Bật mí các loại vôi dùng trong thủy sản

Vôi sử dụng trong thủy sản có những loại nào? Tác dụng của chúng ra sao? Cần lưu ý gì khi sử dụng Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn đón đọc để có thêm những hiểu biết nhất định về loại vật liệu tưởng như rất thông dụng trong đời sống này.

Vai trò của vôi đối với ngành nuôi trồng thủy sản

Cũng như trong xử lý nước thải, trong ao nuôi trồng thủy sản cũng sử dụng vôi CaCO3, CaO, Ca(OH)2, Dolomite và SODA để cải thiện chất lượng nước và đáy ao. Bón vôi CaO, CaCO3, SODA, Dolomite cho đất và nước trong ao nuôi trồng thủy sản mục đích điều chỉnh pH, kiềm của nước và nền đáy ao nuôi thủy sản. Trong ao nuôi, phân cùng thức ăn dư thừa, chất bài tiết hòa tan trong nước là nguồn chất thải gây hại cho động vật nuôi trồng thủy sản. Các loại vôi như CaCO3, Dolomite và SODA cần thiết cho việc cung cấp nguồn C vô cơ cho vi sinh vật hóa tự dưỡng và phiêu sinh vật tự dưỡng trong ao nuôi trồng thủy sản một cách tích cực. Để khử 1 mol NH4 –N cần tiêu tốn 1.98 mol (HCO3)2-. Chính vì thế, trong hệ thống nuôi tuần hoàn sinh học người ta sử dụng các loại vôi này để ổn định pH và độ kiềm và cung cấp cho vi sinh vật hóa tự dưỡng phát triển tối ưu khử ammonium và nitrite hiệu quả mà không cần phải bổ sung chế phẩm sinh học. Trong ao nuôi, các loại vôi CaCO3, Dolomite và SODA cũng sử dụng để kích thích vi sinh vật có lợi hiếu khí thực hiện quá trình nitrate hóa triệt để.  Sản phẩm vôi CaO hay Ca(OH)2 không mang lại lợi ích này chỉ thuần túy làm tăng pH nước và đất và độ kiềm dưới dạng gốc OH- mà vi sinh vật không sử dụng được.

Vôi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành thủy sản
Vôi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành thủy sản

Đặc điểm các loại vôi sử dụng trong nuôi trồng

Loại vôi Công dụng riêng Cách phân biệt Hiệu quả sử dung
Vôi nông nghiệp, vôi đá, vỏ sò xay

CaCO3

Được dùng trong suốt vụ nuôi, có thể sử dụng lượng lớn mà ít ảnh hưởng đến pH nước ao Màu trắng, không phân rã nhanh trong nước Các dạng vôi này thường là đá vôi hay vỏ sò nghiền. Chất lượng của chúng cũng khác nhau.
Dolomite, Vôi đen

CaMg(CO3)2

Cung cấp Mg cho ao nuôi. Dùng ổn định hệ đệm của ao nuôi. Màu đen, không phân rã nhanh trong nước Đây là các loại đá vôi nghiền khác có chứa Mg
Vôi sống CaO Nâng nhanh pH trong ao nuôi và thường dùng cho đất phèn, rải trên bờ ao trước khi trời mưa. Màu trắng

Phân rã nhanh trong nước và tỏa nhiệt.

Được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao và không cho nước vào.
Vôi tôi Ca(OH)2 Được dùng nâng cao pH của ao nuôi và dùng trong suốt vụ nuôi. Màu trắng xám. Được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao 800 – 900oC. Sau khi nung thì cho nước vào khi đá vôi còn nóng

 

Một vài điểm cần nhớ trong bón vôi cho ao cá:

Cần đo độ kiềm tổng số để xác định nhu cầu vôi ao. Độ kiềm được coi là một chỉ số tốt hơn về yêu cầu vôi.

Hiệu quả của vật liệu bón vôi tăng khi kích thước hạt giảm. Trước khi sử dụng vôi khô, đảm bảo rằng vôi được nghiền mịn bằng cách cho qua lưới sàng 0,25 mm.

Nghiền mịn vôi trước khi sử dụng
Nghiền mịn vôi trước khi sử dụng

Đặc biệt cẩn thận trong khi sử dụng vôi sống (nếu sử dụng) khi có cá. Không áp dụng hơn 200 kg/ha CaO trong một ngày. Cũng kiểm tra độ pH của nước thường xuyên vào cuối ngày. Hãy chắc chắn rằng độ pH luôn duy trì dưới 9,5 hoặc cá có thể chết.

Tác dụng của vôi ngậm nước nhanh hơn nhiều khi được đánh trực tiếp vào nước, và cần được theo dõi cẩn thận. Trong những trường hợp như vậy, cũng nên áp dụng một số vôi như CaCO3để kiểm duyệt tốc độ hoặc tác dụng của các loại vôi khác.

Mua vôi dùng cho ao nuôi ở đâu?

Vôi với những công dụng to lớn không chỉ đối với ngành nuôi trồng thủy sản mà cả các nghành công nghiệp khác. Hiện nay, việc cung cấp vôi bột có rất nhiều trên thị trường, nên rất khó chọn lựa một nơi mua vôi an toàn và chất lượng. Vì vậy, Chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn Hóa chất Vũ Hoàngvới nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất công nghiệp, đặc biệt các loại vôi dùng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, đảm bảo sẽ đem đến bạn những sản phẩm chất lượng và có xuất xứ rõ ràng.

Nếu bạn có nhu cầu hãy nhanh chóng liên lạc với chúng tôi trực tiếp qua địa chỉ dưới đây:

Website : https://vuhoangco.com.vn/

Hotline: Mr. Huy – 945609898cs

Email: huybc@vuhoangco.com.vn