Thực phẩm tẩm formol và mẹo nhận biết nó

Thực phẩm tẩm formol và mẹo nhận biết nó . Vì lý do lợi nhuận, một số tiểu thương đã lén lút dùng formol để ướp thực phẩm với mục đích tránh ôi, ươn. Vậy làm sao để “né” được thực phẩm có chất độc hại này? Hãy cùng Vũ Hoàng tìm hiểu dưới bài viết ” Thực phẩm tẩm formol và mẹo nhận biết nó ”  dưới đây nhé.

Thực phẩm tẩm formol và mẹo nhận biết nó
Thực phẩm tẩm formol và mẹo nhận biết nó

Formol là gì ?

Formol là dung dịch bão hoà của formaldehyde trong nước. Formaldehyde là loại hoá chất với mùi cay hăng rất đặc trưng được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp.

Vì Formaldehyde có thể hình thành từ những hoạt động của con người (đốt rác, khói thuốc lá,….). Formaldehyde có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, cơ chế diệt khuẩn . Giống như các tác nhân diệt khuẩn khác nghĩa là “giết” các mô tế bào.

Ở dạng thông thường formol chứa 37% formaldehyde tính theo khối lượng, 6-13% methanol phần còn lại là nước. Formol được sử dụng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), giấy, sơn, xây dựng, …và trong y tế.

Khí formaldehyde có thể gây bỏng mũi, bỏng mắt, hệ hô hấp, gây hắt hơi, đau cổ, co thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Formaldehyde cũng có thể gây viêm da hoặc dị ứng da.

Tác hại của formol :

Theo Tổ chức Y tế thế giới, con người bị nguy hiểm nhất khi tiếp xúc với formol qua đường hô hấp. Năm 2004, formaldehyde được Trung tâm Quốc tế nghiên cứu về ung thư chuyển từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư).

Theo TS Nguyễn Bá Đức – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Trung ương: Mỗi năm, Việt Nam có thêm 150.000 người mắc bệnh ung thư. Trong đó khoảng 50.000 người mắc bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị ô nhiễm . Và tất nhiên không thể loại trừ formol trong thực phẩm.

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, đi ỉa chảy hoặc đái ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch. Với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái.

Formol là một chất độc nguy hiểm, làm cho thực phẩm khó ôi thiu. Nhưng lại rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, gây hiện tượng đầy bụng, no giả tạo. Trong cơ thể, formol kết hợp với các nhóm amin hình thành các dẫn xuất bền vững với các men phân hủy protein . Làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nhiều thực nghiệm trên động vật đã chứng tỏ khi tiếp xúc lâu dài . Và liên tục formol có khả năng gây ung thư đường hô hấp (mũi, họng…).

Xem thêm : Cách điều chế Formaldehyde như thế nào?

Vệ sinh an toàn thực phẩm : 

Do tác hại lâu dài của formol và để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm việc dùng formol để làm chất bảo quản thực phẩm và đồ uống. Kể cả thức ăn chăn nuôi gia súc ăn thịt. Người ta chỉ cho phép bảo quản các chất không để ăn uống . Nhưng cũng quy định rất nghiêm ngặt về giới hạn cho phép. Và phải bảo đảm an toàn 100% cho môi trường sinh hoạt của con người.

Formol là chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm dù với bất cứ liều lượng nào.

Formaldehyde là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Đây là chất rất độc, nguy hiểm cho con người, hàm lượng nhiều có thể gây chết người . Nhưng nếu ăn hàm lượng thấp, chất này tích tụ trong cơ thể . Có thể gây ung thư, kích ứng da, gây bệnh đường thở, đường tiêu hóa…

Khó nhận biết thực phẩm ướp formol

Như chúng ta đã biết rất khó nhận biết một thực phẩm có ướp formol hay không. Do đó khi lựa chọn thực phẩm. Người dân nên chọn thịt, cá… tươi sống, sờ ấn vào còn mềm mại, không bị khô cứng….

“Nếu một thực phẩm có ướp formol. Chúng ta phải rửa thực phẩm ngay lúc vừa ướp thì mới có thể làm giảm bớt lượng chất này”.

Tham khảo thêm bài viết : >>> Tác hại của nồng độ phát thải Formaldehyde đối với sức khỏe người dùng

Người tiêu dùng nên sử dụng những thực phẩm tươi, không chứa formol

– Đối với cá: Nếu khi ấn nhẹ vào cá mà thấy mềm mại. Thì có khả năng cá không chứa formol. Nên chọn cá hãy còn mùi đặc trưng của cá, tốt nhất là mua cá còn tươi.

Chọn thực phẩm tươi ngon
Chọn thực phẩm tươi ngon

– Đối với đậu phụ: Chọn đậu phụ bề mặt trơn và cứng tự nhiên. Ở một số nước Châu Á người dân được khuyên nên ăn đậu phụ ở dạng nước hay còn gọi là đậu phụ Nhật Bản.

– Đối với mì sợi: Tại các nước xung quanh đều khuyên không nên chọn những loại có màu “bắt mắt” .Chẳng hạn như mì sợi tại một số quốc gia Châu Á thường được nhuộm màu.

Lời kết :

Nên rửa thực phẩm cẩn thận dưới vòi nước vì formaldehyde tan trong nước. Ngoài việc tránh mua thực phẩm có chứa formol, quan trọng hơn là việc kêu gọi người buôn bán và sản xuất thực phẩm k hông cho formol vào thực phẩm vì bất kể lý do gì và quan trọng là cần biết rõ nguồn gốc của thực phẩm.Hãy truy cập vào Website : https://vuhoangco.com.vn để biết thêm nhiều

 thông tin bổ ích nhé.Cũng như có nhu cầu muốn mua hóa chất formol.