Tìm hiểu keo melamine formaldehyde dán gỗ

Tìm hiểu keo melamine formaldehyde dán gỗ . Keo Ureformaldehyt (UF) là loại keo tổng hợp được dùng phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Keo UF có nhiều ưu điểm như: độ bám dính tốt, giá thành rẻ dễ sử dụng . Nhưng có nhược điểm cơ bản là kém bền nước. Vì vậy nghiên cứu biến tính keo UF bằng Melamine. Là một trong những hướng nhằm nâng cao chất lượng và giá trị sử dụng của keo.

Keo ureformaldehyt được sử dụng rộng rãi . Để tạo ra nhiều loại sản phẩm trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ ván nhân tạo. Do có thời gian đóng rắn nhanh ở mọi nhiệt độ. Tạo dung dịch với nước trước khi đóng rắn, có độ bám dính cao và có giá thành tương đối thấp so với các loại keo tổng hợp khác.

Tuy nhiên do có nhược điểm chịu nước kém, có độ bền cơ học không cao. Nên việc sử dụng có rất nhiều hạn chế, đặc biệt là trong điều kiện của một nước có độ ẩm cao như nước ta. Một trong những phương pháp để khắc phục nhược điểm trên đây của UF là biến tính nó bằng melamine. Kết quả của sự biến tính này là nhằm tạo cho sản phẩm sau khi đóng rắn . Có nhiều liên kết ngang sẽ làm tăng độ bền nước, độ bền cơ học và khả năng bám dính của keo.

Cùng Vũ Hoàng tìm hiểu vè keo dán gỗ melamine qua bài viết ” Tìm hiểu keo Melamine Formaldehyde dán gỗ ”  sau nhé !

Tìm hiểu keo Melamine Formaldehyde dán gỗ
Tìm hiểu keo Melamine Formaldehyde dán gỗ

Tìm hiểu keo Melamine Formaldehyde dán gỗ là gì ?

Melamine là một loại hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thế giới . Một trong những ứng dụng điển hình nhất đó là trong ngành sx gỗ MFC . Hay còn có tên gọi gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard là vật liệu dùng để trang trí trên bề mặt gỗ. Tấm Melamine được cấu tạo từ 3 lớp : Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền). Qua quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao chúng được kết hợp chặt chẽ với nhau bằng keo Melamine. Là dòng vật liệu trang trí bề mặt gỗ được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất.

Xem thêm : >>> Melamine C3H6N6 99%, Trung Quốc, 25kg/bao

Quy trình tham khảo sản xuất keo dán gỗ Melamine -Tìm hiểu keo Melamine Formaldehyde dán gỗ

Tổng hợp keo Ureformaldehyt: Keo UF được tổng hợp theo 2 giai đoạn sau:

Trùng ngưng Ure(U) với Formalin(F) : Phản ứng xảy ra trong môi trường kiềm:

Đa tụ các oligome: Phản ứng xảy ra trong môi trường axit yếu:

Sản phẩm đóng rắn:

Căn cứ cấu trúc của sản phẩm đóng rắn ta thấy keo UF có chứa nhóm – CH OH. Liên kết ete, kết cấu không chặt chẽ cho nên có độ ẩm cao và các liên kết dễ bị phá hủy bởi độ ẩm môi trường . Do vậy để làm tăng độ bền của keo cần phải biến tính.

Biến tính keo UF bằng Melamine (M)

Việc biến tính keo UF có thể được thực hiện theo nhiều hướng khác nhau . Như: thay đổi cấu trúc nguyên liệu tổng hợp, thay đổi cấu trúc mạch của nhựa, sử dụng chất chỉnh đốn cấu trúc polime.  Sử dụng chất đóng rắn Biến tính keo UF bằng M nhằm tăng liên kết mạng không gian để khắc phục tính ưa nước và tăng một số tính chất cơ lý. Điều này đạt được là do M có nhiều nhóm hoạt động hơn U . Nên mạng liên kết giữa các phân tử daöy đặc hơn, do đó độ bền, độ chịu
nhiệt, chịu ẩm và ghét lỏng của sản phẩm đa tụ ở giai đoạn cuối rất lớn. Ngoài ra các phản ứng xảy ra trong quá trình biến tính dễ khống chế, kiểm soát, và dễ thực hiện.

Tham khảo thêm : >>>> Mua melamine con voi – C3H6N6 giá TỐT nhất hiện nay 

Một vài ứng dụng quan trọng của hóa chất Melamine

Sản xuất keo dán gỗ

– Melamine được sử dụng trong công nghiệp sản xuất mút xốp. Và khi phản ứng với formaldehit tạo thành keo melamin.

Sử dụng keo melamine để dán gỗ ép
Sử dụng keo melamine để dán gỗ ép

Trong phân bón

– Do sở hữu hàm lượng nitơ cao nên ngay từ những năm 50, melamine được sử dụng làm phân bón.

Các ứng dụng phổ biến khác

Melamine cùng với foc-môn được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất nhựa chịu nhiệt và chất tạo bọt làm sạch.

– Nó cũng được sử dụng trong sản xuất bê tông nhằm làm giảm hàm lượng nước. Tăng khả năng chịu lực, hạn chế tạo xốp và tăng độ bền của bê tông.

– Thường được sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, tấm trang trí, vải trong cuộc sống hàng ngày. Ứng dụng phổ biến nhất của chiếc đĩa nhựa.

– Khi trộn lẫn với một số nhựa, chúng tạo thành hỗn hợp có khả năng chống cháy . Do khi cháy chúng giải phóng ra một lượng khí nitơ.

Vũ Hoàng bán Melamine – C3H6N6Tìm hiểu keo Melamine Formaldehyde dán gỗ

Là một công ty hóa chất có bề dày trong ngành . Chúng tôi tự hào đang là nhà cung ứng nhiều dòng sản phẩm hóa chất chất lượng cao đến hàng ngàn khách hàng tại Việt Nam . Trong ngành sản xuất gỗ , có không ít khách hàng đang sử dụng các loại hóa chất của chúng tôi . Như Melamine  99.5% , 99.8% con voi , Melamine Yulong , Ure , Formalin , Metabisulfit , NaOH . Hiện nay Vũ Hoàng có phân phối bán buôn và cung cấp bán lẻ Melamine . Và các hóa chất trong ngành gỗ trên tất cả tỉnh thành phố toàn quốc.

Nếu quý vị cần thông tin về những sản phẩm này. Hãy nhanh tay nhấc máy gọi về HOTLINE 0945609898 hoặc Website : https://vuhoangco.com.vn  của Vũ Hoàng để được hỗ trợ kịp thời.