Đột phá mới trong xử lý màu nước thải dệt nhuộm

Ngành dệt nhuộm là một ngành công nghiệp đặc thù của nước ta. Nước thải ngành này rất độc hại và thường có độ màu cao. Yêu cầu xử lý nước thải công nghiệp dệt nhuộm luôn được đánh giá là quan trọng bậc nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc bước đột phá trong phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm.

ĐẶC ĐIỂM VỀ NGÀNH DỆT NHUỘM

Cùng với sự phát triển của đất nước, ngành công nghiệp dệt nhuộm cũng có nhiều thay đổi.  Bên cạnh những nhà máy xí nghiệp quốc doanh, ngày càng có nhiều xí nghiệp mới ra đời. Kết quả khảo sát cho thấy hầu hết các nhà máy đều nhập thiết bị, hoá chất từ nhiều nước khác nhau :
– Thiết bị : Mỹ, Đức, Nhật, Ba Lan, Ấn Độ, Đài Loan, …
– Thuốc nhuộm : Nhật, Đức, Thụy Sĩ, Anh, …
– Hóa chất cơ bản : Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Việt Nam, …

Với khối lượng lớn hóa chất sử dụng, nước thải ngành dệt nhuộm có mức ô nhiễm cao.

Ngành dệt nhuộm được phát triển từ lâu đời
Ngành dệt nhuộm được phát triển từ lâu đời

ĐẶC TRƯNG NƯỚC THẢI NGÀNH DỆT NHUỘM

Nước thải  nhìn chung rất phức tạp và đa dạng. Đã có hàng trăm loại hóa chất đặc trưng được đưa vào sử dụng. Như phẩm nhuộm, chất hoạt động bề mặt, chất điện ly, chất tạo môi trường, tinh bột men, chất oxy hóa,…

Các tạp chất tách ra từ vải sợi như: dầu mỡ, các tạp chất chứa Nitơ. Các chất bụi bẩn dính vào sợi (chiếm 6% khối lượng xơ).

Hóa chất sử dụng: hồ tinh bột, H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCl, H2O2, Na2CO3, Na2SO3,…các loại thuốc nhuộm, các chất trơ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt.

Thành phần nước thải phụ thuộc vào: đặc tính của vật liệu nhuộm, bản chất của thuốc nhuộm, các chất phụ trợ và các hóa chất khác được sử dụng. Nguồn nước thải bao gồm từ các công đoạn chuẩn bị sợi, chuẩn bị vải, nhuộm và hoàn tất. Trong quá trình sản xuất, lượng nước thải ra chủ yếu từ công đoạn nhuộm và nấu tẩy. Các loại thuốc nhuộm được đặc biệt quan tâm vì chúng gây ô nhiễm chính. Thường là nguồn sinh ra các kim loại, muối và màu trong nước thải. Các chất hồ vải là nguyên nhân chính gây ra tính độc cho thuỷ sinh của nước thải dệt nhuộm. Chúng có lượng BOD, COD cao và các chất hoạt động bề mặt cao.

Các chất ô nhiễm chính

  • Nhiệt độ cao, các tạp chất tách ra từ vải sợi như dầu mỡ. Các hợp chất chứa nitơ, pectin, các chất bụi bẩn dính vào sợi.
  • Các hóa chất sử dụng trong quy trình công nghệ như hồ tinh bột: H2SO4, CH3COOH, NaOH, NaOCl, H2O2, Na2CO3, Na2SO3.
  • Các loại thuốc nhuộm, các chất trợ, chất ngấm, chất cầm màu, chất tẩy giặt.
  • Lượng hóa chất sử dụng tùy thuộc loại vải, màu. Và chủ yếu đi vào nước thải của các công đoạn sản xuất.

Xử lý màu là bước quan trọng số 1 khi xử lý nước thải ngành dệt nhuộm.

PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ MÀU CỦA NƯỚC THẢI

Sau khi đã có thông tin độ màu là gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu phương pháp xác định độ màu của nước.

Hiện nay có 3 phương pháp xác định độ màu của nước, đó là:

  • Kiểm tra, quan sát bằng mắt thường
  • Xác định độ màu bằng thiết bị quang học
  • Xác định độ màu sử dụng thiết bị quang học để xác định độ hấp thụ tại bước sóng = 410nm
Có thể dễ dàng  nhìn thấy ô nhiễm bằng mắt thường
Có thể dễ dàng nhìn thấy ô nhiễm bằng mắt thường

Xử lý độ màu trong nước thải

Để xử lý độ màu của nước thải công nghiệp nói chung, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Giảm độ màu bằng các hóa chất trợ lắng, đông tụ. Trong nước thải có rất nhiều chất rắn lơ lửng. Để loại bỏ chúng thì người ta bổ sung thêm các hóa chất trợ lắng, đông tụ như, AlCl3, FeCl2… Nhưng trong đó Hóa chất PAC được ứng dụng rộng rãi hơn. Vì dễ sử dụng và cho hiệu suất giảm màu cao hơn.

Các hóa chất này có tác dụng trung hòa điện tích âm của các hạt chất rắn có trong nước. Ngăn cản chúng chuyển động hỗn loạn. Đồng thời, liên kết tạo thành bông cặn lắng đọng để loại bỏ sau quá trình lọc nước thải.

Sử dụng clo và các hợp chất clo để oxy hóa. Bạn có thể sử dụng clo và các hợp chất của chúng như NaClO3, Ca(OCl)2,… để làm chất oxy hóa. Tách H2S, Na2SO4 hay các hợp chất hữu cơ khó tan như phenol, xyanua ra khỏi nước thải. Giữ lại nguồn nước sạch.

Trên đây là cách để xử lý độ màu nước thải hiệu quả, tiết kiệm, được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm thông tin về nước thải ngành dệt nhuộm. Cách xử lý độ màu của nước thải ngành dệt nhuộm hiệu quả nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất cho bạn.