Tầm quan trọng của nước vôi trong đối với các ngành sản xuất

Nước vôi trong có ký hiệu hóa học là: Ca(OH)2 là sản phẩm của quá trình hòa vôi sống với nước sạch cho ra dung dịch màu trắng đục, sau đó để yên một khoảng thời gian, các chất cặn sẽ lắng xuống xuất hiện phần nước trong ở phía trên và phía trên cùng là một lớp màng mỏng được tạo ra do sự oxi hóa nước vôi trong không khí. Phần nước trong đấy chính là nước vôi trong.

Ứng dụng của nước vôi trong

1 Trong thực phẩm

Nước vôi trong khá an toàn cho sức khỏe và được ứng dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là sản xuất bánh kẹo và mứt. Các loại bánh mứt thường sử dụng như: bánh đúc, bánh lọt, mứt trái cây hay rau củ (mứt dừa, mứt gừng, mứt khoai tây…). Ca(OH)2 giúp bánh kẹo, mứt trở nên dẻo, dai và trong hơn so với thông thường. Nếu không ngâm nước vôi trong khi nấu, mứt sẽ bị mềm. Đối với một số loại trái cây và rau củ có mùi hăng thì việc ngâm trong nước vôi trong sẽ giúp giảm mùi hăng đó. Ở một số vùng ở châu Mỹ, người ta còn sử dụng nước vôi trong để giúp món bắp của họ trở nên ngon và giàu lượng vitamin B3 hơn. Ca(OH)2 là nguyên liệu sản xuất thuốc Polikar giúp rau quả không bị thối rữa.

Nước vôi trong được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm chế biến bánh mứt
Nước vôi trong được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm chế biến bánh mứt

2. Trong sản xuất bia rượu, nước giải khát

Nước vôi trong được sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất bia rượu và nước giải khát hoặc ứng dụng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật.

3. Trong ngành nông nghiệp và công nghiệp khác

Ca(OH)2 dạng bột được sử dụng nhiều trong nông nghiệp để khử trùng, khử chua cải tạo đất, nước.

Ngoài ra, dung dịch nước vôi trong còn được ứng dụng trong ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Sử dụng làm chất thử để phân biệt 2 khí CO2 và CO: nếu là CO khi cho tác dụng với Ca(OH)2 sẽ không có phản ứng, chỉ có khí thoát ra (khí CO) còn nếu là CO2 sẽ có hiện tượng kết tủa trắng làm vẩn đục dung dịch sản phẩm tạo ra là CaCO3 và nước.

(CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3↓ + H2O)

Vôi bột Ca(OH)2 được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác như: sản xuất các hỗn hợp khô cho nghề sơn, trang trí và phanh xe; xử lý nước thải.

Nước vôi trong có độc không?

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, nếu sử dụng nước vôi trong đúng cách không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sai cách sẽ gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn, vì vậy cần sử dụng theo đúng hướng dẫn và tỷ lệ phù hợp. Ca(OH)khi dính trực tiếp và da có thể gây ngứa, nặng hơn là viêm loét, dị ứng…Sử dụng nhiều nước vôi trong cũng khiến cho món ăn bị át mùi vôi, ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị món ăn.

Cách pha nước vôi trong đơn giản tại nhà

Hiện nay, trên thị trường khó tìm hoặc thậm chí không có nước vôi trong bán sẵn. Tuy nhiên, nước vôi trong có thể hoàn toàn tự làm ở nhà với cách thực hiện cực kỳ đơn giản.

  • Cho vôi tôi Ca(OH)vào một chiếc bát hay thau lớn (tùy thuộc vào số lượng vôi và nhu cầu bạn muốn sử dụng) rồi thêm nước sạch, khuấy đều cho vôi tan với nước tạo ra dung dịch trắng đục.
  • Chờ khoảng 1-2 tiếng cho những cặn vôi lắng xuống ta sẽ thu được một sản phẩm với ba phần tách biệt:  phần cặn phía dưới, phần nước vôi trong ở giữa và phần màng mỏng nổi phía trên cùng. Hớt lớp váng trên sau đó lọc lấy phần nước vôi trong ở giữa và có thể làm những món bánh mứt phụ vụ cả gia đình và bạn bè rồi. Phần nước vôi trong không dùng hết hoặc bạn làm nhiều để tiện cho những lần sau có thể đựng vào các lọ, hộp thủy tinh hoăc nhựa… đóng kín và để nơi khô thoáng.
Nước vôi trong có thẻ tự làm tại nhà
Nước vôi trong có thẻ tự làm tại nhà

Lưu ý: Khi tiếp xúc với vôi nên sử dụng găng tay cao su để đảm bảo an toàn, tránh bị bỏng. Không dùng lọ chứa nước vôi trong bằng kim loại vì thành phần hóa học trong vôi sẽ ăn mòn kim loại và tạo ra chất độc gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nước vôi trong mua ở đâu?

Nước vôi trong khá dễ làm nên bạn hoàn toàn có thể tự làm. Vậy có thể tìm mua vôi làm nước vôi trong ở đâu? Vôi tôi Ca(OH)2   được bán nhiều tại các khu chợ hoặc của hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh. Hoặc nếu bạn có nhu cầu mua vôi số lượng lớn để sử dụng trong nông nghiệp, có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: