Tại sao phải bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải?

Các hệ thống xử lý nước thải sau một thời gian đi vào hoạt động thông thường sảy ra các vấn đề cần được bảo trì, bảo dưỡng. Vấn đề đó là gì ? tại sao lại phải bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

1. Vì sao phải bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải.

Giống như bất kỳ hệ thống máy móc nào hay đồ dùng đều cần được bảo trì, bảo dưỡng. Với hệ thống xử lý nước thải cũng vậy, việc bảo trì bảo dưỡng định kỳ giúp bảo vệ thiết bị khỏi những hỏng hóc dẫn đến thất thoát về chi phí không đáng có cũng như thời gian do gián đoạn trong quá trình xử lý gây nên. Đồng thời cũng giúp tăng tuổi thọ của thiết bị trong hệ thống.

Những bộ phận trong hệ thống xử lý nước thải nên bảo trì:

 • Hệ thống xử lý nước thải có kết quả chưa đạt theo tiêu chuẩn
 • Hệ thống hoạt động không ổn định.
 • Hệ thống xử lý nước thải xây dựng đã nhiều năm lạc hậu không đảm bảo chất lượng nước đầu ra.
 • Hệ thống xử lý nước thải chưa đáp ứng đủ công suất.
 • Hệ thống điện điều khiển không ổn định.

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải đang vận hành cũng là cách duy trì sự ổn định cho quá trình hoạt động, kéo dài tuổi thọ thiết bị, vật tư như máy thổi khí, đồng hồ, máy khuấy, máy bơm nước, bơm định lượng, tủ điện…

Khi bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải, các loại máy móc sẽ được kiểm tra hàng loạt theo định kỳ để kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra trong tương lai, kịp thời thay thế các máy móc khi cảm thấy không an toàn từ máy đang vận hành. Bảo trì định kỳ, bảo dưỡng đúng cách giúp đảm bảo cho hệ thống xử lý nước thải được hoạt động một cách an toàn, ổn định.

Đường ống sau thời gian dài sử dụng
Đường ống sau thời gian dài sử dụng

Tùy vào cấu tạo cũng như quy trình hoạt động, nguồn nhân lực vận hành thiết bị mà mỗi doanh nghiệp sẽ thiết lập biểu mẫu để theo dõi quá trình vận hành của từng thiết bị. Tránh tối đa sự ảnh hưởng của công tác bảo trì bao dưỡng đến hoạt động của nhà máy.

2. Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải.

 • Kiểm tra hệ thống điện điều khiển: Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị máy để quá trình giải nhiệt và tản nhiệt được tốt hơn. Kiểm tra các thông só kỹ thuật, các chi tiết xem có hư hại, hỏng hóc không.
 • Kiểm tra đường ống công nghệ và hệ thống bể xử lý: Kiểm tra, xúc rửa các thiết bị đường ống, tránh tắc nghẽn trong quá trình hoạt động.
 • Kiểm tra các loại máy chính: Tùy vào loại máy mà có những cách kiểm tra khác nhau, đảm bảo máy móc luôn chạy đúng công suất.

3. Một số lưu ý trong quá trình bảo trì bảo dưỡng.

 • Các sự cố về hư hỏng đường ống và thay thế mới đường ống không cấp nước vào bể sinh học hiếu khí không quá 7 ngày. Nếu vượt quá so với thời gian này thì phải tiến hành mua các sản phẩm có chứa nguồn hydrocarbon như mật rỉ đường để bổ sung nguồn carbon cho vi khuẩn sử dụng để xây dựng tế bào mới.
 • Thời gian cấp khí gián đoạn (do mất điện, hỏng hóc máy thổi khí hay đường ống thổi khí bị hư) tối đa không quá 02 ngày. Trong thời gian này để duy trì sự phát triển của vi sinh vật trong bể sinh học hiếu khí diễn ra bình thường thì tạm ngưng đưa nước vào bể. Sau khi sự cố khắc phục xong, trong khoảng thời gian 03 ngày đầu tiên chỉ nên xử lý khoảng ½ công suất trước đó.
 • Thời gian ngưng cấp khí tối đa mà không nuôi lại vi sinh là 04 ngày. Sau khi hoạt động trở lại thì tuần đầu tiên chỉ nên hoạt động khoảng ½ công suất lúc đầu, một tuần sau thì hoạt động ở ½ công suất và sục khí cho đến khi DO đạt khoảng 5mg/lít thì hoạt động trở lại bình thường.
 • Nếu thời gian ngưng cấp khí quá 04 ngày thì phải tiến hành nuôi lại vi sinh.
 • Kiểm tra nồng độ vi sinh trong bể Aerotank (chỉ tiêu SV30) bằng cách đổ đầy vào ống đo có chia vạch, sau đó để lắng tĩnh trong vòng 30 phút. Sau đó đọc trên mức chia vạch.

Để bảo trì hệ thống xử lý nước thải một cách hiệu quả cần kiểm tra một cách thường xuyên với những kỹ thuật lành nghề. Nên khá là khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị bảo trì bảo dưỡng thuê ngoài. Một giải pháp cho những đơn vị gặp khó khăn trong công tác này chính là dịch vụ thuê trạm xử lý nước thải. Với dịch vụ này, quý khách hàng không cần phải lo lắng về vấn đề xử lý nước thải từ máy móc đến nhân công vì chúng tôi sẽ thay bạn làm tất cả

Để biết thêm về dịch vụ, liên hệ:

Mr. Hà Quang Ngọc

Tel: 0913762386

Email: ngochq@vuhoangco.com.vn