Tìm hiểu độc tính của xút ăn da

Xút ăn da với công thức hoá học NaOH, được biết đến là một trong những hoá chất cơ bản độc hại hàng đầu. Độc tính của nó có thể nguy hiểm tới tính mạng con người. Việc hiểu được và phòng tránh nguy hiểm khi sử dụng NaOH là rất quan trọng.

Đặc tính cháy nổ của Xút:

Đặc điểm chung:

Hoàn toàn không cháy, nổ hoặc bắt lửa.

Khi phản ứng với các chất khác có thể gây cháy nổ.

Cháy:

Tiếp xúc với kẽm (Zn) nguyên chất có thể cháy sau một thời gian.

Dưới điều kiện thích hợp về nhiệt độ, áp suất, trạng thái tiếp xúc, có thể bắt cháy hoặc phản ứng mạnh với các chất sau: acetaldehyde (CH3CHO), muối clorua các loại, cồn các loại, các  hợp chất nitro alkane CxH2x+1NO2 (C2H5NO2 , CH3NO2 …), benzen-1,4-diol C6H4(OH)2 , cinnamaldehyde C9H8O, 2,2-dichloro-3,3-dimethylbutane.

Khi tiếp xúc với nước, sinh lượng nhiệt đủ để gây cháy cho các loại nhiên liệu lỏng.

Phốt pho (P) sôi trong dung dịch NaOH, giải phóng phosphine PH3 , có thể tự bắt cháy trong không khí.

Phản ứng với kim loại nguyên chất gây cháy và nổ khí H2.

Nổ:

Phản ứng với hỗn hợp amoni NH3 và nitrat bạc AgNO3 gây nổ.

Dạng dung dịch NaOH phản ứng với benzen (phân hủy từ benzensulfonate tạo ra trong phản ứng cồn + benzene sulfonyl) gây nổ và tạo bã màu tối.

Phản ứng với C4H8O không tinh khiết có thể tạo ra các hợp chất peroxide và gây nổ mạnh.

Trộn NaOH và NaBH4 ở 230 ~ 270ºC có thể giải phóng H2 gây nổ.

NaOH phản ứng với muối natri của trichlorophenol (C6H2Cl3ONa) + methyl alcohol CH3OH + trichlorobenzene C6H3Cl3 khi gia nhiệt có thể gây nổ

Đặc tính độc hại của xút NaOH

Tùy thuộc thời gian tiếp xúc mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau, dưới đây là một số độc tính của NaOH cần lưu ý:

Gây đột biến:

– Gây đột biến các tế bào vú –>  có thể gây ung thư vú
– Hủy hoại các bộ phận: màng nhầy, hệ hô hấp, da, mắt

Tiếp xúc da:

– Đúng như tên gọi, xút ăn da gây ăn mòn, gây kích thích (bỏng), và thấm qua da.
– Triệu chứng: ngứa, mọc vảy, tấy đỏ, bỏng.

Tiếp xúc mắt:

– Hủy hoại thủy tinh thể hoặc gây mù.
– Triệu chứng: đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa.

Hít bụi:

– Gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp
– Triệu chứng: cháy nám phổi, hắt hơi, ho.
– Hít quá nhiều có thể làm hỏng phổi, gây tắc thở, ngất hoặc thậm chí là chết.

Xút ăn da làm hư hỏng hệ hô hấp
Xút ăn da làm hư hỏng hệ hô hấp

Nuốt, uống:

– Gây hại cho ruột
– Triệu chứng :giống như khi hít bụi NaOH

Cách xử lý khi gặp nguy hiểm với Xút:

Khi tiếp xúc với mắt:

Kiểm tra và tháo bỏ kính áp tròng (nếu có).

Lập tức xả nước sạch liên tục trong ít nhất 15 phút. Có thể dùng nước lạnh.

Gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế.

Khi tiếp xúc với da:

Gỡ bỏ toàn bộ quần áo, giày dép.

Xả nước sạch để rửa trong ít nhất 15′, có thể dùng nước lạnh.

Băng kín vùng da bị bỏng bằng băng mềm .

Trường hợp nghiêm trọng phải rửa bằng xà phòng, bôi kem chống nhiễm khuẩn.

Gọi cấp cứu hoặc chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Quần áo, giày dép phải giặt sạch kỹ càng trước khi dùng lại.

Khi hít nhầm phải:

Nhanh chóng đưa ra nơi an toàn, thoáng khí.

Nới rộng hoặc gỡ bỏ bớt trang phục.

Hô hấp nhân tạo (miệng áp miệng) nếu ngừng thở. Chú ý: có thể gây nhiễm độc cho người cứu hộ khi thực hiện.

Cho thở oxy nếu khó thở.

Nhanh chóng đưa đi bệnh viện.

Khi nuốt phải:

Tuyệt đối không ép nạn nhân nôn mửa, trừ khi là nhân viên y tế.

Không cho bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân.

Nới lỏng trang phục.

Chuyển cấp cứu y tế.

Các biện pháp phòng ngừa và ứng phó khi sử dụng xút ăn da:

1. Các phòng ngừa khi làm việc với xút

– Tránh hít phải sương, hơi, nước xịt ra.

– Rửa tay kỹ càng sau khi làm việc với xút.

– Tránh để xút thoát ra ngoài môi trường.

– Đeo găng tay bảo hộ/quần áo bảo hộ/kính bảo hộ/mặt nạ bảo hộ.

2. Chú ý về nơi lưu chứa xút:

Kho lưu trữ xút ăn da
Kho lưu trữ xút ăn da

– Nơi cất giữ phải được khóa lại.

– Vứt bỏ các thành phần và thùng chứa tới nơi chôn lấp chất thải phù hợp với quy định của địa phương và quốc gia.

Liên hệ Vũ Hoàng nếu bạn cần mua xút ăn da hoặc cần tư vấn sử dụng hoá chất này nhé!

Hotline: 0945609898 (Mr Huy)

Điện thoại: 024 3382 9999 – 0857829999

Website : https://vuhoangco.com.vn