Chất Formaldehyde là gì? Ứng dụng cụ thể của nó ra sao?

Chất Formaldehyde là gì? Ứng dụng cụ thể của nó ra sao? Hóa chất Formaldehyde là một chất được ứng dụng trong các lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được về loại hóa chất này là gì? Ứng dụng của nó ra sao ?

Ở trong bài viết, hãy cùng Vũ Hoàng tìm hiểu về hóa chất Formaldehyde này nhé!

Chất Formaldehyde là gì? Ứng dụng cụ thể của nó ra sao?
Chất Formaldehyde là gì? Ứng dụng cụ thể của nó ra sao?

Chất Formaldehyde là gì?

Loại hóa chất này có nhiều tên gọi khác nhau như methyl aldehyde, formol, fomanđêhit, methylene oxide, metana,…Hóa chất này là một hợp chất không màu, dễ bay hơi và có mùi hăng khá mạnh.

Formaldehyde hay còn được gọi với các tên khác như Formol hay Fomandehit nghe khá quen thuộc với cuộc sống. Formaldehyde được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm . Như sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và diệt trùng . Và đặc biệt có trong các sản phẩm gỗ công nghiệp. Với thành phần hóa học vừa đủ thì không gây hại cho con người. Tuy nhiên việc sử dụng sản phẩm có chứa Formaldehyde lâu dài. Chất này sẽ tích tụ trong cơ thể con người và gây hại cho bản thân người sử dụng.

Ứng dụng của chất Formaldehyde trong cuộc sống ra sao?

Hóa chất này được ứng dụng rất rộng rãi và cụ thể như sau:

– Trong công nghiệp sản xuất:

Hóa chất methyl aldehyde có mặt trong keo dán nhờ có tính kết dính khá mạnh. Bên cạnh đó, loại hóa chất này còn có tác dụng chống ăn mòn, chống côn trùng mối mọt cho tấm ván gỗ.

Ngoài ra, hóa chất này còn được áp dụng trong các ngành công nghiệp nhựa, dệt, chất dẻo, giấy, sơn, xây dựng, thuốc nhuộm tóc, thuốc nổ, mỹ phẩm và các sản phẩm làm sạch. Cũng nhờ có tính khử trùng rất cao cho nên hóa chất methyl aldehyde được dùng làm chất tiệt trùng trong thủy sản và nông nghiệp.

– Trong công nghiệp bảo quản

  • HCHO khi kết hợp với các protein trong thực phẩm sẽ tạo thành những hợp chất bền. Giúp không ôi thiu, không thối rữa, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, như trong hủ tiếu, bún phở, bánh ướt,…
  • Chúng còn được dùng trong sản xuất bia để giúp chống cặn.

– Trong y học:

Đối với ngành y học, hóa chất methyl aldehyde có nhiều tác dụng như diệt trùng và diệt vi khuẩn. Đặc biệt, nó còn làm dung môi để bảo vệ các mẫu thí nghiệm và ướp xác.

Vai trò của formaldehyde trong y học
Vai trò của formaldehyde trong y học

Xem thêm bài viết : >>> Phương pháp loại bỏ Formaldehyde hiệu quả và không hiệu quả

Tác hại của chất Formaldehyde  là gì? đến sức khoẻ con người

Formaldehyde được các tổ chức y tế cảnh báo và xếp hạng là hóa chất độc hại có ảnh hưởng đối với sức khỏe con người. Gây ra các bệnh hiểm nghèo như ung thư nếu sử dụng lâu dài. Xét về tác hại của hóa chất Formaldehyde với con người cụ thể như sau:

  • Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn như hít thở phải formaldehyde . Có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
  • Nếu tiếp xúc bên ngoài trong thời gian dài . Thì Formaldehyde gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …
  • Formaldehyde đối với phụ nữ có thai có thể gây sai lệch. Và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
  • Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó. Sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.

Cách phòng tránh tác hại của chất Formaldehyde là gì ?

Để phòng tránh tác hại của Formaldehyde một cách triệt để, cách duy nhất là bạn không sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp ở trong nhà mà nên sử dụng các sản phẩm gỗ tự nhiên bởi các sản phẩm từ gỗ tự nhiên không chứa Formaldehyde gây độc hại.

Tuy nhiên gỗ tự nhiên đang khan hiếm dần nên các sản phẩm từ gỗ tự nhiên thường có giá thành cao, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để sử dụng, chính vì vậy nếu chúng ta sử dụng các sản phẩm từ gỗ công nghiệp và các loại gỗ này được hạn chế sử dụng Formaldehyde, đạt tiêu chuẩn quốc tế E1 thì vẫn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn E1 là tiêu chuẩn quan trọng được áp dụng ở các nước châu Âu và Nhật Bản, tiêu chuẩn này khống chế nồng độ Formaldehyde có trong dung dịch sử dụng giúp cho lượng Formaldehyde thải ra môi trường trong quá trình sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp không đáng kể.

Lời kết :

Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hóa chất Formaldehyde . Gọi ngay HOTLINE 0945609898 của chúng tôi hoặc qua Website : https://vuhoangco.com.vn để được tư vấn chi tiết hơn về các loại hóa chất.

Nếu bạn có nhu cầu mua hoá chất formaldehyde thì hãy liên hệ với Vũ Hoàng.Chúng tôi luôn cam kết với khách hàng là hàng hoá chất lượng,an toàn cho người tiêu dùng.Không có pha trộn hoá chất không an toàn,giá cả luôn luôn bao rẻ nhất thị trường.

Hãy đến với Vũ Hoàng – địa chỉ tin cậy của bạn !