Thế nào là hóa chất dệt nhuộm?

Ngành dệt nhuộm Việt Nam là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ và là ngành công nghiệp có sản lượng xuất khẩu cao. Thế nhưng, bạn có biết rằng để hoàn thiện một quy trình dệt ngày nay phải cần đến sự hỗ trợ của các sản phẩm hóa chất chuyên biệt hóa cao.

Dệt may là một trong những lĩnh vực công nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững qua nhiều thời đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của xã hội.

Quy trình sản xuất của ngành bao gồm rất nhiều công đoạn, tùy từng loại sản phẩm (vải, màu, len, khăn, …) mà quy trình sản xuất và các loại hóa chất dệt nhuộm được sử dụng khác nhau.

Định nghĩa hóa chất nhuộm vải

Đây là khái niệm dùng để chỉ một nhóm gồm các hóa chất vô cơ có công dụng chủ yếu là dùng để nhuộm cũng như hoàn thiện quy trình dệt may. Các loại hóa chất ngành dệt may phổ biến nhất bao gồm:

  • Natri Clorua, Natri Hidrosunfat, Natri Sunfat: dùng cho công đoạn nhuộm vải.
  • Magnesium Sulfate: dùng cho các bước hoàn tất sản phẩm.
  • Natri Sunfit, Natri Dithionit: dùng tương tự như một chất khử trong thành phần thuốc nhuộm VAT và thuốc nhuộm lưu huỳnh.
  • Muối nhôm: dùng cho công đoạn chống thấm cho vải.
  • Natri Clorid, Sodium Hypochlorite, Hydrogen Peroxide: dùng cho công đoạn tẩy trắng vải.
  • Amoniac, Xút, Axit Sunfuric, Axit Fomic, Axit Axetic: dùng cho cả công đoạn nhuộm và hoàn tất sản phẩm.
Hóa chất ngành dệt nhuộm có nhiều loại
Hóa chất ngành dệt nhuộm có nhiều loại

Đặc điểm hóa chất ngành dệt

Mỗi loại hóa chất đều có công dụng cũng như các tính chất khác nhau, để phục vụ các công đoạn xử lý khác nhau trong dây chuyền dệt may.

Các loại hóa chất này đều là những chất rất độc nên mỗi quy trình đều cần người lao động có am hiểu nhất định về loại hóa chất mình sử dụng cũng như cách sử dụng đồ bảo hộ, xử lý khi gặp sự cố với hóa chất.

Những loại hóa chất này tuyệt đối không để phát tán ra ngoài môi trường tự nhiên nên liều lượng sử dụng cần đực tính toán, xử lý sau quá trình sử dụng một cách triệt để. Quá trình vận chuyển, bảo quản cũng cần được lưu ý, đảm bảo an toàn.

Vai trò và công dụng

Tùy theo từng công đoạn xử lý sản phẩm vải mà các hóa chất có vai trò:

  • Là tác nhân để phân giải lượng tạp chất có trong vải.
  • Tạo điều kiện hợp lý trong việc dệt, nhuộm vải.
  • Là chất xúc tác khiến các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nhuộm, in hoa.

Hóa chất dệt nhuộm có công dụng: tẩy trắng vải, nhuộm màu, làm đều màu, làm mềm, chống thấm, chống gãy mặt vải, chống nhăn…

Trong thực tế, quá trình nhuộm và in không chỉ đơn thuần là sự pha trộn của thuốc nhuộm và nước, để tạo hiệu ứng màu thể hiện trên vải đòi hỏi trong quá trình nhuộm và in phải có thêm các chất khác mà ta gọi là các chất trợ.

Các chất này có tác dụng đưa môi trường của dung dịch giặt – tẩy – nhuộm – in. Có độ pH, độ oxy hóa đúng theo yêu cầu sử dụng. Nhiều loại chất trợ là các chất có trong thiên nhiên, tuy nhiên các loại chất trợ có nguồn gốc hóa học được sử dụng nhiều nhất.

Trong công nghiệp dệt nhuộm người ta thường phải dùng chất trợ có khả năng ngấm cao để nấu tẩy nhằm xử lý hóa học vải trước khi nhuộm và in.

Các loại hóa chất đóng vai trò quan trọng tron quy trình dệt may
Các loại hóa chất đóng vai trò quan trọng tron quy trình dệt may

Địa chỉ mua hóa chất dệt nhuộm

Chắc hẳn với các doanh nghiệp dệt may, lựa chọn đơn vị cung cấp hóa chất dệt nhuộm là việc làm quan trọng, có thể ảnh hưởng tới quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Hóa chất Vũ Hoàng tự hào là địa chỉ cung cấp hóa chất ngành dệt nhuộm chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi là đơn vị sản xuất và nhập khẩu trực tiếp các loại hóa chất ngành dệt nhuộm với số lượng lớn, là một trong các đối tác chiến lược của các tập đoàn sản xuất hóa chất lớn.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất, nhập khẩu và phân phối hóa chất, chúng tôi cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các loại hóa chất phù hợp nhất, chất lượng cao nhất, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.

Ngoài hóa chất ngành dệt nhuộm, Vũ Hoàng còn phân phối các loại sản phẩm hóa chất cho các ngành công nghiệp khác nhau như: xử lý nước thải, sản xuất giấy, sản xuất xi mạ… với các dòng hóa chất đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh

Liên hệ với chúng tôi để mua hóa chất:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn