Axit axetic và ứng dụng trong ngành dệt nhuộm

Axit axetic là một hợp chất hữu cơ có tính axit mạnh, nó có công thức hóa học CH3CO2H (cũng viết là CH3COOH). Đây là loại hóa chất dệt nhuộm đã được sản xuất, ứng dụng từ rất lâu đời. Axit axetic còn có nhiều tên gọi khác nhau như: etanoic, Hydro axetat (HAc), Ethylic acid, Axit metanecarboxylic, dấm công nghiệp, acetic acid, Acid ethanoic…

Công thức phân tử của Axit axetic
Công thức phân tử của Axit axetic

Tính chất Axit axetic

CH3COOH là chất lỏng không màu, có vị chua và tan hoàn toàn trong nước.

Khối lượng riêng: 1.049 g/cm(l), 1.266 g/cm(s).

Nhiệt độ nóng chảy: 16.5oC.

Nhiệt độ sôi: 118.2oC.

Nhiệt độ sôi của axit axetic CH3COOH lớn hơn rượu do sự liên kết bền vững của các phân tử hydro.

Khi đun nóng, axit axetic có thể hòa tan một lượng nhỏ photpho và lưu huỳnh.

Tan tốt trong xenlulozo và nitroxenlulozo.

Nguyên tử hydro trong nhóm cacboxyl có thể cung cấp một proton H+, làm chúng có tính chất axit, tuy nhiên, axit axetic là một axit yếu thuộc nhóm axit monoprotic. Dung dịch có nồng độ mol 1 M (giấm ăn trong gia đình) có độ pH là 2.4, tức chỉ có 0.44 % phân tử axit axetic bị phân ly.

Axit axetic lỏng là dung môi phân cực với hằng số điện ly khoảng 6.2.

Nó có khả năng hòa tan các hợp chất không phân cực như dầu, các nguyên tố lưu huỳnh, iot và các dung môi phân cực như nước, chloroform, hexan.

Axit axetic CH3COOH (etanoic) là một axit hữu cơ, mạnh hơn axit cacbonic. Nó được tào thành bằng việc liên kết nhóm methyl CH3 với cacboxyl COOH.

Ứng dụng trong ngành dệt nhuộm

– Làm chất trung hòa dung dịch kiềm

– Khử naphtol AS dư: khi dùng phẩm naphtol in hoa trực tiếp, dùng acid acetic loãng xử lí có thể khử naphtol dư trên vãi vì muối natri của naphtol AS gặp acid sẽ chuyển thành naphtol AS không hòa tan nên dể dàng giặt sạch.

– Dùng làm chất trợ giúp ăn màu cho thuốc nhuộm acid

– Làm chất hiện màu cho thuốc nhuộm azo không hòa tan.

– Cùng với phèn đỏ ( bicromat ) dùng làm chất oxit hóa, xử lí sau khi in, nhuộm thuốc nhuộm hoàn nguyên và thuốc nhuộm lưu huỳnh: thuốc nhuộm hoàn nguyên và lưu huỳnh sau khi nhuộm để oxy hóa ngoài không khí thì cần thời gian rất dài, để tiết kiệm thời gian người ta dùng dd axit acetic và bicromat để oxit hóa thuốc nhuộm.Ngoài ra dùng cách này có thể ngăn cãn vãi coton đen nhuộm bằng phẩm lưu huỳnh không bị mục trong quá trình lưu kho.Nguyên nhân làm mục vãi coton khi nhuộm bằng phẩm lưu huỳnh là do lưu huỳnh liên kết không chắc trong phân tử thuốc nhuộm sẽ bị oxit hóa trong không khí thành H2SO4 làm mụv vãi.Vì vậy khi dùng dung dịch axit acetic và bicromat để oxit hóa lưu huỳnh ở trạng thái ướt, acid sulphuric tạo ra sẽ được giặt sạch dễ dàng.

– Dấm CH3COOH được dùng làm dung môi và chất làm chậm quá trình nhuộm của các thuốc nhuộm gốc muối giúp tăng cường độ đều màu. Khi dùng thuốc nhuộm gốc muối để in hoa, người ta cho axit acetic (dấm công nghiệp) vào hồ màu để tăng khả năng hòa tan của thuốc nhuộm.

– Axit axetic đực dùng để pha chế dung dịch hiện màu của thuốc nhuộm naphtol: Nhuộm và in hoa bằng thuốc nhuộm naphtol, gốc hiện màu sau khi diazo hóa , đôi khi người ta dùng natri acetat và axit acetic làm chất đệm pH.Thuốc nhuộm naphtol nếu dùng axit acetic bao giờ màu sắc cũng tươi hơn so với khi không dùng.

Axit axetic  được sử dụng trong nhiều cong đoạn dệt nhuộm
Axit axetic được sử dụng trong nhiều cong đoạn dệt nhuộm

Lưu ý khi sử dụng Axit Axetic

  • Bạn nên đeo dụng cụ bảo vệ như găng tay, mũ, quần áo dài tay, … khi sử dụng axit axetic.
  • Mang thiết bị hô hấp thích hợp nếu xử lý axit axetic trong một khu vực không được thông khí tốt.
  • Rửa ngay nếu bị dây vào da hoặc mắt. Đảm bảo rằng hệ thống nước sạch dùng để rửa mắt ở gần khu vực làm việc.

Cần phải bảo quản Axit Axetic như thế nào? 

  • Axit axetic phải để trong kho có mái che, nhiệt độ thích hợp và thông thoáng.
  • Tránh để những nơi có nhiệt độ quá cao, tránh những nơi dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ. Nên giữ axit axetic tránh xa nguồn nhiệt, tia lửa hoặc ngọn lửa.

Hóa chất Vũ Hoàng- nơi bán Axit axetic chính hãng

Hóa chất Vũ Hoàng là nơi cung cấp các loại hóa chất dệt nhuộm, hóa chất công nghiệp uy tín, được sản xuất, nhập khẩu trực tiếp, được lưu trữ tại 2 nhà máy tại Bắc Ninh, Tây Ninh Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng về sản phẩm cũng như dịch vụ đi cùng

Liên hệ mua hóa chất dệt nhuộm:

Mr. Bùi Công Huy
Tel: 0945609898
Email: huybc@vuhoangco.com.vn