùng trong xử lý nước. Tiêu biểu có thể kể đến 4 loại sau:

1 Phèn nhôm sunfat

Phèn nhôm sunfat là một loại phèn đơn. Được dùng làm chất keo tụ tạo bông phổ biến tại Việt Nam với công thức hóa học: Al2(SO4)3.18H2O dạng ngậm nước.

Phèn nhôm sunfat
Phèn nhôm sunfat

Trong công nghiệp xử lý nước thải: chúng đóng vai trò là các chất keo tụ, giúp tụ các chất cặn bã lơ lửng lắng xuống đáy của thùng chứa nước. Nếu hòa tan trong một lượng lớn nước trung tính hoặc hơi kiềm, nó sẽ tạo kết tủa keo nhôm hidroxit Al(OH)3

2 PAC

PAC là loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử (polyme). Hay còn gọi là hóa chất keo tụ, chất trợ lắng trong xử lý nước cấp, nước thải và nước nuôi trồng thủy sản. Hóa chất này có hàm lượng nhôm khoảng 28-32%. Làm tăng tác dụng hiệu quả quá trình keo tụ các cặn bẩn trong nước và nước thải. Giúp cho quá trình làm sạch các loại nước hiệu quả để bảo vệ môi trường.

PAC không phải dùng để chỉ một sản phẩm mà là toàn bộ các loại polyme vô cơ đa năng. Với đặc trưng cơ bản bởi hai yếu tố chính đó là nồng độ (% alumina hoặc Al2O3) và tính bazo của chúng.

Ứng dụng

— PAC có thể dùng xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng. Như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, giấy, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc. PAC dùng xử lý 1 m3 nước thải trong khoảng 15-30 gram. Tùy thuộc vào hàm lượng cặn lơ lửng và tính chất của mỗi loại nước thải. Liều lượng chính xác cần xác định thông qua thử trực tiếp với đối tượng cần xử lý.

— Ngoài ra, những bể nuôi con giống thủy sản (tôm giống, các giống) cũng có thể sử dụng hóa chất PAC. Pha chế thành dung dịch 10%-20% châm vào nước nguồn cần xử lý. Khuấy đều và để lắng trong.

3 Polymer Cation

Là hóa chất sử dụng trong quá trình hóa lý bao gồm keo tụ, lắng cặn trong xử lý nước thải. Ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như giấy, thủy sản, chăn nuôi, dệt nhuộm,…Hút nước và tăng tính cô đặc của bùn thải, giúp việc loại bỏ bùn qua máy ép dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó là chất cô đặc, trợ lắng, hút nước nhanh chóng. Có thể dùng để áp dụng tách rắn, lỏng bất kỳ.

Polymer Cation phù hợp cho xử lý bùn, và xử lý nước thải.

4 Polymer anion

Polymer anion
Polymer anion

Dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, nước sinh hoạt. Polymer Anion còn là chất phụ gia và chất bám dính trong thức ăn thủy sản. Khi cho polymer vào nước, các hạt keo bị phá vỡ và kết dính với nhau. Tạo thành các bông cặn và sau đó lắng xuống. Giúp loại bỏ ra khỏi nước dễ dàng hơn. Lọc nước, cải thiện chất lượng nước bằng việc giảm các chất rắn lơ lửng trong nước.

Polymer Anion được dùng trong công nghiệp xử lý nước thải, nước uống.

Cả 4 loại hoá chất trên đều có bán tại Hoá chất Vũ Hoàng. Với chất lượng và giá thành vô cùng cạnh tranh. Quý khách hàng có nhu cầu mua hoá chất xử lý nước vui lòng liên hệ:

Hotline: Mr. Huy :0945609898

Website : https://vuhoangco.com.vn

Email : vuhoang@vuhoangco.com.vn